Sinh con là một điều thiêng liêng với chị em phụ nữ mặc dù sẽ phải trải qua cơn đau chuyển dạ vô cùng đáng sợ. Nhưng các mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Có rất nhiều cách để mẹ có thể kiểm soát cơn đau một cách hiệu quả.

Thư giãn

Bạn cần giữ một tâm lý thoải mái nhất có thế. Khi cơn đau ập tới sẽ khiến mẹ bầu càng lo lắng, căng thẳng, điều này chỉ làm cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn. Suốt quá trình vượt cạn, cơ thể sẽ tự sản sinh ra endorphins, 1 loại “thuốc” giảm đau tự nhiên. Tuy nhiên, nếu sản phụ quá căng thẳng, mất bình tĩnh có thể gây trở ngại cho việc sản xuất endorphins trong cơ thể, từ đó khiến chị em càng đau đớn.

Cách giảm đau khi sinh hiệu quả cho mẹ bầu vượt cạn
Mẹ bầu nên giữ tâm lý thoải mái trước khi lâm bồn. Ảnh internet.

Nghe nhạc

Mẹ có thể sử dụng âm nhạc để “đánh lạc hướng” cơn đau. Chúng ta đều biết tác động của âm nhạc đến tâm trạng của mình. Âm nhạc có thể mang lại cảm giác yêu đời cho người nghe. Do đó, nếu bệnh viện cho phép mẹ bầu mang thiết bị nghe nhạc vào phòng, hãy chọn những bản nhạc yêu thích và dễ chịu để thưởng thức. Mẹ bầu hãy nhắm mắt và chìm trong giai điệu du dương đó để có thể lánh xa các cơn đau khi chuyển dạ.

Hít thở

Hơi thở đóng góp một phần không nhỏ vào điều chỉnh cảm xúc của bạn. Nếu có thể mẹ bầu hãy cố gắng tham gia một khóa học yoga tiền sản. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện tham gia các lớp này trước khi sinh, hãy thử kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả như đếm từ 1 đến 50 sau đó đếm ngược từ 50 đến 1.

Hãy thực hiện điều này một cách chậm rãi, đồng thời nhắm mắt lại và hít thở sâu giữa các lần đếm. Nó sẽ giúp bạn bình tâm, thư giãn và nhất là chi phối tâm trí bạn để khỏi tập trung vào các cơn co thắt ngày một dồn dập. Bạn sẽ bất ngờ bởi hiệu quả tuyệt vời từ liệu pháp đơn gảin này mang lại.

Thay đổi tư thế nằm

Việc nằm ngửa quá lâu trong lúc chờ sinh sẽ làm cơn đau chuyển dạ trở nên dữ dội hơn. Mẹ bầu nên thoải mái thay đổi tư thế thường xuyên. Tốt nhất nên chọn tư thế nằm giúp lưng bạn được thoải mái nhất. Tránh áp lực đè nặng lên lưng, và nằm nghiêng chính là một trong những lời khuyên hữu ích.

Cách giảm đau khi sinh hiệu quả cho mẹ bầu vượt cạn
Mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm để tránh áp lực đè nặng lên lưng. Ảnh internet.

Chườm ấm

Chườm ấm giúp giảm căng cơ, vì thế, nó cũng có tác dụng hạn chế cơn đau khi chuyển dạ. Thai phụ có thể chườm lưng, háng bằng một túi hạt lúa mỳ (hạt thóc) hoặc chỉ đơn giản bằng một chai nhựa chứa nước ấm. Một mẹo nhỏ cho mẹ bầu đó là hãy làm nóng túi hạt qua lò sóng trước khi đắp, sẽ giúp túi giữ ấm được trong thời gian lâu hơn. Với chai nhựa chứa nước, có thể bọc chai nhựa qua một chiếc khăn (hoặc miếng vải mềm) trước khi chườm.

Sử dụng thuốc giảm đau

Nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, có thể sinh thường thì không nhất thiết phải dùng thuốc giảm đau. Việc sử dụng các phương pháp giảm đau không làm cho mẹ bầu hết đau mà chỉ mang tính hỗ trợ.

Gây tê ngoài màng cứng

Trong những trường hợp xấu, nếu không thể chịu đựng được cơn đau, chị em có thể lựa chọn phương pháp đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng hoặc đẻ mổ. Tuy nhiên những phương pháp này không được khuyến khích vì sinh thường vẫn tốt nhất cho mẹ và bé.