Ngày 18/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Khoa học Nhi khoa Việt - Pháp lần 7, với sự tham dự của 300 khách mời gồm đại diện Sở Y tế TP.HCM, lãnh sự quán Pháp tại TP HCM, các chuyên gia đầu ngành đến từ Pháp và bác sĩ tại các tỉnh, thành trong cả nước.  

Bệnh viện Nhi Đồng 2 ký kết hợp tác với Viện Truờng lớn của Pháp - Ảnh 1
Sau 21 năm gián đoạn, Hội Nghị khoa học Nhi khoa Việt - Pháp đã được kết nối trở lại

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, sau 21 năm gián đoạn, (Hội nghị Khoa học Nhi khoa Việt - Pháp lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 và lần thứ 6 vào năm 1997), bệnh viện Nhi đồng 2 đã kết nối lại quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi huấn luyện đào tạo với các Viện Trường của Pháp tại Paris, Grenoble, Necker đồng thời tái tổ chức hội nghị thường niên, cụ thể là Hội nghị Nhi khoa Việt - Pháp lần thứ 7 để cập nhật những kiến thức mới, hữu ích cho các bác sĩ.

Hội nghị nhằm phát triển quan hệ hợp tác về y khoa giữa Việt Nam và các chuyên gia hàng đầu trên thế giới, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế về những tiến bộ trong lĩnh vực y khoa. Đây cũng là dịp để các bác sĩ trẻ có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế nhằm phát triển hơn nữa cơ hội nghề nghiệp của mình, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 ký kết hợp tác với Viện Truờng lớn của Pháp - Ảnh 2
Bệnh viện Nhi đồng 2 ký kết thảo thuận hợp tác với Viện Trường CHU

Trong 2 ngày, hội nghị diễn ra 3 phiên với 14 đề tài báo cáo về tim mạch, hô hấp và chẩn đoán hình ảnh trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em; khía cạnh y tế và luật y đức. Chẩn đoán, điều trị và theo dõi dị dạng phổi trước và sau sinh, vai trò của bác sĩ ngoại nhi; đặc điểm kết quả điều trị bệnh nhân hẹp khí quản bẩm sinh có phẫu thuật; Dò đường mật khí quản bẩm sinh. … do các giáo sư, bác sĩ các trường Đại học của Pháp và Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày. 

Cũng tại Hội nghị lần này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Viện Trường CHU Grenoble (Viện trường lớn của Pháp) ký kết biên bản hộp tác hai bên với mục đích nhằm đào tạo chuyên môn cho bác sĩ trong nhiều lĩnh vực thông qua tổ chức các hội nghị; trao đổi, hội chẩn từ xa; trao đổi du học sinh từ Việt Nam sang Pháp và từ Pháp sang Việt Nam.