Phụ Nữ Sức Khỏe

Cá diếc chữa bệnh

Cá diếc được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu với tên thuốc là tức ngư, có tên khoa học là Carassus auratus L.

Cá diếc được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu với tên thuốc là tức ngư, có tên khoa học là Carassus auratus L. Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt nhạt, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn... được dùng trong các trường hợp sau:

Chữa tiểu đường: cá diếc 1 con, làm sạch, lá chè non 20-30g rửa sạch cho vào bụng cá, bọc giấy nhiều lần quanh cá, đem nướng chín cá, tán nhỏ chia ra làm nhiều lần uống trong ngày với nước ấm.

Cá diếc chữa bệnh - Ảnh 1
Cháo cá diếc giúp bổ trợ điều trị viêm đại tràng.

Chữa viêm phế quản mạn: thịt cá diếc sấy khô 50g, bột bán hạ 3g, bột gừng sống 3g, trộn đều. Uống với nước ấm.

Chữa viêm đại tràng: cá diếc 1 con, gạo tẻ 50g. Hầm mềm với gạo thành cháo, thêm gia vị, hành, rau thơm, ăn nóng.

Chữa viêm gan vàng da: cá diếc 1 con, làm sạch, bỏ ruột, nướng qua, sau cho rau má, lá mơ vào hấp chín.

Thuốc bổ huyết và dưỡng da: cá diếc 1 con, câu kỷ tử 12g, hoàng kỳ 12g, gừng sống 3 lát, hành, giấm, đường, hạt tiêu, rượu vang. Hầm nhừ ăn.

Chữa viêm loét dạ dày: bong bóng cá diếc rửa sạch sao giòn tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g hòa với nước ấm.

Chữa tăng huyết áp: cá diếc 1 con, đánh vảy, bỏ mang, ruột, rửa sạch, bột mẫu lệ 12g, ướp cá với gia vị, gừng tươi, 1 ít rượu trắng, hành khô, bột mẫu lệ trong 20-30 phút. Thêm đậu phụ, rau cải xanh, nước dùng (có thể dùng nước luộc gà) vừa đủ, nấu thành canh. Ăn hàng ngày.

Chữa viêm túi mật: lấy mật cá diếc uống với rượu.

Chữa động thai, đầy bụng, buồn nôn, nhức mỏi tay chân: sa nhân 3g, cá diếc 1 con, gừng tươi, hành và gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, cho sa nhân vào trong bụng rồi kho nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Theo Lương y Hoài Vũ/ Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Hạt kê vàng tí hon, thuốc quý của muôn nhà

Hạt kê được trồng phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Không chỉ sử dụng làm thực phẩm,...

Bài thuốc chữa bệnh từ vỏ con hàu

Vỏ con hàu trong y học cổ truyền có tên thuốc là mẫu lệ, có vị mặn, tính hơi lạnh,...

Món ăn - bài thuốc từ các loại thịt

Thịt là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Đông y còn xem thịt như là những vị thuốc.

Món ăn - bài thuốc từ hồ đào

Theo Đông y, hồ đào vị ngọt, ấm; vào thận phế. Tác dụng bổ khí, nuôi huyết, nhuận táo, ôn...

Món ngon - Thuốc quý từ cá mực

Mực là loại hải sản ngon rất thích hợp với mùa hè được nhiều người yêu thích. Các món ăn...

Rau ngót là thực phẩm, cũng là thuốc

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe....

Món ăn, bài thuốc giải nhiệt dễ kiếm

Để giải quyết vấn đề cơ thể thiếu nước vào mùa hè chúng tôi xin giới thiệu những món ăn,...

Tin mới nhất