Phụ Nữ Sức Khỏe

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy

Kế tiếp sau hai bộ “Điều tuyệt vời nhất của chúng ta”, “Xin chào ngày xưa ấy”, bộ cuối cùng trong “Bộ ba Chấn Hoa” - “Yêu thầm quất sinh Hoài Nam” được cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Bát Nguyệt Trường An đã chính thức lên sóng.

“Bộ ba Chấn Hoa” thậm chí được mệnh danh là “cỗ máy” cho ra lò những ngôi sao mới. Hai bộ trước sau khi chuyển thể thành phim đã lăng xê được nhiều diễn viên thành danh. Như trong phim “Điều tuyệt vời nhất của chúng ta” bản chiếu mạng do Lưu Hạo Nhiên và Đàm Tùng Vận đảm nhiệm vai nam nữ chính, phim “Xin chào ngày xưa ấy” do Trương Tân Thành và Lý Lan Địch đóng chính. Cả hai bộ phim đều nhận được đánh giá tích cực từ khán giả và các diễn viên trong phim cũng nhờ đó mà được nhiều người biết đến hơn.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 1

"Điều tuyệt vời nhất của chúng ta" là phim thanh xuân cực kỳ thành công, gây sốt trên màn ảnh Hoa Ngữ.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 2

"Xin chào, ngày xưa ấy" sau đó cũng được chuyển thể và thành công không kém.

Lần này, trong bộ cuối cùng mang tên “Yêu thầm quất sinh Hoài Nam” trong “Bộ ba Chấn Hoa” đã có sự tham gia của những diễn viên tiềm năng như Hồ Nhất Thiên và Hồ Băng Khanh. Sau khi phim lên sóng được 8 tập thì bộ phim thật sự khiến người ta cực kỳ ngán ngẩm.

“Yêu thầm quất sinh Hoài Nam” kể về câu chuyện liên quan đến mối tình yêu thầm, nữ chính yêu thầm nam chính 15 năm, cô luôn âm thầm lặng lẽ quan sát cậu, cẩn thận, rón rén từng chút một, muốn lại gần nhưng lại không thể. Cốt truyện có chút chua xót nhưng bộ phim “Quất sinh Hoài Nam” lại quay thành một bộ phim khá ngọt ngào, lại còn đan cài thêm một số tình tiết khó xử như trong những bộ phim thần tượng cũ rích, khiến cốt truyện bị rời rạc, việc cắt ghép và dòng thời gian cũng hơi hỗn loạn.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 3

Dự án cuối cùng trong "Bộ ba Chấn Hoa" là "Yêu thầm quất sinh hoài nam" rất được mong đợi.

Cốt truyện bị chỉnh sửa lung tung, bối cảnh quá giả tạo, ngoại hình của nữ chính không giống nữ sinh cấp ba, hương vị của cả bộ phim không còn đúng với nguyên tác nữa… Thế nên “Bộ ba Chấn Hoa” đã bị hủy ở chính bộ cuối cùng này.

Cốt truyện chỉnh sửa quá nhiều, tình tiết vớ vẩn

Thực ra, bộ thứ ba này trước kia đã được chuyển thể thành phim, nhưng do diễn viên chính và vấn đề đường link phát sóng nên bộ phim không gây được tiếng vang. Nhưng ở bản lần này, chỉ xem 8 tập đầu, cảm giác như không những không thể vượt qua được bản trước mà muốn đuổi kịp trình độ của bản trước thôi cũng là chuyện rất khó.

Đối với fans nguyên tác mà nói, tác phẩm phim truyền hình lần này có chút khác biệt so với nguyên tác. Biên kịch không hề cải biên theo tình tiết câu chuyện ban đầu, để tăng thời lượng phim, biên kịch đã đan cài thêm rất nhiều những tình tiết vô nghĩa vào phim. Những tình tiết này không những không tăng sức hút cho phim mà ngược lại còn như vẽ rắn thêm chân, chỗ nào cũng toàn lỗ hổng.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 4

Từ tiểu thuyết nguyên tác có thể thấy, Kịch bản của “Yêu thầm quất sinh Hoài Nam” và những yêu cầu khác đều rất đơn giản: tiểu thuyết tình yêu học đường, chẳng qua chỉ là tác giả bươn trải trong xã hội không được như ý cho lắm. Hồi tưởng lại thời học sinh năm xưa vừa ngọt ngào lại vừa chua chát, những ánh mặt trời trong sáng ấy, tán lá cây xanh mát, những chàng trai cô gái với chiếc áo trắng tinh khôi và tình cảm ngọt ngào tươi mát giữa họ, rồi đem nó viết thành câu chuyện để an ủi bản thân.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 5

