Phụ Nữ Sức Khỏe

Bạn đã hiểu đúng và đủ về thực phẩm biến đổi gen?

Thực phẩm biến đổi gen hiện nay đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi và hại của loại thực phẩm này không phải ai cũng biết. Vậy có nên ăn thực phẩm biến đổi gen hay không?

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Trước khi nói về thực phẩm biến đổi gen thì phải nói đến sinh vật biến đổi gen. Theo các chuyên gia định nghĩa trên trang Pcbaby: Cái gọi là sinh vật biến đổi gen chính là những sinh vật thể (tức thực vậy, động vật và vi sinh vật) có các vật chất di truyền được thông qua quá trình giao phối hoặc tổ hợp lại một cách phi tự nhiên mà xảy ra những biến đổi.

Thuc pham bien doi gen 1
Thực phẩm biến đổi gen là gì? - Ảnh minh họa: Internet

Kỹ thuật này thông thường được gọi là “kỹ thuật sinh vật hiện đại” hoặc “kỹ thuật gen”, có khi cũng gọi là “kỹ thuật tổ hợp lại DNA” hoặc “công trình gen”. Loại kỹ thuật này có thể lấy một gen cá thể được lựa chọn từ sinh vật thể này chuyển đến sinh vật thể khác, thậm chí có thể chuyển đổi giữa những chủng loại sinh vật không tương quan.

Trong khi đó, những thực phẩm sử dụng sinh vật thể biến đổi gen để sản xuất thành phẩm thường được gọi là thực phẩm biến đổi gen. Vậy thực tế thì loại thực phẩm này có lợi ích và ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người?

Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen

Thuc pham bien doi gen 2
Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù có nguồn nguyên liệu từ sinh vật biến đổi gen (tức là trải qua kỹ thuật phi tự nhiên) nhưng về cơ bản, thực phẩm biến đổi gen vẫn có một số ưu điểm nhất định. Trước tiên chính là có thể tăng gia sản lượng diện tích đơn vị tác vật, từ đó cũng đồng thời có thể giảm chi phí vốn sản xuất.

Thông qua kỹ thuật biến đổi gen, các chuyên gia cũng như nhà sản xuất có thể tăng cường khả năng kháng sâu hại, bệnh độc của tác vật, nâng cao sức bền của các sản phẩm nông sản, kéo dài thời gian bảo quản được tươi lâu.

Bên cạnh đó, thực phẩm biến đổi gen thuộc nhóm nông sản còn rút ngắn rất nhiều thời gian, thậm chí tránh được ảnh hưởng của mùa vụ, khí hậu, đem lại nguồn thực phẩm năng suất cao cho con người.

Có nên ăn thực phẩm biến đổi gen?

Tuy thực phẩm biến đổi gen có thể đem lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng bên cạnh đó, thông qua các cuộc thực nghiệm và nghiên cứu, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ và thận trọng hơn khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Nếu thiếu hiểu biết và mù quáng tin dùng loại thực phẩm này, có thể bạn sẽ gặp nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Thuc pham bien doi gen 3
Thực phẩm biến đổi gen có thể phá vỡ kết cấu dinh dưỡng tự nhiên vốn có - Ảnh minh họa: Internet

Phá vỡ dinh dưỡng

Sự biến hóa về thành phần dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng và các nhân tố kháng dinh dưỡng trong thực phẩm biến đổi gen sẽ làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng vốn có, làm mất cân bằng cơ cấu dưỡng chất tự nhiên.

Không thật sự an toàn

Thực phẩm biến đổi gen làm thay đổi thuộc tính tự nhiên trong thức ăn, bởi vì vật chất vi sinh được sử dụng trong loại thực phẩm này luôn chứa một bộ phận không an toàn đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, nếu bạn không rõ nguồn gốc xuất xứ thì càng nguy hại.

Thuc pham bien doi gen 4
Có nên ăn thực phẩm biến đổi gen? - Ảnh minh họa: Internet

Vấn đề dạ dày, đường ruột

Một số gen chuyển đổi vẫn tiếp tục phát huy tác dụng bên trong DNA của tế bào đường ruột, gây ra tình trạng không ít nhóm khuẩn đường ruột biến thành một nhà máy chế tạo nông dược ngay trong cơ thể bạn. Lâu ngày dẫn đến nhiều tổn thương, bệnh tật cho cả hệ tiêu hóa.

Dễ phát tác căn bệnh mới

Trong quá trình sử dụng kỹ thuật chuyển đổi gen phi tự nhiên sẽ gây ra nhiều biến hóa gen. Khi các gen này xâm nhập vào tế bào sẽ khó tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một nghiên cứu của Anh cho thấy, gen đột biến trong tác vật chuyển đổi gen sẽ đi vào bên trong sinh vật thể, kết quả có thể tạo thành những căn bệnh mới.

Nguồn:

https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/12356.html

https://baike.pcbaby.com.cn/long/40111.html

https://www.who.int/foodsafety/areas_work/food-technology/faq-genetically-modified-food/zh/

Hoài Ngọc (Theo PC Baby)

Tin liên quan

Những thực phẩm kỵ nhau chị em nào cũng nên biết để tránh nấu cùng

Trong nấu nướng, chị em cần phải nhận diện được những thực phẩm kỵ nhau nếu không muốn bữa ăn...

10 tác dụng không ngờ của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca... không chỉ cung cấp nhiều chất dinh...

Ăn chay thế nào để bảo đảm sức khỏe?

Bạn đọc Trần Phạm Chung Thủy (ngụ quận 2, TP HCM) hỏi: "Tôi thấy vào mùa Vu lan báo hiếu...

5 sai lầm tai hại khi ăn dưa hấu nhiều người mắc phải

Dưa hấu là thức quả yêu thích vào mùa hè. Song việc ăn sai cách sẽ khiến loại quả này...

Ăn sữa chua thế nào thì tốt?

Cháu nhà tôi 6 tuổi, rất thích ăn sữa chua. Cháu có thể ăn mọi lúc và ăn bao nhiêu...

Tác dụng của nước dừa, không biết rất phí

Mặc dù nước dừa được chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng tác dụng của nước dừa là gì thì...

Những thông tin cần biết trước khi dùng nghệ tránh rước họa vào thân

Nghệ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng cách.

Tin mới nhất