Vai trò của vitamin D, còn gọi là vitamin ánh sáng mặt trời, đối với sức khỏe của xương đã được khẳng định từ lâu. Đến nay, có những chứng cứ rõ ràng về mối liên quan giữa hàm lượng vitamin D thấp với bệnh ung thư ruột kết, các ung thư khác và các bệnh về tim. 

Bạn cần tắm nắng bao lâu để bổ sung đủ vitamin D? - Ảnh 1
Nắng mùa hè giúp tăng cường hàm lượng vitamin D - Ảnh minh họa: Internet

Mùa hè có nhiều ngày đầy nắng giúp tăng cường hàm lượng vitamin D. Thách thức đặt ra là phải vừa cân đối giữa bảo vệ da khỏi bị ảnh hưởng do phơi nhiễm lâu dưới ánh nắng với lợi ích sức khỏe thu được từ vitamin D.

Nhiều chuyên gia sức khỏe luôn cảnh báo nguy cơ ung thư da và cháy da do ánh nắng trừ khi bạn bôi thuốc hay kem chống nắng.

Lý tưởng nhất là mọi người nên thu nhận vitamin D từ thức ăn. Tuy nhiên, đó là là một việc không dễ. Bởi vì có nhiều người không dễ nhận đủ dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn hàng ngày như cá béo hay sữa giàu dinh dưỡng.

Cân đối ánh sáng hợp lý cũng là việc khó. Những người có da sẫm màu sản xuất lượng vitamin D ít hơn những người da trắng, người trẻ tuổi sản xuất vitamin D nhiều hơn những người lớn tuổi.

Theo Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Harvard, cơ thể những người sống trên vĩ tuyến 37 độ bắc vào mùa đông không thể sản xuất được vitamin D. Vì lúc này mặt trời không đạt đủ độ cao trên bầu trời để cho các tia cực tím B xuyên qua khí quyển.

Nhưng mùa hè là thời gian tuyệt vời cho tích lũy vitamin D. Khi các tia cực tím B chiếu vào da, một phản ứng diễn ra giúp cho da sản xuất ra vitamin D.

Tắm nắng bao lâu là đủ để bổ sung Vitamin D

Giáo sư Tiến sỹ Michael Holick, Khoa Dược học, Cơ thể học và Sinh lý học tại Đại học Y khoa, đã đề xuất từ lâu vấn đề mà ông gọi là phơi nhiễm ánh sáng nhạy cảm. Giáo sư gợi ý một số nguyên tắc sau nếu bạn quyết định phơi nắng không bảo vệ và có giới hạn về thời gian nhằm thu nhận nguồn vitamin D:

Bạn cần tắm nắng bao lâu để bổ sung đủ vitamin D? - Ảnh 2
Đừng quên bảo vệ mặt và tai khi tắm nắng - Ảnh minh họa: Internet
  • Luôn luôn bảo vệ khuôn mặt và tai khi tắm nắng trên bãi biển. Ánh nắng có thể phá hủy những vùng da nhạy cảm này.
  • Cho phép khoảng 10-15 phút phơi nắng để da trần các vùng tay, chân, bụng và lưng. Sau đó, nếu tiếp tục phải chống nắng tốt với kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn hoặc bằng 30.
  • Chọn thời gian thích hợp trong ngày: Nên tắm nắng càng sớm càng tốt, khoảng thời gian vàng là 6-7 giờ sáng và 6-7 giờ chiều vào mùa hè. Mùa đông có thể từ 7 -8 giờ sáng và buổi chiều là 4 - 6 giờ. Thời gian này sẽ không khiến làn da bạn bị sạm đen, nám hay tàn nhang. Sau khi tắm nắng, bạn nên uống một chút nước để bổ sung.
Bạn cần tắm nắng bao lâu để bổ sung đủ vitamin D? - Ảnh 3
Trứng, nấm và các sản phẩm sữa thuộc nguồn cung cấp vitamin D - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể thu nạp nguồn vitamin D thông qua thực phẩm và có kết hợp với chất bổ sung, nếu cần thiết. Các thực phẩm là nguồn vitamin D gồm cá đánh bắt như cá hồi, cá thu, cá ngừ, các xac-đin, gan bò, dầu gan cá tuyết, trứng và nấm.

Các loại thực phẩm và sữa giàu dinh dưỡng như các loại ngũ cốc, sữa chua và nước ép cam giúp tăng cường lượng thu nhận vitamin D.

Vitamin D và bệnh tật

Vitamin ánh sáng mặt trời có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật như loãng xương, bệnh về tim, các bệnh ung thư đối với vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Hơn nữa, ánh sánh mặt trời còn có nững tác dụng không nhìn thấy được, như bảo vệ cơ thể chống lại sự chán nản, buồn phiền, mất ngủ và hệ thống miễn dịch quá mẫn cảm.

Nếu bạn quan tâm nào liên quan hàm lượng vitamin D của mình, hãy tư vấn bác sỹ. Bạn cũng có thể chủ động phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin D bằng cách: Duy trì cân nặng ổn định, vận động thể chất, chế độ ăn đa dạng, khoa học, giàu các thực phẩm chứa vitamin D, canxi.

Nguồn: https://health.usnews.com/wellness/articles/2018-07-18/how-much-time-in-the-sun-do-you-need-for-vitamin-d