Canxi là một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Thiếu canxi, bé có thể bị còi xương và các bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, thừa canxi cũng có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Vì vậy mẹ cần phải biết cách bổ xung canxi đúng cách cho bé.

 TẦM QUAN TRỌNG CỦA CANXI VỚI TRẺ SƠ SINH

Canxi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể trẻ sơ sinh. Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể bé với hơn 99% được lưu giữ trong xương, răng và phần còn lại được lưu trữ trong các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cơ, máu, các tế bào. Canxi hoạt động như một “sứ giả” cho hệ thần kinh trung ương.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào là tốt nhất? - Ảnh 1

 Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Đảm bảo cho bé được cung cấp đủ canxi trong giai đoạn đầu đời là vô cùng quan trọng. Vì từ khi sinh ra, cho đến thời thơ ấu và thanh thiếu niên, xương bé bắt đầu phát triển và định hình.


Việc thiếu canxi ở giai đoạn sơ sinh có thể dẫn tới còi xương, khiến xương có thể bị biến dạng, hoặc dễ tổn thương. Thiếu canxi cũng góp phần gây ra các bệnh như cao huyết áp, bệnh thận, tim và ung thư đại tràng.

Đảm bảo xương bé chắc khỏe từ khi còn sơ sinh không chỉ giúp bé không bị còi xương mà còn giảm tình trạng loãng xương khi về già sau này.

 BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ SƠ SINH BẰNG CÁCH NÀO?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi của trẻ dưới 6 tháng tuổi là 300mg canxi mỗi ngày.

Đối với các bé sơ sinh, sữa mẹ là công thức dinh dưỡng hoàn hảo nhất với nguồn canxi phong phú. Mẹ chỉ cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và có thể kéo dài đến 18 đến 24 tháng là đủ để bé có lượng canxi cần thiết trong cả năm đầu đời.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào là tốt nhất? - Ảnh 2

Sữa mẹ là nguồn canxi dồi dào và an toàn cho bé sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, để tăng cường canxi cho bé, mẹ nên ăn uống lành mạnh, phong phú đa dạng. Mẹ nên chọn các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, vừng, đậu tương… trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Bên cạnh đó, tắm nắng cho bé sơ sinh là một cách hoàn hảo để đảm bảo bé có đủ canxi cần thiết cho quá trình phát triển. Ánh sáng mặt trời buổi sớm và lúc chiều tối là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và an toàn cho bé. Vitamin D có khả năng chuyển hóa canxi cũng như kích thích bé hấp thụ canxi từ sữa hiệu quả. Vì vậy bên cạnh việc bổ sung canxi thì mẹ cũng cần cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho bé.

Từ 7-10 ngày sau khi sinh, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng. Thời gian tắm nắng phù hợp nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng 10 – 16 giờ mẹ nên tránh tuyệt đối cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì tia cực tím có thể làm tổn thương da bé.

Mẹ có thể tắm nắng cho bé từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu tiên, mẹ nên cho bé tắm nắng trong bóng râm khoảng 10 phút. Sau đó mới tăng dần thời gian. Mỗi đợt tắm nắng chỉ nên kéo dài 10 ngày, sau đó cho bé nghỉ 10-20 ngày. Mùa hè, mẹ nên cho bé tắm nắng vào buổi sớm là tốt nhất. Mùa đông, thời gian buổi chiều sẽ thích hợp cho bé tắm nắng hơn để phòng tránh bị ốm.

Hầu hết trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ không cần bổ sung canxi từ bất cứ nguồn nào khác. Nếu bé có dấu hiệu thiếu canxi bố mẹ nên cho bé đi khám. Chỉ khi nào thực sự cần thiết, bác sĩ mới cho bé uống thêm canxi.

Mẹ không nên tự ý mua các loại thuốc uống bổ sung canxi cho bé vì thừa canxi cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.