Cách viết văn như này khá phù hợp với thời kỳ mới tốt nghiệp đại học, vừa mới chân ướt chân ráo bước ra ngoài xã hội trải đời. Đó là thứ cảm xúc trái ngược với hiện thực phũ phàng, thế nên mới bắt đầu hoài niệm thời thanh xuân tươi đẹp, dùng trạng thái tâm lý của nam nữ chính để nhìn nhận về tình yêu. Đặc biệt là khi đứng trước những mối tình yêu mà không có được, nó rất dễ tạo ra tác phẩm mang tình cảm chân thực của tác giả, cũng có thể dễ dàng nhận được sự đồng cảm của người đọc và khán giả.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 6

Nhưng những bộ phim thần tượng học đường ở Đại Lục lại có những cốt truyện cũ rích, vì cho dù là trung học hay đại học, quỹ đạo học tập và cuộc sống học sinh sinh viên đều khá cố định. Thế nên cho dù có quay thành phim thì cách giao tiếp với nhau hàng ngày cũng chỉ có vài tình tiết cũ rích. Cuộc sống và hướng phát triển của câu chuyện trông có vẻ khá đơn giản, nhưng để đem những hình ảnh đơn giản, đơn điệu này làm thành một bộ phim đặc sắc thì phải dựa vào thực lực của biên kịch.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 7

Ví dụ như lựa chọn những sự kiện quan trọng và có tính tiêu biểu để móc nối những trải nghiệm gặp gỡ của nhân vật chính, hướng phát triển, giao lưu sau này. Thông qua những chi tiết nhỏ tích lại gia tăng tình cảm giữa họ, đồng thời hợp lý hóa thúc đẩy và điều tiết nồng độ tình cảm. Trong tình một sự kiện hợp lý ẩn ý khả năng tình cảm hoặc kết cục chia ly… Với một chuỗi các chi tiết này, duy trì độ trôi chảy của cả câu chuyện, đồng thời không để lộ vết tích, không được có sơ hở, như vậy mới là nền tảng của một bộ phim hay.

Đương nhiên, đề tài tình yêu chốn học đường này lại tương đối cấm kị, là cảm giác dịu ngọt, đừng nên người lớn hóa thành “ngọt sún răng” như kiểu phim tình cảm đô thị, như vậy thì sẽ phản tác dụng. Và kiểu phim tình buồn cũng rất dễ lấy được sự đồng cảm của khán giả.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 8

Trường Trung học Chấn Hoa cũng bị thay thành trường tư thục, màu đồng phục cũng bị thay đổi thành màu trắng, không còn thầy chủ nhiệm Phan - nhân vật kinh điển của “Bộ ba Chấn Hoa” nữa, từ phim học đường bị thay thành phim thần tượng. Hơn nữa, khi biên kịch tạo ra các sự kiện cũng có mâu thuẫn với nhau.

Ví dụ như cuộc gặp gỡ vô tình của hai nhân vật chính, là khi lãnh đạo nhà trường kiểm tra truyện tranh, nữ chính bị người khác nhét một cuốn truyện tranh giá họa, nam chính kéo nữ chính chạy trốn, trốn được rồi lại mắng cô một trận. Tình tiết này có ý nghĩa tiếp nối quan hệ sau này của hai người, nhưng khi cả hai người vô tình gặp nhau, nam chính khi được nữ chính cố ý nhắc lại thì lại quên mất rồi… Tình tiết này đúng là cạn lời!

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 9

Sau đó, để tạo cơ hội cho nam nữ chính gặp nhau, quen nhau, nam nữ chính trong phim còn có đủ kiểu vô tình gặp gỡ, trùng hợp như gặp nhau ở thư viện, đi siêu thị cầm một chai nước thôi mà cũng vô tình cầm cùng một chai, đi chơi ở công viên giải trí cũng vô tình gặp nhau, có người tỏ tình với nam chính cũng bị nữ chính bắt gặp, nữ chính thay bạn thân ra mặt mắng tên Sở Khanh cũng bị nam chính nhìn thấy… Tóm lại, để làm bước đệm cho sự quen biết của cả hai, thế nên họ luôn luôn “vô tình gặp gỡ”. Nhưng vô tình gặp nhau nhiều quá rồi thì sẽ trở thành cố tình.

