Phụ Nữ Sức Khỏe

Bệnh nhân đã khỏi Corona có khả năng mắc lại không?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc chủng mới virus Corona đã điều trị khỏi sẽ không còn khả năng lây bệnh cho người khác vì miễn dịch của bệnh này có thể kéo dài tới 2 năm.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM với những bệnh nhân mắc chủng mới virus Corona đã điều trị khỏi, được ra viện theo quy định về bệnh truyền nhiễm họ sẽ được an toàn và không còn khả năng lây lan cho người khác được nữa.

Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân hoàn toàn được ở trong cộng đồng không phải cách ly. Bác sĩ Khanh cho biết họ có miễn dịch của virus này ít nhất là 6 tháng và có thể kéo dài tới 2 năm hoặc suốt đời không lo mắc bệnh lại.

Ngày 10/2, 3 bệnh nhân đầu tiên ở Vĩnh Phúc mắc chủng mới virus Corona đã được ra viện sau quá trình điều trị, cách ly và theo dõi.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân này đều là công nhân tại Vĩnh Phúc, trong đó có nữ bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trường hợp đang có mẹ, em gái và 2 người khác trên địa bàn cùng nhiễm nCoV). Những công nhân này đều có những dấu hiệu khởi phát bệnh sau khi trở về từ Vũ Hán và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Bệnh nhân đã khỏi Corona có khả năng mắc lại không? - Ảnh 1

Theo bác sĩ Thạch, sau khi 3 bệnh nhân này ra viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm nCoV.

Theo GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, virus Corona có thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày, các ca ở Việt Nam thời gian ủ bệnh là 10 ngày, so với SARS thời gian ủ bệnh cao hơn.

 
Còn thời gian ủ bệnh có lây không thì đến nay chưa có kết quả gì. Còn người bị ủ bệnh có lây hay không trong thời gian ủ bệnh vẫn còn theo dõi.

Bệnh lây nhiều nhất vào thời kỳ khởi phát, virus bung ra qua giọt bắn nước bọt, qua tiếp xúc gần virus sẽ lây lan vào hệ hô hấp. Khả năng lây nhiễm từ 1 đến 5 người tiếp xúc.

Tại Việt Nam, lâu mới xuất hiện ca bệnh vì còn mất thời gian ủ bệnh. Hiện nay chủng mới virus Corona được dự đoán không lây nhanh ồ ạt như MesrCoV hay SARS nhưng nó nguy hiểm và âm thầm hơn.

Tính đến 14h30 chiều 10/2, trên thế giới đã có 40.614 người mắc, 910 người tử vong, trong đó, lục địa Trung Quốc: 908 người tử vong; Việt Nam có 14 ca dương tính với chủng mới virus Corona và có 6 ca đã được xuất viện trở về nhà.

Theo K.Chi/Infonet

Tin liên quan

Những lầm tưởng khi phòng lây nhiễm nCoV

Nhiều người nghĩ rằng virus corona truyền qua thú cưng, từ mẹ sang con, uống vitamin C, kháng sinh, ăn...

Khi nào người nhiễm nCoV có thể xuất viện?

Bộ Y tế quy định người nhiễm nCoV xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, hai mẫu bệnh...

Đang dịch do virus corona, nhận bưu phẩm từ Trung Quốc có thể nhiễm bệnh?

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona khởi điểm tại Vũ Hán - Trung Quốc và bùng phát...

Cô gái 28 tuổi bị điếc vì thường thức khuya xem phim và đeo tai nghe trong thời gian dài

Thật không ngờ thói quen của nhiều người trẻ lại có thể gây ra tình trạng mất thính giác nguy...

Kịch bản tươi sáng và thảm khốc đại dịch corona

Các chuyên gia phác thảo hai kịch bản có thể xảy ra đối với sự bùng phát dịch viêm phổi...

NÓNG: Không có chuyện "virus corona lây truyền qua bụi khí"!

Đêm qua, thông tin các nhà khoa học Thượng Hải chứng minh virus corona có thể lây truyền qua "bụi...

Vì sao virus Corona chỉ "thích" tấn công phổi?

Theo GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, virus corona bản chất là...

Tin mới nhất