Khi cơ thể và tâm lý của chúng ta đã quen với việc được nghỉ ngơi thư giãn, vui chơi thoả thích trong những ngày Tết thì việc thích ứng ngay với những áp lực công việc là rất khó khăn, thậm chí còn cảm thấy chán nản khi phải quay trở lại chiến đấu với bài vở, công việc bề bộn và những kế hoạch còn dang dở. Chính vì vậy, để nhanh chóng quay lại với cuộc sống thường ngày thì bạn phải lập ra một kế hoạch cụ thể để hạn chế rơi vào tình trạng chán nản, mệt mỏi sau tết. Đầu tiên, bạn cần phải:

Cài đặt lại giờ sinh học cho bản thân  

Phần lớn ai cũng chán nản khi trở lại làm việc sau tết
Phần lớn ai cũng chán nản khi trở lại làm việc sau tết

Khi đang còn được nghỉ tết bạn có thể tự thưởng cho mình bằng những buổi đi chơi về khuya, những bộ phim yêu thích cày đêm và sáng nào cũng ngủ thêm vài tiếng. Tuy nhiên, khi hết tết và bắt đầu trở lại với công việc thì bạn cần phải cài đặt lại đồng hồ sinh học cho bản thân. Trước ngày phải đi làm, bạn hãy dậy sớm tập thể dục lấy lại năng lượng cũng như làm quen dần lại với nhịp sinh hoạt cũ.

Chấn chỉnh lại suy nghĩ

Bạn đừng luyến tiếc về Tết nữa mà hãy bắt đầu công việc bằng sự nhiệt huyết và quyết tâm. Đồng thời hãy chấn chỉnh lại suy nghĩ, tạm gác những điều không vui, dang dở của năm cũ và chỉ cần tập chung vào kế hoạch trong năm tới. Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ tới những điều tích cực sẽ giúp bạn có động lực để bắt tay vào công việc trong năm mới.

Đừng bao giờ than vãn vì những điều đã qua

Hãy phấn chấn, đừng than vãn về những gì đã qua
Hãy phấn chấn, đừng than vãn về những gì đã qua

Thông thường ai cũng có tâm trạng chán nản khi trở lại với công việc sau tết. Thế nhưng dù có chán thế nào chúng ta cũng phải làm việc. Vì thế, một trong những việc cần làm để sốc lại tinh thần sau Tết đó là giữ vững tinh thần vui vẻ và tránh xa những lời ca thán từ bạn bè xung quanh, đồng thời bạn cũng cần dừng ngay việc than vãn về những điều đã qua. Bạn hãy cho bạn bè thấy bản thân luôn sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ họ trong công việc.

Tạo không gian tươi mới cho bàn làm việc

Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng đủ giúp tâm trạng của chúng ta trở nên tốt hơn. Vì vậy, để có tinh thần làm việc sau kỳ nghỉ tết dài bạn nên dành chút thời gian sắp xếp, trang trí và tạo không gian tươi mới cho bàn làm việc của mình. Bạn hãy lau dọn bàn làm việc sạch sẽ, cắm một lọ hoa tươi hoặc thay đổi vị trí của các đồ vật có trên bàn. Những thay đổi này sẽ giúp bạn có cảm giác mới lạ và hào hứng hơn trong công việc.

Luôn đặt mục tiêu cho năm mới

Năm mới là khởi đầu mới cho mọi việc, vì thế bạn hãy đặt cho bản thân những mục tiêu mới để có thể nỗ lực cố gắng mỗi ngày. Khi có kế hoạch, có mục tiêu thì sẽ giúp bạn bước ra khỏi trạng thái ù ì, chậm chạp và đồng thời nhanh mong muốn bắt tay vào công việc. Bạn hãy liệt kê những công việc cần làm để lên được kế hoạch cụ thể cho từng mục tiêu, thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

Có kế hoạch cụ thể để làm việc hiệu quả
Có kế hoạch cụ thể để làm việc hiệu quả

Chắc chắn rằng nếu áp dụng những bí quyết trên thì sẽ nhanh chóng lấy lại sự nhiệt huyết cho bản thân, luôn tràn đầy năng lượng và có năm mới làm việc thật hiệu quả.