Bánh khúc cây (Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của người phương Tây. Bánh khúc cây có khởi nguồn từ dân tộc Pháp, sau đó trở nên phổ biến ở châu Âu, châu Mỹ, rồi dần lan rộng đến các nước châu Á.

Bánh khúc cây (Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của người phương Tây
Bánh khúc cây (Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của người phương Tây - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của bánh khúc cây

Có nhiều giả thuyết khác nhau lý giải nguồn gốc của những chiếc bánh khúc cây. Một giả thuyết cho rằng, món bánh này bắt nguồn từ tục lệ của người Celtic cổ đại. Vào những ngày cuối năm, họ thường đốt những cây gỗ to thâu đêm để chào đón ánh mặt trời sau thời gian dài lạnh giá.

Người Celtic cổ đại giữ lại tro của những khúc gỗ để chữa bệnh, bảo vệ ngôi nhà của họ khỏi bão tố và quỷ dữ. Họ cho rằng, nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội thì đó là báo hiệu điềm không lành.

 Một giả thuyết cho rằng, món bánh này bắt nguồn từ tục lệ của người Celtic cổ đại
 Một giả thuyết cho rằng, món bánh này bắt nguồn từ tục lệ của người Celtic cổ đại - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều tài liệu khác cho rằng, bánh khúc cây có nguồn gốc từ tục lệ của người phương Tây. Vào trước đêm Giáng sinh, mọi người sẽ vào rừng chặt một khúc cây lớn và mang về nhà làm lễ.

Họ đặt khúc cây trên lò sưởi, rắc thêm ít dầu, rượu, muối ăn và mọi người cùng cầu nguyện những điều tốt lành. Tiếng lửa kêu lách tách và tro của khúc cây sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi thiên tai và ma quỷ.

Nhiều tài liệu khác cho rằng, bánh khúc cây có nguồn gốc từ tục lệ của người phương Tây
Nhiều tài liệu khác cho rằng, bánh khúc cây có nguồn gốc từ tục lệ của người phương Tây - Ảnh minh họa: Internet

Tương truyền, những chiếc bánh khúc cây đầu tiên được ra đời vào khoảng năm 1875. Một người thợ đã làm chiếc bánh ngọt theo khuôn mẫu một khúc củi vẫn thường đốt giúp đêm Giáng sinh trở nên ấm áp.

Tuy nhiên, công thức bánh khúc cây đầu tiên có lẽ là của tác giả Joseph Fabre, được in trong cuốn Từ điển thực hành nấu nướng (Dictionnaire universel de cuisine pratique) xuất bản năm 1905.

Cách làm bánh khúc cây

Để làm món bánh khúc cây, chỉ cần dùng bánh bông lan cuộn lại thành hình trụ rồi phủ lên đó sô cô la hoặc kem bơ. Tiếp đến, dùng nĩa vạch lên sao cho giống vỏ thân cây.

Ban đầu, những chiếc bánh khúc cây chỉ được làm sao cho có vân và màu nâu như khúc gỗ thật. Về sau, bánh được trang trí với đa dạng đồ vật từ cây thông, ông già Noel, thảm cỏ đến những bông tuyết trắng xóa giúp bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.

Bánh khúc cây trang trí với đa dạng đồ vật từ cây thông, ông già Noel, thảm cỏ đến những bông tuyết trắng xóa giúp bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu
Bánh khúc cây trang trí với đa dạng đồ vật từ cây thông, ông già Noel, thảm cỏ đến những bông tuyết trắng xóa giúp bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu - Ảnh minh họa: Internet

Bánh khúc cây là món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của người phương Tây. Dù xuất hiện nhiều giai thoại cùng kiểu dáng đa dạng, bánh khúc cây luôn mang ý nghĩa hướng đến sự ấm áp và bảo vệ gia đình tránh khỏi quỷ dữ và thiên tai.