Trang chủ Chọn Thực Phẩm

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm

29/06/2017 13:47

Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra độ tươi ngon của thịt gà, cá, mật ong nguyên chất.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 1

Thịt gà

Nếu miếng ức gà có nhiều sọc trắng và lớp mỡ dày, điều đó đồng nghĩa đồng nghĩa con gà này đã được tiêm các hormone tăng trưởng để tăng cân nhanh. Thịt gà như vậy không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt gà màu vàng sẽ không tươi. Phần ức gà tươi sẽ có màu hồng và không quá mềm.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 2

Phô mai

Nhỏ một giọt dung dịch sát khuẩn iodine có thể kiểm tra xem phô mai có chứa tinh bột hay không. Nếu có, vết ố sẽ chuyển thành màu xanh đậm, nếu không, nó có màu vàng hoặc nâu. Ngoài ra, bạn có thể để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, nó có màu vàng và vị chua.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 3

Mật ong

Đổ một ít mật ong lên đất. Mật ong giả sẽ nhỏ giọt và lan nhanh ra bề mặt phẳng. Mật ong thật khá đặc, tạo thành giọt dày, tuôn chảy giống dòng suối và từ từ tràn ra. Khi nếm mật ong, nếu có vị caramel nghĩa là mật ong đã được nấu từ đường, còn có vị ngọt quá mức nghĩa là nó chứa quá nhiều đường.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 4

Rau củ quả đông lạnh

Nếu gói sản phẩm đông lạnh có tuyết hoặc đóng băng, chúng không được bảo quản đúng cách. 

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 5

Cá còn tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, mắt không bị đục. Da của cá tươi có màu ánh kim tự nhiên, các lớp vảy không bị bong dễ dàng.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 6

Thịt

Khi chọn thịt, bạn nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Thịt còn tươi sẽ có độ đàn hồi và dấu tay của bạn nhanh chóng biến mất. Miếng thịt có màu tối khác thường, viền trắng nghĩa là thịt chứa chất bảo quản độc hại. Ngoài ra, bạn có thể dùng tờ giấy lau nhẹ miếng thịt. Nếu khăn giấy dính đầy nước và máu, thịt không còn tươi. Thịt tươi thường ít nước và không có máu rỉ ra.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 7

Các loại rau thảo mộc

Hãy thử cầm một nắm thì là theo hướng thẳng đứng, rau héo sẽ bị quặt xuống. Ngoài ra, nếu lá rau có màu tối, thân quá dài nghĩa là rau chứa nitrat. Các loại rau thảo mộc tươi và không chứa hóa chất thường có màu xanh tự nhiên.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 8

Phô mai miếng

Khi bạn cắt mỏng miếng phô mai, nếu có chứa chất béo thực vật, nó sẽ bị vỡ vụn và khô. Ngoài ra, để một ít phô mai ở nhiệt độ phòng, phô mai nguyên chất sẽ khô và nhẹ hơn. Phô mai chất lượng kém sẽ có nước.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 9

Kem

Để kem ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, nó sẽ lâu tan và khi tan sẽ chảy thành chất lỏng. Kem có chất lượng tốt sẽ tan thành hỗn hợp kem đặc, màu trắng.

Cách kiểm tra chất lượng của thực phẩm - Ảnh 10

Sữa chua

Để kiểm tra xem sữa chua có chứa chất béo thực vật hay không, bạn khuấy một muỗng sữa chua vào cốc nước nóng. Sản phẩm kém chất lượng sẽ tạo ra lớp đông đặc trên bề mặt cốc, sữa chua nguyên chất sẽ hòa tan thành chất lỏng sánh đặc và đồng nhất.

 4 dấu hiệu giúp nhận biết hồng xiêm ngon
Không chỉ là loại quả ngon, hồng xiêm còn rất giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, để chọn được quả ngọt, thơm và khi ăn không...
XEM TIẾP
8 cách nhận diện rau nhiễm hóa chất đơn giản 99% chị em chưa biết
Rau là thực phẩm hàng ngày trên mâm cơm của tất cả các gia đình vì vậy lựa chọn rau sao cho ngon không nhiễm...
XEM TIẾP
Cách chọn rau cải để muối dưa chua ngon, giòn
Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Vậy chọn rau cải như thế nào để...
XEM TIẾP