Phụ Nữ Sức Khỏe

Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội có tiền sử dịch tễ phức tạp, dương tính lần một với SARS-CoV-2

Theo thông tin ban đầu, ca nghi mắc COVID-19 là nam giới, trú tại Mỹ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội và đang làm nhân viên bán pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy.

áng 29/7, tại hội nghị trực tuyến giao ban tháng 7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung xác nhận Hà Nội phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng về.

Thành phố đang gấp rút triển khai công tác khoanh vùng, điều tra, truy nguồn gốc những người có liên quan đến ca nghi nhiễm này.

Ông Chung cho biết bệnh nhân Nguyễn Thạch Huy, 23 tuổi, trú tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, bán pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Huy cùng gia đình du lịch Đà Nẵng từ 12/7 đến 15/7. Ba ngày trước, bệnh nhân ho, sốt và vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám. Sáng nay 29/7, anh có kết quả dương tính lần một.

"Trường hợp nghi nghiễm này có tiền sử dịch tễ tương đối phức tạp", ông Chung nói.

Theo ông Chung, Hà Nội đang bước vào giai đoạn 3 phòng chống Covid-19. "Giai đoạn một là chúng ta ngăn chặn dịch từ Vũ Hán, Trung Quốc. Giai đoạn hai bắt đầu từ ca bệnh nhân số 17 ở Trúc Bạch. Và giờ là giai đoạn 3. Vì vậy, toàn dân càng phải hết sức cảnh giác và quyết tâm chống dịch", ông Chung nói.

Sáng cùng ngày, công an Hà Nội đã phong tỏa quán pizza trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), nơi làm việc và ngõ 230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, nơi ở của nam bệnh nhân, tiến hành phun khử trùng hai khu vực trên.

Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội có tiền sử dịch tễ phức tạp, dương tính lần một với SARS-CoV-2 - Ảnh 1
Phun khử khuẩn tại quán pizza số 106 Trần Thái Tông (Ảnh Zing.vn)

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 446 ca mắc COVID-19. Trong những ngày gần đây liên tiếp phát hiện các ca mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong phòng chống dịch. Theo đó, Việt Nam đã có 99 ngày liền không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, điều trị khỏi 365 người, kể cả những bệnh nhân nặng, không để xảy ra tử vong…

Tuy nhiên, trong thời gian qua khi Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch, đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là và chưa thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, quy định về phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và của Bộ Y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức cá nhân cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

Theo HP/Nguoiduatin

Tin liên quan

Người dân Hà Nội lại "chăm" đeo khẩu trang sau hàng loạt ca COVID-19 mới

Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, nhiều người dân Hà Nội đã bắt đầu đeo...

Xác định khoảng 100 người có “nguy cơ cao” từ Đà Nẵng về Quảng Trị, cách ly tập trung 8 người

Tỉnh Quảng Trị đã xác định khoảng 100 người trong diện "nguy cơ cao" lây nhiễm Covid-19 trở về từ...

Đồng loạt công bố dừng bay Đà Nẵng, hàng không hỗ trợ khách thế nào?

Từ hôm nay (28/7), các hãng hàng không đã đồng loạt công bố tạm dừng bay Đà Nẵng sau chỉ...

Nghi ngờ có nhiều nguồn lây Covid-19 ở Đà Nẵng

Theo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, có thể có nhiều nguồn lây trong cộng đồng và hiện còn nhiều...

Đà Nẵng bắt đầu những ngày khác thường, đã cách ly 10.000 người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày...

Cặp song sinh tách rời đã uống được sữa, Trúc Nhi sắp được cai máy thở

Các vết thương ở phần bụng, hông của hai bé đã khá khô ráo và hai bé đã uống được...

Nữ sinh Việt tại Mỹ 18 tuổi gợi cảm “hút hồn”, nhiều nét giống Châu Bùi

Du học sinh Nguyễn Kim Yến nhận được nhiều lời ngợi khen bởi vóc dáng gợi cảm, quyến rũ. Đặc...

Tin mới nhất