Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách giúp bố mẹ nuôi dạy con trở thành đứa trẻ kiên cường

Nếu cha mẹ cố gắng dành thời gian để lắng nghe con cái và học cách thấu hiểu cảm xúc của con, điều đó sẽ mang đến những hiệu quả tích cực và giúp đứa trẻ trở nên linh hoạt hơn.

Lắng nghe con

Cách giúp bố mẹ nuôi dạy con trở thành đứa trẻ kiên cường - Ảnh 1
Các con rất cần được lắng nghe  - Ảnh interet

Tiến sĩ Kenneth Barish, giáo sư lâm sàng Tâm lý học Tâm thần học tại Đại học Y khoa Weill Cornell nói: "Trẻ em cởi mở hơn để lắng nghe người lớn khi người lớn cũng lắng nghe chúng.” Ông đề nghị các bậc phụ huynh bỏ ra 10 phút vào cuối mỗi ngày để trò chuyện với các con về các mối quan tâm, những vấn đề với bạn bè và kịp thời sửa chữa những bất mãn cũng như hiểu lầm của chúng. Có thể bố mẹ không biết, lắng nghe được xem là liều thuốc cho tâm hồn mỗi đứa trẻ.

Tạo sự chú ý cho con và cùng giải quyết vấn đề

Khi trẻ đang gặp vấn đề khó giải quyết, việc cha mẹ cần làm ngay là đề nghị giúp đỡ chúng. Có đôi khi cha mẹ không thực sự để ý đến con mà để con tự giải quyết một mình, điều đó nghe tưởng chừng rất bình thường nhưng lại có thể khiến các con tủi thân và mất phương hướng.

Khuyến khích các con tư duy

Cách giúp bố mẹ nuôi dạy con trở thành đứa trẻ kiên cường - Ảnh 2
Tư duy là kỹ năng quan trọng - Ảnh internet

Với một suy nghĩ rập khuôn, một đứa trẻ không thể đạt điểm cao về các môn tính toán và có thể sẽ cho rằng mình không nên làm toán. Suy nghĩ lối mòn sẽ dẫn đến lo lắng và áp lực trong khi tư duy linh hoạt sẽ giúp con có niềm đam mê học tập. Tiến sĩ Barish nói: "Tư duy là một công cụ mạnh mẽ, với thói quen tư duy, bé sẽ nghĩ rằng trí thông minh và tài năng là những yếu tố bổ trợ cho nhau và có thể phát huy mạnh mẽ hơn khi sử dụng cùng lúc. Khi đứa trẻ không làm tốt, chúng không bị chán nản mà sẽ tiếp tục nỗ lực. Bố mẹ hãy chắc chắn rằng mình không nói những lời làm tổn thương con.

Đừng lạm dụng lời khen ngợi

Khen ngợi cũng giống như oxy, đó là một phần không thể thiếu của cuộc sống, chuyên gia Barish đã nói. Nếu bố mẹ ca ngợi sự nỗ lực chứ không phải trí thông minh, điều ấy sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng  quá nhiều lời khen ngợi của cha mẹ có thể có tác động tiêu cực, thậm chí làm cho trẻ tự đề cao bản thân quá nhiều

Đừng quá bao bọc con

Nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ em bị bao bọc quá kĩ càng khi lớn lên sẽ bị mất đi các kỹ năng cơ bản, lòng tự trọng, sự tự tin, đạo đức và cảm xúc của chúng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự nuông chiều quá mức là một hình thức bỏ mặc đứa trẻ vì điều đó có thể ngăn cản một đứa trẻ học các kỹ năng sống cần thiết. Trẻ em cũng cần được học cách quý trọng đồng tiền, trong cuộc sống hiện đại nhiều bậc phụ huynh thường xuyên mua cho các con những món đồ đắt đỏ mà không khuyến khích chúng cần phải phấn đấu để đạt được phần thưởng. Sai lầm này sẽ khiến cho trẻ trở nên ỷ lại và thiếu cố gắng.

Dạy con biết giúp đỡ người khác

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em thường dễ dàng học được cách làm việc tốt khi người lớn thực hành chúng, các bé cũng dễ dàng học được thói quen này từ bạn bè xung quanh. Lý do là vì các bé rất nhạy cảm, coi mọi người xung quanh như những tấm gương để soi rọi và thích nghi theo. Nếu đứa trẻ được lớn lên trong môi trường hướng thiện thì chúng sẽ có một trái tim nhân ái, biết yêu thương mọi người.

Cảnh giác với những lời chỉ trích

Cách giúp bố mẹ nuôi dạy con trở thành đứa trẻ kiên cường - Ảnh 3
Chê trách cũng cần đúng cách - Ảnh internet

Cũng giống như những lời khen ngợi, những lời chê trách cũng là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, chê trách cũng cần phải đúng cách, có nhiều trường hợp cha mẹ nghĩ rằng những lời chỉ trích là hữu ích cho con, nhưng thực tế lại đem lại những phản ứng ngược lại hoàn toàn. Những lời chỉ trích thô bạo sẽ làm cho trẻ em tức giận và nó tạo ra một vòng luẩn quẩn. Những đứa trẻ sẽ trở nên thô lỗ và thiếu tôn trọng chỉ vì người lớn làm thế với chúng. Cách tốt nhất để bố mẹ khắc phục vấn đề nan giải này là kiên nhẫn lắng nghe và luôn giữ thái độ tôn trọng con.

Nguồn Reader's Digest

Tố Uyên

Tin liên quan

Những loại thực phẩm cấm kị khiến thai nhi còi cọc, chậm phát triển

Dưới đây là những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh vì gây hại đến thai nhi:

3 bộ phận cha mẹ chạm càng nhiều, trẻ sẽ càng thông minh hơn đấy!

Cha mẹ luôn thích chạm vào con đầy âu yếm, thế nhưng nếu chạm vào 3 bộ phận này càng...

Những thực phẩm khiến trẻ càng ăn càng kém thông minh, nhất là loại thứ 2

4 thực phẩm dưới đây khiến cho quá trình tư duy của trẻ bị chậm lại ảnh hưởng không tốt...

Những thời điểm mẹ không nên tắm cho bé kẻo gây hại khó lường

Các bác sĩ chỉ ra những lưu ý trong việc tắm cho trẻ dưới đây:

Bà bầu ăn na trong thai kì có tốt không? Đây là câu trả lời đúng nhất của bác sĩ

Na là loại quả thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Quả na chứa rất nhiều vitamin và các...

Một nụ hôn trên má mang cả tá mầm bệnh: Hãy từ bỏ thói quen thơm trẻ trong mùa dịch...

Đang trong mùa dịch covid 19 bạn hãy bỏ ngay thói quen cưng nựng, sờ má hôn hít trẻ...

Mẹ bầu có dễ mắc Covid-19 hơn những đối tượng khác hay không?

Mẹ bầu có dễ mắc Covid-19 hơn những đối tượng khác? Dưới đây là câu trả lời xác thực nhất,...

Tin mới nhất