Về hình dángCách chọn sầu riêng ngon, không ngâm hóa chất ép chín - Ảnh 1
Thứ nhất bạn phải chú ý hình dáng, trái sầu riêng nào có hình dạng méo méo thì những trái đó thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn những trái to tròn nhìn bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi cứ thấy quả to và bắt mắt là lấy ngay.

Để ý cuống sầu riêng

Khi mua chúng ta phải để ý ở cuống trái sầu riêng. Cuống sầu riêng ngâm hóa chất thường héo vì bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng. Trong khi đó, cuống của sầu riêng chín cây khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào có cảm giác cuống ướt, cuống đó vẫn còn tươi, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh.

Loại trái cây này cứ để càng lâu thì cuống càng teo lại. Do đó khi mua mọi người nên chọn những trái sầu riêng cuống còn tươi.

Nhìn bề mặt vỏ

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất. Ngoài ra, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần “đít” trái.

Dựa vào gai sầu riêng

Sầu riêng chín cây có gai trông tươi mới, xanh cứng. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng thuốc sẽ có màu xạm đi, gai bị bầm dập. Bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

Gõ vào quả sầu riêng

Khi các bạn chọn được quả nào rồi thì bạn có thể mượn cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử vào quả sầu riêng nếu nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên chọn một trái khác.

Múi sầu riêng

Với sầu riêng chín tự nhiên, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng đồng thời khi bổ ra múi có có màu vàng nhạt, nhiều trái ăn rất nhạt, đồng thời cơm cũng bị sượng hơn.

Về hương thơmCách chọn sầu riêng ngon, không ngâm hóa chất ép chín - Ảnh 2
Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Còn sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.