Trong các loại rau, rau ngót là loại có nhiều chất bổ. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rau ngót là thang thuốc vừa chữa bệnh vừa bồi bổ, vừa nâng đỡ chính khí vừa trừ tà khí, tăng sức đề kháng của cơ thể…

Cách chọn rau ngót không thuốc trừ sâu hiệu quả nhất - Ảnh 1
Cách chọn rau ngót không thuốc trừ sâu hiệu quả nhất.

Ngoài nhiều vitamin và khoáng, rau ngót rất giàu đạm nên nó được khuyên dùng thay thế đạm động vật nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Nó rất tốt cho người cần giảm cânhay đường huyết cao.

Đồng thời, rau ngót là một loại thực vật hiếm hoi chứa vitamin K, một chất giúp giảm nguy cơ gãy xương ở người già. Nó cũng có nhiều papaverin – chất mà từ trước chỉ tìm thấy trong cây thuốc phiện, giúp giảm cơn đau phủ tạng, hạ huyết áp và gây cương cứng dương vật.

Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc... Rễ rau ngót có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp. 

Cách chọn rau ngót

Để lựa chọn rau an toàn, bạn nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng. Hãy chọn những bó lá dày vừa phải, sẫm màu.

Cách chọn rau cải

Rau cải cũng vậy, dùng mắt thường ta cũng có thể nhận biết được. Không chọn loại dập nát và có nhiều lá úa vàng hay sâu. Có nhiều loại rau cải khác nhau như: cải ngọt, cải canh, cải thìa, cải bẹ...