Phụ Nữ Sức Khỏe

Bé Bình An cùng mẹ ung thư vú giai đoạn cuối xuất viện sau 55 ngày chăm sóc đặc biệt

Sau 55 ngày được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ ung thư vú Nguyễn Thị Liên, người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối mổ ngồi đã được xuất viện.

Sáng nay, bé Bình An, con của sản phụ ung thư giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên mổ ngồi để bắt con chính thức được xuất viện sau 55 ngày được chăm sóc đặc biệt.

Thông tin trên Vietnamnet, TS Lê Minh Trác, Giám đốc TT chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản TƯ cho biết, bé Bình An được đưa đến trung tâm ngay vừa khi sinh ra vào chiều 22/5 trong tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu, phù nhẹ.

Bé Bình An cùng mẹ ung thư vú giai đoạn cuối xuất viện sau 55 ngày chăm sóc đặc biệt - Ảnh 1
Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên cùng bé Bình An xuất viện - Ảnh: Vietnamnet

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ gặp không ít khó khăn do trẻ bị suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khoẻ kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng. Đặc biệt, trẻ có nguy cơ đối diện nhiều nguy cơ như nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử...

Tuy nhiên, đây là trường hợp vô cùng đặc biệt nên ngay từ khi đón bé, BV đã dồn mọi nỗ lực để chăm sóc, điều trị. Trong 10 ngày đầu, bé được nằm lồng ấp, ổn định thân nhiệt đề phòng xuất huyết, điều trị vàng da, thiếu máu, hạ đường má, thăng bằng toan – kiềm, điện giải.

Kết quả, sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bé Bình An bắt đầu tự thở được. Đặc biệt, từ ngày đầu bé nặng 1,5 kg, kèm nhiều nguy cơ thì đến ngày 14/7, bé đã lên được 2,4 kg.

Sau khi rời bệnh viện, bé Bình An sẽ được đón về nhà để bác chăm sóc. Trong ngày đặc biệt, chị Liên cho biết, gia đình sẽ làm mâm cơm để báo cáo tổ tiên.

Bé Bình An cùng mẹ ung thư vú giai đoạn cuối xuất viện sau 55 ngày chăm sóc đặc biệt - Ảnh 2
Cả gia đình đoàn tụ - Ảnh: Vietnamnet

Trên Vnexpress, mẹ Liên cho biết ngày 22/5 chị vào phòng mổ sinh chỉ xác định "cần con vuông chứ không cần mẹ tròn". Lúc mở mắt sau ca mổ, ý nghĩ đầu tiên trong đầu chị là "Bình An sao rồi". "Được chồng thông báo con ổn, tôi càng có động lực chiến đấu", chị Liên nói. Bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn nỗ lực giữ thai để con chào đời an toàn, mẹ đặt tên bé là Bình An.

Ông Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết ngày các bác sĩ xuống viện mổ sinh cho chị Liên, không thể tưởng tượng khi gặp thai phụ. "Bệnh tình quá nặng nề, chỉ hy vọng cứu được con. Không ngờ hôm nay lại được đưa Bình An về nhà cùng với mẹ Liên", ông Cường nói.

"Hôm ngồi mổ lấy thai, bác sĩ gây mê nói nhỏ với tôi rằng phải làm nhanh không sản phụ thay đổi huyết động sẽ gây ngừng tim. Ngày 13/6, hai mẹ con được gặp gỡ lần đầu đã là một kỳ tích, nay được về nhà cùng nhau là kỳ tích đặc biệt", ông Cường chia sẻ.

Chị Liên mang thai đến tháng thứ 4 thì phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối, vẫn quyết tâm giữ lại thai nhi, chịu đau đớn và suy kiệt dần để bé chào đời an toàn. Chiều 22/5, bé trai Đỗ Bình An mới 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành ba bệnh viện K, Việt Đức và Phụ sản Trung ương.

Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Sau 20 ngày sinh con, mẹ Liên được gặp con lần đầu tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cuộc gặp gỡ chóng vánh trong 30 phút đã thoả ước nguyện của người mẹ ung thư. Sau cuộc gặp gỡ, tiến triển sức khỏe của cả hai mẹ con đều tốt hơn.

Cuối cùng, kỳ tích tiếp theo đã xảy ra khi hai mẹ con đều khỏe mạnh xuất viện, như Phó giáo sư Cường nhận xét: "Đây là một ca kinh điển".

Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Sản phụ sinh con tại nhà rồi đến bệnh viện... sinh bé thứ hai

Ngày 9/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bác...

Sản phụ nặng 102 kg sinh mổ gian nan

Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phải rạch thành bụng rất dày của người mẹ mới tiếp cận được em...

Cao Bằng: Nước mắt của gia đình sản phụ tử vong cả mẹ lẫn con trong phòng sinh

Hiện gia đình sản phụ Hoàng Thị N. (SN 1988, thường trú tại xóm Nà Rầy 1, xã Đức Hồng,...

Sản phụ ở Tuyên Quang sinh ba bé trai cùng trứng hiếm gặp

3 bé trai sinh ra giống hệt nhau, là trường hợp vô cùng hiếm gặp trên thế giới với tỷ...

Vụ sản phụ tử vong trên bàn mổ, bệnh viện lý giải nguyên nhân

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho rằng nguyên nhân nữ sản phụ tử vong bất thường sau ca sinh...

Vụ sản phụ tử vong ở Hà Tĩnh: Lời kể đau xót của người chồng

Vụ việc sản phụ ở Hà Tĩnh tử vong sau ca mổ sinh nhận được sự quan tâm của dư...

Sản phụ sinh em bé trên tàu Nam - Bắc

Thấy nữ hành khách chuyển dạ, tổ tiếp viên tàu SE4, đang trên đường từ Sài Gòn đi Hà Nội,...

Tin mới nhất