Phụ Nữ Sức Khỏe

Cả gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân bắt nguồn từ món ăn ấm nóng, làm sao để nhận biết

Con đường ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nhất là tình trạng ung thư ngày một tăng. Chỉ vì một món ăn quen thuộc mà cả gia đình 4 người lần lượt bị phát hiện mắc ung thư máu.

Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc là Sohu, Aboluowang... đã đưa tin về một gia đình có 4 người tại nước này (không rõ danh tính) lần lượt bị phát hiện mắc ung thư máu.

Ăn mì tẩm formal gây ung thư

Ngay khi đọc được thông tin này, hẳn không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết vì lý do gì mà đồng loạt cả một gia đình cùng phát hiện mắc bệnh. Sau khi bác sĩ tìm hiểu, nguyên nhân gây bệnh được kết luận là do một món ăn trong bếp.

Cả gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân bắt nguồn từ món ăn ấm nóng, làm sao để nhận biết  - Ảnh 1
Gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư máu. Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo, gia đình 4 người trên khá khó khăn về kinh tế nên bố mẹ phải đi làm từ sáng đến tối mịt, không có thời gian nấu nướng. Cả nhà họ quyết định tích trữ mì trong nhà, đặc biệt họ thường lựa chọn loại mì không có nhãn mác rõ ràng để giá thành rẻ.

Ăn nhiều mì, hay bún tuy không có hại nhưng loại mì mà gia đình trên sử dụng lại là mì kém chất lượng, bị tẩm formaldehyde hay thường gọi là formol. Trước đó, tại Trung Quốc đã có một số cơ sở bị phanh phui việc bổ sung formaldehyde khi sản xuất mì, bún để kéo dài thời gian sử dụng, tăng độ dai, giòn, tăng độ sáng của sợi mì, bún.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc WHO từng phân loại formol thuộc nhóm chất gây ung thư cho con người còn formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Cả gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân bắt nguồn từ món ăn ấm nóng, làm sao để nhận biết  - Ảnh 2
Gia đình 4 người trên ăn mì tẩm formaldehyde, lý do khiến họ đến gần hơn với ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Với trường hợp của gia đình 4 người trên, bác sĩ cho biết ăn mì tẩm formaldehyde là một trong những lý do khiến họ đến gần hơn với ung thư.

Formol và những tác hại “kinh hoàng”

Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp.

Formaldehyde có thể hình thành từ những hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,....). Formaldehyde có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, cơ chế diệt khuẩn giống như các tác nhân diệt khuẩn khác nghĩa là "giết" các mô tế bào.

Ở dạng thông thường formol chứa 37% formaldehyde tính theo khối lượng, 6-13% methanol phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, ...và trong y tế.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, con người bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với formol qua đường hô hấp. Năm 2004, formaldehyde được Trung tâm Quốc tế nghiên cứu về ung thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư).

Theo Giadinh.net, TS Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương: Mỗi năm, Việt Nam có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm và tất nhiên không thể loại trừ formol trong thực phẩm.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, đi ỉa chảy hoặc đái ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái.

Cả gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân bắt nguồn từ món ăn ấm nóng, làm sao để nhận biết  - Ảnh 3
Người dùng nên tránh xa những thực phẩm chứa formol. Ảnh minh họa: Internet

Người tiêu dùng nên sử dụng những thực phẩm tươi, không chứa formol

- Đối với cá: Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại thì có khả năng cá không chứa formol, nên chọn cá hãy còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất là mua cá còn tươi.

- Đối với đậu phụ: Chọn đậu phụ bề mặt trơn và cứng tự nhiên, ở một số nước Châu Á người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng nước hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.

- Đối với mì sợi: Tại các nước xung quanh đều khuyên không nên chọn những loại có màu "bắt mắt" (mì sợi tại một số quốc gia Châu Á thường được nhuộm màu).

Nên rửa thực phẩm cẩn thận dưới vòi nước vì formaldehyde tan trong nước. Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formol, quan trọng hơn là việc kêu gọi người buôn bán và sản xuất thực phẩm không cho formol vào thực phẩm vì bất kể lý do gì và quan trọng là cần biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Ba dấu hiệu thường gặp dễ bị bỏ qua của ung thư máu, phát hiện muộn tình trạng bệnh đã...

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính khiến lượng bạch cầu tăng đột biến. Đây là một căn...

Cô gái 22 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu sau nhiều ngày bị cảm, cô gái trẻ...

Cứ ngỡ bị cảm thông thường cô gái trẻ vẫn vô tư mua thuốc bên ngoài để điều trị, tuy...

Con gái 2 tuổi mắc bệnh ung thư máu, cảnh báo thủ phạm gây độc ở ngay bên cạnh trẻ...

Bệnh bạch cầu, một căn bệnh đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Đặc...

Sốc: Nghệ sĩ Giang còi mắc ung thư hạ họng đã di căn vì dấu hiệu bệnh rất khó phát...

Thông tin nghệ sĩ Giang còi mắc ung thư hạ họng đã di căn khiến nhiều người lo lắng… dấu...

Việt Nam có 3 loại nước chấm vô cùng hấp dẫn, ăn món gì cũng ‘bắt’ nhưng nếu không cẩn...

Nước chấm là một món đi kèm không thể thiếu trong các bữa ăn, chính nhờ những chén nước chấm...

Bụng to bất thường gần 4 tháng trời nhưng chủ quan, người phụ nữ không ngờ bị ung thư giai...

Thấy bụng căng to bất thường gần 4 tháng nhưng vì không đau nên người phụ nữ chủ quan không...

3 dấu hiệu trên làn da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư, ai cũng cần biết để chữa...

Ung thư thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy để phòng bệnh ung thư và phát hiện sớm,...

Tin mới nhất

3 thực phẩm khắc tính của lá phổi, gây hại chẳng kém khói độc, người Việt vẫn vô tư ăn

33 phút trước

Nửa tiếng sau bữa ăn là thời điểm vàng để bồi bổ dạ dày, làm đúng thì sống thọ, làm...

5 giờ trước

Mỗi ngày chỉ cần ăn một ít 4 thực phẩm này vừa giúp ngăn ngừa ung thư còn tăng cường...

5 giờ trước

Cô gái mắc bệnh hiếm gặp vì thường xuyên quan hệ với bạn trai kéo dài cả đêm

5 giờ trước

3 thói quen khi ăn mộc nhĩ khiến thực phẩm bổ dưỡng trở thành chất độc gây hại cho nội...

18 giờ trước

‘2 đau, 1 lồi’ trên cơ thể cảnh báo dấu hiệu của người bị ung thư phổi, muốn bảo vệ...

1 ngày trước

Tuyệt đối không hâm nóng thịt gà bằng lò vi sóng, lý do sẽ khiến bạn phải rùng mình

1 ngày 5 giờ trước

Các tác dụng phụ hay gặp của vắc xin Covid-19

1 ngày 5 giờ trước

4 sai lầm cơ bản khi rửa bát vô tình ‘rước độc’ vào mình của hàng triệu người Việt, nhất...

1 ngày 5 giờ trước