Cha mẹ nên dạy con việc vệ sinh cá nhân như đánh răng, lau mặt, chải đầu...khi bé còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tinh thần tự lập từ nhỏ, cũng khiến trẻ tự giác giữ vệ sinh cho mình hơn. Vậy cha mẹ phải dạy con thế nào để con tự giác làm vệ sinh cá nhân?

Vừa chỉ dạy, vừa làm cùng con

Trước hết, hãy giúp con quen với thời gian làm vệ sinh cá nhân cố định. Đánh răng, rửa mặt, vệ sinh vào lúc nào. Trong thời gian này, để trẻ thích nghi với thời gian, cha mẹ hãy vệ sinh cho con.

Đến lúc bé đã quen với thời gian vệ sinh, cha mẹ hãy từ tốn chỉ dạy con, giải thích với con lý do phải vệ sinh cá nhân. Cha mẹ hãy chuẩn bị trước những dụng cụ vệ sinh cá nhân cần thiết như khăn mặ, xà bông, lược... để con có thể vệ sinh cho mình. Sau khi đã chỉ dạy, hãy để bé tự làm. Cha mẹ hãy cùng làm với con để con có thể học theo. Nếu con làm chưa đúng, cha mẹ cũng có thể chỉ dạy ngay lúc đó.

Cách dạy trẻ tự làm vệ sinh cá nhân - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Giúp con thấy hứng thú khi làm

Cha mẹ đừng khiến con cảm thấy sợ hãi việc vệ sinh cá nhân, dễ tạo tư tưởng tiêu cực khi con lớn lên. Trong lúc con vệ sinh cá nhân, cha mẹ có thể kể chuyện vui hay cùng con ca hát để trẻ thấy hứng thú hơn. Bằng cách này, trẻ sẽ thấy vui vẻ hơn khi làm vệ sinh. Đừng chỉ bắt trẻ làm trong im lặng hay khó chịu. Nếu có thể, hãy tạo cho trẻ cảm giác vệ sinh cá nhân như đang chơi một trò chơi với cha mẹ. Không áp lực, cũng không là điều kiến trẻ phải ám ảnh.

Đừng trách mắng trẻ

Cách dạy trẻ tự làm vệ sinh cá nhân - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ đừng vì tức giận hay không vừa ý khi con làm sai hay chưa tự giác làm vệ sinh cá nhân. Cha mẹ nên từ tốn chỉ dạy và kiên nhẫn với con hơn. Đừng quá vội vàng mà không nghĩ cho con. Vì việc vệ sinh cá nhân con sẽ phải học cả một thời gian dài chứ không thể nhanh chóng được. Càng kiên nhẫn cha mẹ sẽ càng dạy con nhanh hơn.

Và nếu con làm tốt, cha mẹ cũng nên khen con để trẻ thấy vui hơn. Trẻ sẽ thấy thoải mái và không áp lực khi làm vệ sinh cá nhân

Hãy là tấm gương cho con.

Con trẻ sẽ thường làm theo những gì cha mẹ làm. Vì vậy, khi dạy con, cha mẹ cũng hãy để con thấy mình làm tốt thế nào để bắt chước. Hãy cùng con làm vệ sinh cá nhân đúng giờ giấc và đúng cách nhất. Con sẽ học từ bạn và làm theo sau đó. Hãy chú ý đến cách làm và hướng dẫn con làm.