Phụ Nữ Sức Khỏe

Buông bỏ phiền não theo lời Phật, chìa khóa của sự an lạc

Phiền não là thứ không ai muốn trên đời, nhưng không phải ai cũng biết cách để buông bỏ. Buông xả mọi phiền não để tâm bình an là niềm hạnh phúc

Ai cũng biết hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng sự bình an và tự tại. Đây là ước mơ của cuộc đời mà con người chúng ta ai cũng mong mỏi đạt tới.

Tuy nhiên,cuộc sống xô bồ, nhiều khi con người ta bị cuốn vào vòng xoáy của lo toan, bộn bề khiến họ không tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn. Họ có thể có tiền, có nhà cao cửa rộng, nhưng vẫn không cảm nhận thấy hạnh phúc. Bởi lẽ tâm họ không tịnh, họ luôn phải gồng mình tranh giành và giữ gìn những cái họ đang nắm giữ.

Thậm chí nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy ân hận trên chiến thắng. Bởi đằng sau cái gọi là được mất, hơn thua, chiến thắng – thất bại, đó là những xa cách, đổ vỡ vì cái tôi ngạo mạn, cư xử không có trên dưới, thiếu tôn trọng nhau.

Vậy thì tại sao chúng ta cứ phải cố chiến thắng bằng được, bằng mọi giá? Chỉ cần bạn thay đổi cách ứng xử, giao tiếp, nói những lời tử tế, sống ngay thẳng, ôn nhu... để tâm an, lòng thanh thản. Thế nhưng đâu có dễ để làm được điều này. Vì thế, hãy học cách sống an hòa với mình và với người gần như suốt đời, để lòng được nhẹ nhàng hơn.

Buông bỏ phiền não theo lời Phật, chìa khóa của sự an lạc - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhưng trước tiên, muốn làm được điều này, chúng ta phải học được cách buông xả.

Người ta thích nắm hơn buông, mặc dù trên nguyên tắc buông dễ hơn nắm. Những ai biết buông - hoặc biết cách nắm như thế nào cho đúng cách - sẽ không phải chìm trong đau khổ. Nắm đúng cách chính là sự tinh tấn trong chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh niệm, chánh định. Buông như thế, nắm như thế mới có thể có được sự quân bình, an lạc. Nói thì dễ, nhưng thực hành mới khó làm sao. Mà khó nhất chính là làm sao buông được để rảnh tay mà nắm!

Nếu con người biết buông xả phiền não trong đời sống hiện tại, buông đi những danh lợi, những hận thù chấp nhặt, đồng thời xả đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, xả đi những “tham - sân - si” trong cuộc sống thường nhật sẽ tự tìm thấy cho bản thân niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn.

Có buông xả thì lòng ta mới rộng mở, ai nói gì cũng có thế bỏ qua mà không chấp nhặt. Nếu ai xúc phạm có thể dễ dàng tha thứ, nếu có tức giận, buồn bã thì cũng chỉ một vài phút, vài giờ rồi lòng có thể cân bằng, bỏ qua để rồi khi qua một đêm thức dậy có thể quên hết để tâm an vui.

Nhưng bạn cũng cần biết, buông xả không có nghĩa là buông bỏ, dẹp hết tất cả để chỉ lo cho bản thân mình. Bông xả không có nghĩa là chối bỏ, trốn tránh trách nhiệm. Buông xả nhưng phải luôn giữ trọn trách nhiệm của một con người.

 Là người con Phật, chúng ta buông xả nhưng phải luôn giữ trọn vẹn trách nhiệm của một con người. Để bồ đề tâm thêm vững chắc, để trả ơn công lao sinh thành của cha mẹ, để vẫn chu toàn mọi việc, mọi bổn phận.

Tất cả được làm với tấm lòng bao dung mở rộng như một vị Bồ tát, xử xự theo tinh thần "Từ - Bi - Hỷ - Xả". Còn đích đến nào tuyệt với hơn khi biết tìm lại và trở về với chính cuộc sống nội tâm của chúng ta, để trở về với sự thanh thản trong tâm hồn.

Khi tâm hồn trong sáng, vui vẻ là bạn đang tiến dần đến mục tiêu, thành công của cuộc sống mà chúng ta mong đợi. Chúng ta sẽ làm việc tốt hơn, sống đam mê hơn, nhân hậu, tha thứ và rộng mở, học thêm được nhiều điều...

Hạnh phúc, bình an, nhận được nhiều yêu thương khi biết buông xả cũng là nghệ thuật sống, mang lại bình an cho mọi người.

Mong sao chúng ta đều có được niềm hạnh phúc của buông xả và tha thứ ít nhất một lần trong ngày hôm nay và nhiều hơn trong một tuần và một tháng…

Theo Khỏe Và Đẹp

Tin liên quan

Buông bỏ không có nghĩa là từ bỏ

Buông bỏ không phải là từ bỏ, bản chất của hai chữ này không giống nhau, kết quả cũng khác...

7 cách để buông bỏ người đàn ông không còn yêu bạn

Với một  người đàn ông đã không còn yêu bạn, điều duy nhất có thể làm chính là buông bỏ....

Phụ nữ muốn hạnh phúc, hãy học buông bỏ những điều đã cũ

Hãy nghe mẹ, cái gì từng làm con đau lòng, tuyệt đối đừng bao giờ nhặt lên lại. Con có...

Buông bỏ thì không nỡ mà cố gắng kiên trì lại quá mệt mỏi

Đàn ông chỉ cần có niềm vui mới là họ sẽ quên bạn còn phụ nữ chúng ta cần có...

Chỉ cần buông bỏ điều này, chắc chắn bạn có PHÚC KHÍ, sống an yên cả đời

Là người muốn sống đời thanh nhàn hãy học cách buông bỏ, thứ gì nâng lên được thỉ bỏ xuống...

Đức Phật dạy buông bỏ 4 thứ không tồn tại vĩnh cửu trong đời này

Người ta nói, nhân sinh là giấc mộng dài, trăm năm qua đi tựa như chớp mắt và trần gian...

Sự tha thứ lớn nhất đối với người đàn ông phản bội chính là... buông bỏ

Ở một khía cạnh nào đó, buông bỏ không đại biểu cho sự lãng quên, tha thứ cũng không phải...

Tin mới nhất