1. Cá tầm

Cá tầm Trung Quốc có đặc điểm mồm nhọn hơn cá ta, trọng lượng trung bình 600 gam - 1.000 gam/con. Cá Trung Quốc thịt nhão, nát, trắng, ít mỡ còn cá Việt Nam thịt cũng trắng nhưng chắc và có mỡ hơi vàng. Cá ngon cứ phải từ 3 kg trở đi, nuôi trên 2 tuổi mới chắc thịt nhưng cá tầm Trung Quốc mới chỉ hơn 1 kg chất lượng rất kém.

Hoặc có thể làm một thí nghiệm, nếu nhấc 2 con cá tầm lên môi trường không khí. Con cá tầm không rõ nguồn gốc chết ngay sau 30 phút và có hiện tượng ra nước giảm trọng lượng. Còn cá tầm được nuôi trong nước chết sau 3 - 6 tiếng, khối lượng hầu như không giảm.

Cách chọn ếch, cá tầm an toàn - Ảnh 1

2. Ếch

Để phân biệt giữa ếch trong nước và ếch Trung Quốc chỉ cần nhìn cảm quan. Ếch của ta nhỏ hơn do chúng sống tự nhiên. Khi chế biến, thịt ếch Trung Quốc tuy con to nhưng thịt mềm, nhão, không chắc thịt bằng ếch tự nhiên.

Cách chọn ếch, cá tầm an toàn - Ảnh 2

Khi ra chợ, để chọn ếch ngon, người tiêu dùng nên chọn những con ếch sống làm tại chỗ vì đa số ếch làm sẵn đều là thực phẩm đông lạnh. Ếch ở nước ta phần lớn là ếch đồng, mọi người nên chọn loại ếch này sẽ ngon hơn. Ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng rực. Ngoài ếch đồng, hiện loại ếch lai nuôi công nghiệp cũng có nhiều trên thị trường. Giống ếch này kích thước lớn hơn so với ếch đồng, khoảng 10-12 con/kg. Thường da dòng ếch lai này màu nâu đen nhưng không đậm và đều như ếch đồng chính hiệu, chậm chạp, đầu to.