Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách giảm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bẩn. Dưới đây là một số cách mà người tiêu dùng nên làm để giảm vi khuẩn gây ngộ độc.

Các nguyên nhân phổ biến của ngộ độc thực phẩm là khi chúng ta ăn thực phẩm chưa chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần phải biết cách chế biến cũng như biết cách bảo quản sao cho đúng đắn.

Cách giảm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1
Để phòng ngừa ngộ độc chúng ta cần biết cách chế biến và cách bảo quản thực phẩm sao cho đúng đắn. Ảnh: Internet

Những loại vi khuẩn thường gây ngộ thực phẩm

Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) thường sống trong ruột người và động vật như bò, cừu và dê. Chúng còn được tìm thấy trong thịt bò chưa nấu chín, sữa và nước trái cây chưa xử lý, nước ô nhiễm.

Nếu nhiễm khuẩn E.coli, người bệnh có thể bị tiêu chảy, đau bụng, ói,... Chủng E.coli O157:H7 có thể khiến người bệnh xuất huyết tiêu hóa, suy thận, thậm chí tử vong.

Salmonella, loại vi khuẩn này thường lây từ các động vật hoang dã và vật nuôi trong nhà, như: gà, vịt, lợn, trâu bò.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là do uống sữa chưa tiệt trùng hoặc ăn thịt gia cầm, trứng chưa nấu chín. Khi thoát ra khỏi ruột, Salmonella xâm nhập vào máu và các cơ quan khác. Chúng gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,...

Tụ cầu vàng (staphylococcus aureus), loại này không gây bệnh, nhưng lại tiết ra độc tố gây nhiễm độc. Tụ cầu vàng có mặt khắp nơi, tai mũi họng, móng tay, móng chân người cũng đầy tụ cầu, nên thực phẩm rất dễ nhiễm loại khuẩn này. Ngộ độc do tụ cầu làm đau bụng, ói mửa tiêu chảy,…

Làm gì để giảm vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm?

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc, người tiêu dùng nên mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ; Vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; Sử dụng nguồn nước sạch; Bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành, vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm thường dễ bị tiêu diệt do nhiệt độ, nên cần đun chín thực phẩm để tránh ngộ độc. Tuy nhiên, dù đã đun chín, đồ ăn để ngoài ở nhiệt độ thường khoảng hai giờ là đã nhiễm khuẩn và đã sinh sôi nảy nở.

Cách giảm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Do đó phải bảo quản lạnh đồ ăn để ngừa nhiễm loại sinh độc tố như tụ cầu vàng. Cũng lưu ý, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4 độ C), không diệt được khuẩn, mà chỉ làm chậm lại tốc độ sinh sôi vi khuẩn. Do đó tủ lạnh không phải là vạn năng, lưu trữ thức ăn cả tuần, cả tháng là đã an toàn.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, đáng ngại nhất là các món rau quả ăn sống. Tay chân, dao thớt nhiễm khuẩn là salad nhiễm, và rất thường nhiễm từ lúc mua, trước khi bỏ tủ lạnh.

Theo Nguyên Võ/Pháp Luật TP.HCM

Tin liên quan

Học cách làm đậu phộng rang tỏi ớt cực ngon, không lo thiếu mồi nhậu cho ông xã

Biết cách làm món đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản tại nhà, chị em có thể lấy ra để...

Những thực phẩm kỵ với gan lợn, bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

Không chỉ là món ăn ngon miệng, gan lợn còn mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt và ngăn...

Cách làm món thịt nấu đông dự trữ những ngày chị em không vào bếp

Cuối tuần, chị em tranh thủ học cách làm món thịt nấu đông để bảo quản trong tủ lạnh. Phòng...

Đừng tưởng nấu ăn tại nhà là an toàn, ung thư sẽ ghé đến nếu chị em nấu sai cách

Nhiều người cứ nghĩ rằng tự nấu ăn tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng do nấu...

Khổ qua - món ăn mang đến may mắn trong năm mới của người miền Nam

Khổ qua nhồi thịt, khổ qua dồn cá hay lẩu khổ qua sẽ giúp bữa ăn của bạn phong phú...

Mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng thảo dược khi bạn bè đến nhậu nhẹt

Tết đến, nhà vệ sinh thường rơi vào tình trạng "mất kiểm soát" mùi hôi do bạn bè đến nhậu...

Hướng dẫn cách muối dưa hành không bị hăng và nổi váng

Dưa hành là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm và mâm cúng ngày Tết, bên cạnh đó...

Tin mới nhất