Phụ Nữ Sức Khỏe

Bức xúc khi tặng bikini và quần áo rách cho người dân miền Trung ‘Ủng hộ hay vứt rác’

Tìm thấy những chiếc quần áo rách, những bộ bikini hay những chiếc váy sexy trong bao đồ từ thiện cho người dân vùng cao khiến cho cộng đồng mạng cảm thấy bức xúc.

Quyên góp ủng hộ những vật dụng cần thiết như quần áo, thức ăn… cho bà con vùng núi, vùng lũ là hành động đẹp được đề cao. Thế nhưng, đằng sau việc làm đáng khen ấy, vẫn còn nhiều câu chuyện đáng bàn như sự minh bạch, cách quyên góp, cho tặng…

Giống như hình ảnh chiếc bikini thời trang gợi cảm, được chụp tại địa điểm được cho là nơi người dân nhận hàng cứu trợ tại Sơn La gây xôn xao mạng xã hội hai ngày gần đây.

Bức xúc khi tặng bikini và quần áo rách cho người dân miền Trung ‘Ủng hộ hay vứt rác’ - Ảnh 1
Hình ảnh bikini được tặng tại Sơn La (Ảnh minh họa: Internet)

Theo như chia sẻ của người đăng tải bức ảnh, đây là trang phục nằm trong số vật dụng từ thiện được gửi tặng bà con vùng lũ Sơn La. Đó không chỉ là hình ảnh phản cảm mà còn được xem là “hậu quả sau đợt ủng hộ” bởi, sẽ góp phần tạo nên đống rác lớn tại nơi được cứu trợ.

“Các đoàn tình nguyện viên cố gắng và nhiệt tình bao nhiêu, bà con biết, bà con đều ghi nhận nhưng không phải cái gì bà con cũng nhận, ví như quần áo cũ (quá cũ) không hợp với lứa tuổi và phong tục của người dân vùng cao".

Bức xúc khi tặng bikini và quần áo rách cho người dân miền Trung ‘Ủng hộ hay vứt rác’ - Ảnh 2
Người dân nhận nhiều quần áo bị rách (Ảnh minh họa: Internet)

Thiết nghĩ, nếu đã là từ thiện thì chúng ta nên làm cho đến nơi đến chốn, khi nhận được đồ từ thiện của các mạnh thường quân, chúng ta nên chọn lọc qua để khi đem tặng bà con được trọn vẹn hơn”, người đăng tải bức ảnh viết.

Hình ảnh này gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Một số người cho rằng, đã là đồ từ thiện thì không nên kén chọn và phê phán nhưng đa phần lại bức xúc trước “của cho” và cả “cách cho” của người làm từ thiện.

“Đây là giúp người dân hay thanh lý quần áo cũ, nhân cơ hội này dọn tủ luôn? Người dân miền núi, người dân khó khăn thì không biết phân biệt đồ gì mặc được, đồ gì không mặc được chắc? Người ta nói “của cho không bằng cách cho”, không thể ném cho họ tất cả những thứ mình không dùng đến rồi xem đó là việc tốt được”, một nick name bức xúc.

“Trách người cho 1 thì trách người tổ chức hoạt động từ thiện 10. Thật ra, đoàn tình nguyện phải phân loại trước khi mang đi phát, chứ đồ gửi về có khi có cả quần lót, áo lót, quần áo thì mốc meo, còn hơn cả cái giẻ lau chân. Nếu được phân loại trước sẽ không có cảnh dở khóc dở cười thế này”, một nickname khác bày tỏ quan điểm.

Đây không phải lần đầu tiên, dân mạng bức xúc trước cách tặng đồ không đúng nơi, đúng chỗ của người Việt. Cách đây không lâu, một đoàn tình nguyện cũng “dở cười dở mếu” chia sẻ hình ảnh váy áo sexy nhận được khi kêu gọi ủng hộ bà con vùng cao.

Bức xúc khi tặng bikini và quần áo rách cho người dân miền Trung ‘Ủng hộ hay vứt rác’ - Ảnh 3
Những chiếc váy áo quá sexy, gợi cảm (Ảnh minh họa: Internet)

Bùi Thị Hiền (Hải Phòng) cũng từng rơi vào tình cảnh éo le này. Cách đây 1 năm, cô cùng một hội từ thiện tại Hà Nội kêu gọi quyên góp quần áo và thực phẩm khô ủng hộ bà con vùng núi đợt rét đậm, rét hại.

Trong bài viết kêu gọi, chị đã viết rõ chỉ nhận quần áo mùa đông không quá cũ và thực phẩm khô. Thế nhưng, đồ chị nhận được lại là một mớ hổ lốn, gồm cả váy áo sexy mùa hè, đồ lót cũ rách, giẻ lau nhà… Sau nhiều ngày vật lộn chọn lọc, phân loại, số quần áo phù hợp chuyển lên trợ giúp bà con vùng cao chỉ là 50% số đồ nhận được.

“Quả thật, nhiều người ủng hộ mà giống như dọn nhà vậy, cả đồ cũ rách cũng vơ tất vào. Một số người lại rất có tâm, họ lựa đồ tương đối mới, gấp gọn gàng, thậm chí còn phân loại cả đồ người lớn, trẻ em. Mình không bàn về ý thức ủng hộ nọ kia, chỉ là nếu ném cho đoàn tình nguyện đống đồ hổ lốn như thế thì hoạt động cứu trợ sẽ chậm trễ”, chị Hiền chia sẻ.

Thủy Mặc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Rớt nước mắt với loạt hình ảnh miền Trung giữa cơn hồng thủy, con người thật nhỏ bé trước cơn thịnh nộ của ‘mẹ thiên nhiên’

Nhiều ngày qua, mưa lớn cứ kéo dài, nước lũ dâng nhanh khiến nhiều tỉnh miền Trung chìm trong biển...

Đã có tới 133 người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung

Mưa lũ từ ngày 6-20/10 đã làm 133 người chết và mất tích, 16 tuyến quốc lộ, 163.150m đường quốc...

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào Miền Trung, gió có thể giật cấp 14

Bão số 8 mạnh cấp 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục mạnh thêm. Dự báo ngày...

84 người thiệt mạng, 38 người mất tích do mưa lũ miền Trung

Mưa lũ từ ngày 6/10 đến 18h ngày 18/10 khiến 84 người chết; 38 người mất tích; 52.933 nhà bị...

Số người chết do bão lũ ở Miền Trung tăng lên 36, còn 12 người mất tích, nhiều địa phương đề xuất xin hỗ trợ khẩn cấp

Tính đến 23h ngày 13/10, số người chết cho bão lũ tăng lên 36, còn 12 người mất tích, nhiều...

Khoảnh khắc đẹp giữa mùa lũ miền Trung: Công an bất chấp nguy hiểm lội nước cõng 3 người đi cấp cứu

Trước tình hình mưa lũ nguy hiểm, lực lượng công an đã lội bộ cõng nạn nhân lội nước, vượt...

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay....

Ông Nguyễn Văn Hạt cùng vợ, sau 3 ngày đêm ngồi trên nóc nhà, được canô cứu hộ vượt sóng...

Tin mới nhất