Nướng thịt

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt nướng là món ăn chứa chất heterocyclic amines - một hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư cho sức khỏe con người. Quá trình nướng thịt, phần mỡ tan chảy xuống than tạo thành khói độc là nguyên nhân tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Chính vì thế, bạn cần hạn chế chế biến món ăn bằng phương pháp này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bên cạnh đó, sau khi ăn đồ nướng chúng ta hãy bổ sung thêm chất xơ và uống thật nhiều nước.

Bỏ ngay 9 thói quen nấu nướng này nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1

 Thưỡng xuyên ăn thịt nướng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư - Ảnh: Internet

Chiên, rán thịt bằng dầu ăn

Dùng dầu ăn để chiên, rán thịt ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. Bên cạnh đó, nó còn sản sinh ra các proxide gây ung thư và chất gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên dùng mỡ động vật để chiên, rán đồ ăn và dùng dầu thực vật để xào hoặc trộn salad, nấu canh…

Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Nhiều người nghĩ rằng để dầu thật nóng khi nấu món ăn sẽ ngon hơn. Thế nhưng khi quá nóng dầu ăn sẽ bị bốc khói, nhiệt độ sôi của dầu lên đến 200 độ C. Điều này sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm và sản sinh ra các chất độc hại như peroxide, đây là nguyên nhân chính gây ung thư.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Nhiều chị em sau khi nấu ăn thấy trong chảo vẫn còn dư dầu mỡ nên sử dụng tiếp để chiên, xào các thực phẩm khác. Thế nhưng bạn có biết khi chế biến đồ ăn bằng dầu mỡ đã qua sử dụng rất dễ sản sinh ra các chất gây ung thư vô cùng có hại cho cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình hãy loại bỏ ngay thói quen nấu nướng này.

Bỏ ngay 9 thói quen nấu nướng này nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu ăn tiếp vô cùng độc hại cho cơ thể - Ảnh: Internet

Làm chín lạp xưởng, thịt muối, dăm bông bằng cách chiên, rán

Các loại thực phẩm như lạp xưởng thường chứa khá nhiều muối, cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch. Ngoài ra, các thực phẩm này còn chứa chất nitrorat ammoni. Nếu chiên, rán chúng ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.

Rã đông thịt sai cách

Dự trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh là việc làm thường xuyên của các bà nội trợ. Để thịt trong ngăn đá quá lâu khi mang ra để chế biến chúng ta buộc phải rã đông. Tuy nhiên, nếu bạn rã đông không đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bỏ ngay 9 thói quen nấu nướng này nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3

Rã đông thịt không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ung thư - Ảnh: Internet

Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh

Tích trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh khiến thịt mất đi vị ngon và gây biến chất rất có hại cho cơ thể. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đi chợ thì chỉ nên tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh không quá một tuần để đảm bảo sức khỏe.

Chần rau trước khi nấu

Thói quen rửa và chần rau trước khi nấu sẽ làm mất đi hàm lượng lớn vitamin và dưỡng chất có trong rau. Hãy nấu trực tiếp để đảm bảo chất dinh dưỡng và giữ lại những chất chống ung thư có trong rau, củ, quả.

Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần

Trong quá trình nấu nướng nếu nấu quá lâu sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất. Nếu bạn đun thức ăn nhiều lần các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị mất đi. Chất cacbohydrat kết hợp với chất béo có thể hình thành nên chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Hãy từ bỏ ngay thói quen này trước khi quá muộn.