Theo báo cáo của địa phương, sự việc xảy ra vào tuần trước tại thành phố Nanchong, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Người phụ nữ khoảng 45 tuổi, đã bị bắt khi cố gắng ăn trộm chiếc xe điện. Sau đó, mọi người xung quanh quyết định đưa người phụ nữ này đến đồn cảnh sát để xử lý.

Bức ảnh người phụ nữ đeo tấm biển lạ trên cổ khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 1
Người phụ nữ khoảng 45 tuổi bị bắt vì tội trộm xe. Ảnh: Shanghaiist

Tuy nhiên, mọi việc không chỉ đơn giản như vậy, trong suốt khoảng thời gian bị đưa đến đồn cảnh sát người phụ nữ này phải đeo trên cổ một tấm biển có ghi “tôi là kẻ trộm” khiến ai cũng phải ngoái nhìn.

Theo nhiều chuyên gia pháp lý Trung Quốc xem đây là hành vi sỉ nhục công khai không thể chấp nhận được. Họ cho rằng dù khi người phụ nữ kia phạm tội trộm cắp, nhưng không đáng để bị đối xử như vậy, tội lỗi của bà ấy nên để pháp luật trừng trị. Bức ảnh này cũng dấy lên làn sóng tranh luận dữ dội của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Bức ảnh người phụ nữ đeo tấm biển lạ trên cổ khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 2
Bức ảnh dấy lên làn sóng tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng. Ảnh: Shanghaiist

Nhiều người đồng tình với cách giải quyết của người dân địa phương, họ cho rằng “người phụ nữ này vẫn còn khỏe mạnh, có thể lao động nhưng lại không cố gắng phấn đấu lại đi trộm cắp tài sản của người khác. Chỉ bắt bà ta đeo chiếc bảng đó đi khắp nơi là còn quá nhẹ tay”. Một bình luận được rất nhiều người đồng tình trên Weibo nói: “Mặc dù rất bẽ mặt, nhưng đây là hình phạt thích đáng mà những kẻ trộm phải nhận được”.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của người phụ nữ “dù sao bà ấy cũng là một người phụ nữ lớn tuổi, làm lớn chuyện như vậy không chỉ khiến bà ấy mất mặt mà người nhà cũng sẽ cảm thấy xấu hổ. Với lại, tài sản cũng chưa bị mất, cớ gì phải trừng trị như vậy”. “Dù bà ấy là trộm, nhưng mọi việc nên để cảnh sát giải quyết sẽ tốt hơn. Nếu chúng ta tự ý xử lý, đôi khi lại vô tình phạm phải tội nào đó như vậy càng đáng tiếc hơn”, một cư dân mạng phân tích.

Bức ảnh người phụ nữ đeo tấm biển lạ trên cổ khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội - Ảnh 3
Một chú chuột bị treo một tấm bảng xin lỗi vì ăn trộm gạo của cửa hàng. Ảnh: Shanghaiist

Hình thức trừng phạt bằng cách đeo biển là một phương pháp được binh lính Trung Quốc áp dụng để trừng phạt kẻ thù phổ biến vào thời Cách mạng Văn hóa, sau đó không còn ai sử dụng nữa. Nhưng gần đây phương pháp này lại được nhiều người sử dụng lại, không chỉ áp dụng cho người mà còn áp dụng cho động vật. Tháng trước, một chú chuột vì ăn cắp gạo của người dân đã bị họ cột bốn chân và treo một tấm biển ở phía trước để “xin lỗi”.