• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Nuôi dạy con

Bài học giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi, mẹ nhất định phải biết

25/05/2017 06:14

Những kiến thức về giáo dục giới tính không phải là thứ có thể nói tùy tiện, nên biết được tuổi nào dạy gì là rất quan trọng.

Con số thống kê cho thấy các bậc phu huynh quá bảo thủ trước vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em và né tránh các cuộc nói chuyện chia sẻ với con mình về vấn đề này.

Tâm lý đó khiến phần lớn các em từng bị lạm dụng, quấy rối tình dục không dám lên tiếng vì sợ phản ứng tiêu cực từ phía cha mẹ. Các em không biết nên giải thích thế nào về chuyện đáng sợ đã xảy ra và tin vào lời hăm dọa “hãy giữ kín” của những kẻ lạm dụng.

Cha mẹ không thể luôn bảo vệ trẻ 24/24h nhưng có thể làm rất nhiều để giảm nguy cơ bị xâm hại cho trẻ. Đơn giản là hãy thẳng thắn chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình cho các em từ trước.

Vẫn biết rằng, việc thực hiện giáo dục giới tính cho trẻ em cần thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, những kiến thức về giới tính, dù tại quốc gia nào cũng không phải là thứ có thể nói tùy tiện.

Cũng vì vậy mà nhiều người cảm thấy ngần ngại, không muốn nhắc đến vấn đề này trước mặt con trẻ. Nhưng thực ra, bạn cần biết rằng: bạn không phải dạy tất cả mọi thứ cùng một lúc. Thay vào đó, từng độ tuổi sẽ có những kiến thức nên học nhất định.

Ngay khi có ý thức, trẻ em nên nhận biết được các bộ phận trên cơ thể người, bao gồm cả bộ phận sinh dục.

Khi gần đạt ngưỡng 2 tuổi, các bé cần phân biệt được giới tính, chỉ ra được ai là nam, ai là nữ.

Mầm non - 2 đến dưới 5 tuổi

Bài học giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi, mẹ nhất định phải biết - Ảnh 1

Khi gần đạt ngưỡng 2 tuổi, các bé cần phân biệt được giới tính, chỉ ra được ai là nam, ai là nữ

Trong thời kỳ này, trẻ em cần biết được các kiến thức cơ bản về sinh sản: đàn ông và phụ nữ cùng nhau "tạo" ra em bé, và em bé thì lớn lên trong tử cung của mẹ.

Đây cũng là độ tuổi các bé cần hiểu rằng cơ thể mình là bất khả xâm phạm. Cơ thể con là thuộc về con, người khác không thể tùy ý chạm vào. Bé cần phân biệt được đâu là sự âu yếm phù hợp, đâu là sự đụng chạm cấm kỵ.

Trẻ em "nhỡ" - từ 5 đến dưới 8 tuổi

Các bé cần biết những kiến thức căn bản về xu hướng tính dục: người dị tính, người đồng tính và song tính. Trẻ cũng nên biết về vai trò của giới tính trong một mối quan hệ là như thế nào: mối quan hệ có thể là nam nữ yêu nhau, cũng có thể là cùng giới.

Trẻ cần hiểu được những quy ước cơ bản từ xã hội về sự riêng tư, về vấn đề khoả thân, và sự tôn trọng lẫn nhau trong một mối quan hệ.

[Bai hoc giao duc gioi tinh cho tre theo do tuoi, me nhat dinh phai biet]

Mẹ nên chủ động chia sẻ với con các vấn đề về giới tính

Khi gần đến 8 tuổi, trẻ nên hiểu được những thông tin cơ bản về "dậy thì", vì xu hướng hiện nay cho thấy có những trẻ dậy thì trước 10 tuổi.

Các thông tin về sinh sản cũng tiếp tục được giảng dạy, có thể bao gồm các thông tin về vai trò của giao hợp, nhằm tăng khả năng tự vệ cho trẻ.

Thiếu niên - từ 9 đến 12 tuổi

Củng cố thêm các kiến thức đã được cung cấp tước đó. Ngoài ra, trẻ trong độ tuổi này cần được dạy về an toàn tình dục và các biện pháp phòng tránh thai.

Nhiều người cho rằng đây là "vẽ đường cho hươu chạy". Nhưng kỳ thực, trang bị những kiến thức như vậy là cách để trẻ tự bảo vệ bản thân, tránh để lại hậu quả không mong muốn cho cuộc đời sau này.

Trẻ nên hiểu rằng một mối quan hệ nên thật lành mạnh, và điều gì giúp làm nên mối quan hệ như thế.

Trẻ cũng cần học cách đánh giá, phân biệt các mô tả về giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông là đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp, thực tế hay không thực tế.

Trẻ vị thành niên: 13 - 18 tuổi

Đây là độ tuổi thường được gắn với chữ "nổi loạn". Trẻ trong thời kỳ này phát triển cái tôi rất mạnh, trở nên ngang bướng và khó nói chuyện.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ đã truyền đạt những kiến thức về giới tính từ sớm, các teen sẽ có xu hướng tìm đến sự giúp đỡ của cha mẹ khi gặp rắc rối hoặc nguy hiểm, chứ không giữ kín trong lòng như rất nhiều trường hợp đáng tiếc khác.

 

Kỹ thuật lau mát hạ sốt cho trẻ tại nhà cha mẹ nào cũng nên biết
Lau mát hạ sốt cho trẻ tại nhà sau khi con uống thuốc khoảng 30 phút sẽ giúp cơ thể con nhanh chóng thoát nhiệt,...
XEM TIẾP
Trẻ nhỏ có nên thường xuyên ăn phủ tạng động vật?
Tôi nghe nói trẻ em ăn phủ tạng động vật sẽ không tốt vì trong phủ tạng có nhiều chất béo và lượng cholesterol cao....
XEM TIẾP
Phòng bệnh còi xương ở trẻ em
Bệnh cói xương do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho (là...
XEM TIẾP