Bệnh ung thư Top 5

Sáng nay (19/5), ca sĩ Vương Bảo Tuấn đã qua đời sau mấy tháng điều trị ung thư đại trực tràng. Theo thông tin từ nhiều ca sĩ bạn bè của ca sĩ Bảo Tuấn, nam ca sĩ này mắc ung thư đại trực tràng được mấy tháng nhưng anh giấu gia đình và bạn bè. Chỉ đến khi bệnh nặng, sức khoẻ yếu thì mọi người mới biết.

Ung thư đại trực tràng là ung thư tiêu hoá phố biến ở nước ta. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng hơn 14 nghìn người mắc căn bệnh này và tỷ lệ tử vong khoảng gần 8000 người.

Theo bệnh viện K trung ương, 70 % người bệnh còn đến viện ở giai đoạn trễ. Khi đó, người bệnh chỉ có thể điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Còn việc điều trị triệt để khó khăn hơn.

Ca sĩ Vương Bảo Tuấn qua đời do ung thư: Vì sao bệnh ngày càng trẻ hoá? - Ảnh 1
Ca sĩ Vương Bảo Tuấn qua đời ở tuổi 44 vì ung thư đại trực tràng - Ảnh: Internet

TS BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Thăm dò Chức năng Bệnh viện K trung ương, cho biết trên thế giới, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia.

Tương tự tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng cũng được liệt vào top các bệnh ung thư nguy hiểm, gây tử vong cho hàng nghìn người mỗi năm. Trong khi đó, nếu bệnh nhân phát hiện sớm, đến bệnh viện điều trị ngay thì tỷ lệ thành công sống trên năm năm đạt 90%. Ngược lại, bệnh nhân đến ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ này chỉ còn 10%.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng, bác sĩ Tuyết cho biết các dấu hiệu điển hình là đi ngoài ra máu. Bệnh nhân đi ngoài ra máu đen, phân nhầy nhầy, máu lẫn trong phân. Khác với trĩ đi ngoài ra máu ở cuối khuôn phân còn ung thư đại trực tràng thì máu lẫn với phân và có thể phân đen.

Đau bụng và đau vùng đại trực tràng, có thể sờ thấy u. Người bệnh thấy mệt mỏi, chán ăn, muốn đi đại tiện do cảm giác đại tiện chưa hết. Ngoài ra, dấu hiệu của ung thư đại trực tràng còn có thể là là mệt mỏi, chán ăn, sụt cân.

Bác sĩ Tuyết cho biết hiện nay ung thư đại trực tràng đang trẻ hoá. Trước đây bệnh gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi thì đến nay ung thư đại trực tràng gặp cả ở người trẻ dưới 30 tuổi rất nhiều thậm chí bệnh viện K đã ghi nhận có ca chỉ 10 tuổi, 12 tuổi. Gần đây nhất là 1 trường hợp 12 tuổi đến bệnh viện do đau tức bụng. Khi khám siêu âm và nội soi thì có u ở đại trực tràng gây chít hẹp ruột.

Ca sĩ Vương Bảo Tuấn qua đời do ung thư: Vì sao bệnh ngày càng trẻ hoá? - Ảnh 2
Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng - Ảnh minh họa: Internet

Khi có các dấu hiệu trên, TS Tuyết khuyến cáo người dân nên đến các cơ sở y tế để thực hiện nội soi đại trực tràng vì nội soi có thể thấy rõ tổn thương ở đại trực tràng. Bác sĩ bấm sinh thiết vùng tổn thương để xác định ung thư hay không. 

Vì sao ung thư trực tràng ngày càng trẻ hoá?

Không chỉ riêng ca sĩ Vương Bảo Tuấn bị ung thư đại trực tràng, làng nhạc Việt từng đau xót trước sự ra đi của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập sau 4 tháng điều trị ung thư đại trực tràng.

Theo các bác sĩ bệnh viện K, ung thư trực tràng có nhiều nguyên nhân như yếu tố di truyền , do lối sống đặc biệt là những bệnh nhân trước đó đã bị polyp gia đình thì nguy cơ ung thư đại trực tràng rất cao.

Ngoài ra, yếu tố thúc đẩy ung thư đại trực tràng khác có thể kể đến là thói quen ăn uống hàng ngày. Các thủ phạm đã được chỉ ra đó là các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng.

Thực phẩm chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích các chất đạm và mỡ sẽ làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.

Chính vì thế, bác sĩ khuyến cáo chế độ ăn giàu chất béo, thiếu rau xanh và trái cây chính là “con đường” dễ dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Để phòng ung thư đại trực tràng, người dân nên ăn nhiều thức ăn khoa học tốt cho tiêu hoá như tăng cường rau xanh, trái cây, giảm thịt đỏ, ăn các loại thịt trắng như thịt gà. Bác sĩ khuyến cáo nên ăn đủ 400 gram rau xanh mỗi ngày vì rau xanh giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân. 

Ngoài ra, nên hạn chế bia rượu và thuốc lá vì có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động thể lực để giúp hệ tiêu hoá dễ dàng hoạt động, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.