Sự xuất hiện của các nhân vật có sơ hở, trạng thái của nữ chính không tốt

Yêu cầu mà kịch bản dành cho nhân vật chính rất đơn giản: Chỉ cần dùng trạng thái tự nhiên nhất để thể hiện sự thơ ngây, đáng yêu của thời thanh xuân học đườn trong kí ức là được. Yêu cầu diễn xuất không cao, chỉ cần mang lại cảm giác thanh xuân, hài hòa, có sức truyền cảm. Diễn viên không yêu cầu phải khuynh quốc khuynh thành, chỉ cần mang dáng dấp của một cô gái trẻ trung, ưa nhìn trong một gia đình bình thường, như thế mới lấy được sự đồng cảm của khán giả.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 10

Tiền đề là diễn viên thủ vai nhân vật ấy phải thể hiện được trạng thái tự nhiên nhất, khiến khán giả không nhìn thấy đó là đang diễn. Nhưng trong giới điện ảnh, điều cấm kị nhất chính là “cưa sừng làm nghé” quá đà, hơn nữa, xui xẻo nhất là lại còn đóng không giống. Thế nên, khán giả sau khi xem phim hầu như đều phê bình nữ chính.

Đầu tiên, nữ sinh trung học Lạc Chỉ trong phim lại để mái tóc màu vàng thực sự không hài hòa với hình tượng nhân vật, phải biết rằng những nữ sinh ngoan ngoãn, hiền lành, học giỏi thời trung học sẽ không bao giờ nhuộm tóc, kiểu tạo hình nhuộm màu tóc nổi bật như thế này lại như đang ám chỉ Lạc Chỉ là một nữ sinh có ngoại hình bình thường nhưng lại có tư tưởng nổi loạn?

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 11

Nguyên tác “Yêu thầm quất sinh Hoài Nam” kể về câu chuyện Lạc Chỉ yêu thầm Thịnh Hoài Nam mười mấy năm, điểm đặc sắc nằm ở việc tác giả đã viết ra được sự nhạy cảm, chua chát và sự khó mở lời của chặng đường yêu thầm này. Trong mỗi một mối tình, bên yêu thầm về bản chất là lép vế hơn bên còn lại, nhưng nữ chính Lạc Chỉ, là nữ sinh nổi tiếng học giỏi của lớp Văn trong trường trung học Chấn Hoa, tính cách kiên định và lý trí.

Thế nên cho dù là yêu thầm, cô cũng vẫn mang sự thông minh và kiêu ngạo của riêng mình, chứ tuyệt đối không phải là kiểu vô não thấp hèn, tự ti. Đây chính là điểm đặc sắc của nhân vật này. Nhưng trong phim, cốt truyện đã bị thay đổi khác nhiều, sự kiêu ngạo của Lạc Chỉ dường như đã biến mất, chỉ còn lại là sự tự ti khi đối mặt với Thịnh Hoài Nam.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 12

Biên kịch không cảm nhận được hết những tinh túy bên trong nhân vật, ngược lại lại bỏ đi tính cách độc đáo mà theo đuổi những tạo hình cũ rích trong tiểu thuyết ngôn tình bình thường. Vì trong các tiểu thuyết ngôn tình bình thường, tác giả thường đứng ở góc độ của một cô gái lọ lem, bị giới hạn cái nhìn khách quan về tình yêu và cuộc đời, phim thần tượng học đường cũng đều là kiểu nữ chính là mẫu hình cô bé lọ lem, thế nên nhân vật này có kiểu thể hiện rất hạn chế: không xinh đẹp, không giàu có, chỉ có thể âm thầm lặng lẽ đứng một góc nhìn nam chính.

Người thủ vai nhân vật nữ chính như thế, không cần có ngoại hình xuất chúng, chỉ cần một khuôn mặt ưa nhìn là được rồi. Thời thanh xuân bạn có thể bình thường, có thể ngoan ngoãn, hiền lành, nhưng bên trong phải toát lên được cảm giác trẻ trung của thanh xuân tươi mát! Lạc Chỉ phiên bản Hồ Băng Khanh này lại thiếu đi sức sống của tuổi thanh xuân, khí chất toát ra thực sự chỉ có sự bình thường, thậm chí còn bình thường tới mức không có một chút điểm nhấn.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 13

Ngoài tính cách cơ bản nhất ra, thiết kế nhân vật của nữ chính cũng đã sửa thành một mớ hỗn độn. Lạc Chỉ trong nguyên tác thích ở một mình, kiêu ngạo, lý trí, đặc biệt là tình tiết cô cà khịa người khác, những ngôn từ đàn áp người khác và chân tường đúng chất những cô gái khoa văn, khiến người ta không cãi được nửa lời, để lại ấn tượng sâu sắc. Thế nhưng Lạc Chỉ của Hồ Băng Khanh lại chẳng hề thể hiện ra sự lạnh lùng, kiêu ngạo và thích một mình của nữ chính trong nguyên tác.

