Nếu bạn đã và đang hút thuốc, bất kể trong bao lâu thì điều này đã gắn chặt với rất nhiều hoạt động của bạn như thức dậy vào buổi sáng, ăn, đọc, xem tivi và uống cà phê. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để "ngắt kết nối" giữa việc hút thuốc và những hoạt động này.

Hút thuốc có hại cho sức khỏe thì ai cũng biết, nhưng hút theo 4 cách này sẽ khiến tuổi thọ của bạn giảm từng ngày mà các chuyên gia khuyến cáo nên thay đổi ngay.

Kiểu thứ nhất: Hút thuốc lá khi thức dậy vào buổi sáng

Những người có thói quen hút thuốc ngay sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng rất có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các loại ung thư vùng đầu cổ cao hơn gấp 2 lần so với những người thường hút vào thời điểm muộn trong ngày.

Bốn kiểu hút thuốc này đang 'tích cực' giảm tuổi thọ của bạn từng ngày - Ảnh 1

"Khai vị" bằng một điếu thuốc lá vào buổi sáng cực kỳ gây hại cho sức khỏe.

Mặt khác, sau khi dậy vào buổi sáng, cơ thể đang ở trạng thái trống rỗng nên lượng nicotine và cả những độc tố khác từ thuốc lá đi vào trong cơ thể sẽ cao hơn bình thường, chính vì vậy mà dễ gây nghiện hơn so với những người hút thuốc lá sau đó thời gian đó khoảng nửa giờ hoặc muộn hơn. Thậm chí về lâu về dài còn gây ra viêm phế quản mãn tính.

Kiểu thứ hai: Hút thuốc ngay sau bữa ăn

Hầu hết những người nghiện thuốc đều có thói quen châm một điếu thuốc sau khi bữa ăn kết thúc. Điều này rất có hại cho cơ thể.

Sau khi ăn, máu lưu thông mạnh đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn, khiến cho việc hấp thu các hóa chất độc hại có trong thuốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, hút thuốc sau ăn còn làm hạn chế hấp thu các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe như canxi, vitamin B, C...

Bốn kiểu hút thuốc này đang 'tích cực' giảm tuổi thọ của bạn từng ngày - Ảnh 2

Các chuyên gia khuyến cáo không nên hút thuốc sau khi ăn.

Ngoài ra, thói quen này cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích và viêm loét đại tràng (loét dạ dày), tá tràng. Thói quen này còn làm cho niêm mạc dạ dày co hẹp lại, dẫn đến hiện tượng mất cân đối giữa độ axit và độ kiềm, khiến công năng dạ dày bị rối loạn.

Lời khuyên từ các chuyên gia là không nên hút thuốc lá và nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Nhưng nếu bạn liên tục hút thuốc và vẫn không thể không hút thuốc sau bữa ăn hãy dành ít nhất 20 phút cho thức ăn kịp tiêu hóa trước khi hút thuốc.

Kiểu thứ 3: Hút thuốc trước khi đi ngủ

Nhiều người trước khi đi ngủ thường hút một điếu thuốc rồi mới lên giường mà không hề biết rằng điều này sẽ khiến họ bị khó ngủ.

Bốn kiểu hút thuốc này đang 'tích cực' giảm tuổi thọ của bạn từng ngày - Ảnh 3

Tình trạng mất ngủ sẽ xuất hiện nếu bạn hút thuốc trước khi đi ngủ.

Chất nicotin trong thuốc lá làm thần kinh bị kích thích, khiến bạn bị mất ngủ, khó ngủ hơn. Môt nghiên cứu còn chỉ ra rằng với những người thường xuyên hút thuốc sẽ mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn gấp 2,5 lần những người bình thường khác.

Đồng thời thói quen thèm thuốc cũng sẽ khiến bạn tỉnh giấc sớm hơn. Ngủ muộn và dậy sớm sẽ là điều hoàn toàn có hại cho cơ thể. Vì vậy nếu bạn có thói quen "hút thuốc trước khi đi ngủ" thì phải bỏ càng sớm càng tốt!

Kiểu thứ 4: Hút thuốc sau khi vận động

Nicotine có trong thuốc lá tạo cho con người cảm giác tỉnh táo và tập trung năng lượng. Chính vì thế sau mỗi buổi tập hay thi đấu mệt mỏi, không ít người thường có thói quen vừa hút vừa hút thở dốc. Thói quen phản khoa học này sẽ gây nên những tác hại rất lớn với những vận động viên hay người tập thể dục, thể thao.

Hút thuốc lá sau khi tập luyện căng thẳng có tác động rất lớn đến tim. Giống như cơ bắp và tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, trái tim cần oxy để hoạt động, tuy nhiên, khói thuốc lại làm cạn kiệt nguồn quan trọng này của cơ thể.

Bốn kiểu hút thuốc này đang 'tích cực' giảm tuổi thọ của bạn từng ngày - Ảnh 4

Hãy bảo vệ lá phổi của bạn trước khi quá muộn.

Trầm trọng hơn, hút thuốc sau khi tập luyện sẽ làm tăng lượng carbon monoxide trong máu. Loại chất này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của não, dẫn đến mất trí nhớ, giảm hiệu suất thị giác, gián đoạn kỹ năng vận động và cản trở nhận thức. Thậm chí, khói thuốc còn phá hủy các mạch máu, ức chế lưu lượng máu và do đó dẫn đến rối loạn cương dương.

Do đó, những người hút thuốc là nam giới phải chú ý đến điểm này, dù khó khăn đến đâu, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay!