Thượng mã phong là tình trạng bất ngờ xảy ra khi các cặp đôi đang trong những phút giây "nóng bỏng". Cách xử lý khi gặp trường hợp này vô cùng đơn giản nhưng không phải phụ nữ nào cũng biết và đủ bình tĩnh để xử lý tình huống. 

Bật mí cách xử lý thượng mã phong an toàn, đơn giản
Nhiều chị em mất bình tĩnh và hoảng sợ khi trong "cuộc vui" đối tác bị thượng mã phong - Ảnh: Internet

Thượng mã phong: vì sợ nên mới thành nguy hiểm

Thượng mã phong, vẫn được nhiều nơi gọi là “phạm phòng” (hay trúng phong) là một hiện tượng xảy ra khi quan hệ tình dục khiến chân tay lạnh toát, mồ hôi vã ra đầm đìa, hôn mê, bất tỉnh nhân sự. Ngoài ra, Đông còn y gọi là chứng tẩu dương, nếu chứng tẩu dương xuất hiện khi đang giao hợp gọi là thượng mã phong, xuất hiện sau khi đã "yêu" xong thì gọi là hạ mã phong.

Biểu hiện của tình trạng này thường xảy ra sau khi "yêu", người nam đã "lên đỉnh" hay sau khi xuất tinh xuất hiện các trạng thái như: bất tỉnh, toát mồ hôi, toàn thân lạnh, co giật tay chân, người nhũn ra, sắc mặt trắng bệch, thở nhanh nông, mạch đập yếu, tinh dịch liên tục chảy ra đến kiệt sức.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Hòa Bình, chuyên gia tư vấn các vấn đề xã hội Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết đa số trường hợp nam giới "gặp nạn" đều không nhận được sự sơ cứu của bạn tình. Ngoài ra, do chủ yếu các ca thượng mã phong đều là những trường hợp ngoài luồng hôn nhân, vì thế người nữ thường cảm thấy hoảng sợ. Họ sợ phải chịu trách nhiệm và bị mọi người phát hiện ra mối quan hệ mờ ám với nạn nhân, do đó các nàng thường chọn cách bỏ mặc và chạy trốn trong những trường hợp này.

Các nàng nên làm gì để cứu đối tác?

Điều quan trọng nhất khi xảy ra "tai nạn" là các chị em không được hốt hoảng, phải giữ được bình tĩnh mới đủ tỉnh táo để xử lý "hiện trường". Các nàng cũng phải nhớ tuyệt đối không được đột ngột lấy "cậu nhỏ" ra khỏi âm đạo, bởi như thế còn khiến tình trạng của các ông thêm tồi tệ.

Có một giả thiết thú vị liên quan chuyện này; đó là: Ngày xưa, theo phong tục, phụ nữ trước khi về nhà chồng  người mẹ thường tặng cây trâm cài tóc là có mục đích để cứu nguy cho những trường hợp xuất hiện thượng mã phong. Bởi vì, theo Đông y, cách xử lý trúng phong hiệu quả là dùng vật nhọn - như cây trâm cài tóc - châm mạnh vào đầu xương cùng cụt, vị trí gần hậu môn của người nam. Đồng thời, dùng tay ấn mạnh vào huyệt nhân trung nằm ở điểm giữa gốc mũi và môi trên.

Tuy nhiên, hiện nay phụ nữ không còn dùng trâm cài nên phong tục này cũng đã bị lãng quên.  Mặt khác, việc dùng vật nhọn đâm vào huyệt đạo của đối tác là một điều khó khăn khi cả hai đang trong tư thế bất tiện và người phụ nữ cũng không đủ bình tĩnh để tìm đúng vị trí cần đâm.

Do đó, các nàng nên để chồng ở tư thế nằm đầu hơi thấp, hà hơi và thổi ngạt. Kiểm tra, nếu thấy tim ngưng, cần ấn tim ngoài lồng ngực và gọi ngay cấp cứu bởi nếu chậm trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tạm biệt nỗi lo thượng mã phong

- Những người mắc các bệnh về động mạch tim vành, cao huyết áp... khi "lâm trận" nên chú ý tránh những động tác mạnh liệt, không quan hệ quá lâu. Ngoài ra, tư thế tốt nhất cho những đối tượng này là nên để người nữ ở phía trên.

- Trong quá trình "yêu", nếu người nam có các triệu chứng như đau ngực, khó thở... thì nên dừng ngay và dành thời gian để nghỉ ngơi.

- Các chàng trai nên tạo thói quen tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...

- Tuyệt đối không nên "giao ban" khi vừa mới ăn quá no hay vừa lao động mệt nhọc, cơ thể mệt mỏi.