Đáng tiếc hơn nữa là trạng thái của Hồ Băng Khanh như thể đang diễn một cô gái lọ lem kiểu già, lúc nào cũng đeo một bộ mặt khổ sở, tự ti tới mức như thể cả thế giới đang bắt nạt cô vậy. Lạc Chỉ trong tiểu thuyết tuy rằng là “người yêu thầm lép vế” nhưng cô thông minh, phóng khoáng, không hề đáng thương yếu đuối, nhu nhược đến thế. Đem một Lạc Chỉ với cá tính nổi bật như thế diễn thành một cô nữ sinh viên đại học bên đường bình thường, thậm chí còn khiến người xem cảm giác như là một con người rất “tính toán”, quả thực thấy đáng tiếc cho nhân vật.

“Bộ ba Chấn Hoa” của màn ảnh Hoa Ngữ cũng khó mà cứu được bộ phim này, xem tới tập 8 chỉ muốn bỏ chạy - Ảnh 14

So với trạng thái diễn xuất hơi già này của Hồ Băng Khanh, nam chính Thịnh Hoài Nam do Hồ Nhất Thiên thủ vai lại ổn hơn một chút. Nhân vật này lại dễ dàng hơn một chút, kiểu một nam sinh đẹp trai, thông minh, cần cù, là một nam thần được nhiều người yêu mến, là một chàng trai dễ dàng nhìn ra “tính toán” của người khác. Ngoại hình của Hồ Nhất Thiên cũng khá hợp với nhân vật này, chỉ có điều về tổng thể thì cậu vẫn khiến người khác có cảm giác như là một chàng ngốc, không nhận ra sự thông minh ở đâu cả.

Mộc Anh

Tin liên quan

Chung Hán Lương 46 tuổi phải nhờ lồng tiếng cho vai diễn trong "Cẩm Tâm Tựa Ngọc" gây tranh cãi:...

Bộ phim "Cẩm Tâm Tựa Ngọc" do Chung Hán Lương và Đàm Tùng Vận đóng chính đã phát sóng. Ngoài...

Jack đăng ảnh nhạy cảm với lời nhắn cực gắt đến antifan nhưng lại khiến fans nữ 'mất máu'

Động thái mới nhất của Jack khiến cho cộng đồng mạng cảm thấy cực kỳ khó hiểu. Anh chàng dường...

Vợ Thương Tín: 'Anh đòi ra viện vì không có tiền'

Vợ Thương Tín cho biết chồng đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và có thể trò chuyện được. Tuy...

“Thám tử phố Tàu 3” trở thành thần thoại phòng vé dù bị chê dở, nội dung nhảm nhí

“Thám tử phố Tàu 3” là phần thứ 3 trong chuỗi phim điện ảnh "Thám tử phố Tàu", rất nhiều...

Trong ngày TẾT HÀN THỰC những tuổi sau bất ngờ nhận được LỘC TRỜI, không cần làm gì mà tiền...

Trong ngày Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch (14/4 dương lịch) thì 3 con giáp sau bất ngờ nhận được...

Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp LÊN HƯƠNG vùn vụt, TIỀN CỦA - VẬN MAY thay nhau...

Từ ngày 15/4 cho đến hết tháng 4/2021, 3 con giáp này luôn trong tư thế ngẩng cao đầu. Dù...

Bước vào tháng 3 âm lịch, 4 con giáp có số ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI nhờ được THẦN PHẬT phù...

Vừa bước vào tháng 3 âm lịch thì 4 con giáp này lập tức lên hương trông thấy, làm gì...

Tin mới nhất

Trong ngày TẾT HÀN THỰC những tuổi sau bất ngờ nhận được LỘC TRỜI, không cần làm gì mà tiền...

6 giờ trước

Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp LÊN HƯƠNG vùn vụt, TIỀN CỦA - VẬN MAY thay nhau...

6 giờ trước

Bước vào tháng 3 âm lịch, 4 con giáp có số ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI nhờ được THẦN PHẬT phù...

6 giờ trước

Đừng thấy nghèo khó mà khinh thường, trong 3 năm tới những người tuổi này sẽ ‘phất lên’ NHƯ DIỀU...

6 giờ trước

Phụ nữ lấy chồng thì tốt nhất nên tránh xa đàn ông có đặc điểm này, kẻo sau này SỐNG...

6 giờ trước

Trong 15 ngày tới, 3 con giáp được THẦN TÀI hộ giá nhờ đó mà trở thành ‘THỎI NAM CHÂM...

6 giờ trước

Phụ nữ có bàn tay sở hữu 1 trong 3 tướng nét này, nếu không xinh đẹp giỏi giang thì...

7 giờ trước

Nhìn vào 4 vị trí NỐT RUỒI này trên mặt vợ dễ dàng đoán được mức độ THÀNH CÔNG của...

7 giờ trước

Điểm mặt 3 con giáp nam xứng danh NGƯỜI CHỒNG QUỐC DÂN, một lòng chung thủy, yêu một lần, bên...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình