Từ lâu, ăn mặn (nêm nếm thức ăn quá mặn) đã trở thành thói quen của rất nhiều người Việt. Ít ai biết rằng, thói quen này là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô phương cứu chữa - suy thận mạn. Đặc biệt, trong dịp Tết, thói quen nêm nếm quá mặn sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thói quen ăn mặn là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô phương cứu chữa - suy thận mạn
Thói quen ăn mặn là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô phương cứu chữa - suy thận mạn - Ảnh minh họa: Internet

Suy thận mạn là gì?

Thận là cơ quan trong hệ tiết niệu, có chức năng lọc máu, giữ cân bằng dịch cùng khoáng chất mà cơ thể cần, loại bỏ các sản phẩm như urê (giáng hóa của protein trong thực phẩm), creatinine (tạo ra trong tiến trình vận động cơ bắp).

Khi bị suy thận, các chức năng này bị suy giảm nghiêm trọng khiến một lượng lớn dịch, chất điện giải, chất độc... tích tụ, gây rối loạn các cơ chế nội sinh.

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, thể hiện chủ yếu ở chức năng bài tiết nước thải và chất độc trong cơ thể
Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, thể hiện chủ yếu ở chức năng bài tiết nước thải và chất độc trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Có hai loại suy thận: Suy thận cấp và suy thận mạn. Trong đó, suy thận cấp xảy ra nhanh chóng, nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi bệnh.

Với suy thận mạn, chức năng của thận sẽ bị suy giảm dần trong thời gian dài, bệnh không có dấu hiệu nhận biết, khi phát hiện thường nằm ở các giai đoạn cuối.

Người bệnh phải chạy thận định kỳ để duy trì sự sống, tuy nhiên đến một giai đoạn nhất định sẽ biến chứng sang các cơ quan khác và không thể cứu chữa.

Ăn quá mặn làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn: Người có tiền sử mắc bệnh xơ vữa động mạch làm tổn hại các mạch máu trong thận, nhiều u nang thận (đa nang), tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận,... Trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý và ăn quá mặn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận.

 Chế độ ăn uống không  hợp lý và ăn quá mặn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận
 Chế độ ăn uống không  hợp lý và ăn quá mặn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận - Ảnh minh họa: Internet

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người nên ăn ít hơn 5g muối/ngày. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người Việt tiêu thụ lượng muối cao hơn khuyến cáo.

Theo bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận (TP.HCM): "Bên cạnh việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, người Việt còn thường xuyên ăn mặn. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận".

Bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận
Bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận

Bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam đã quá quen thuộc với các món mắm, cà muối, dưa muối,... Đặc biệt, trong dịp Tết, các món ăn mặn, béo càng được ưa chuộng. 

Sử dụng một lượng vừa phải các món này giúp bữa cơm thêm ngon miệng, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, lâu lần dẫn đến mọi người có thói quen ăn mặn.

Bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam đã quá quen thuộc với các món mắm, cà muối, dưa muối,...
Bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam đã quá quen thuộc với các món mắm, cà muối, dưa muối,... - Ảnh minh họa: Internet

"Muối có khả năng giữ nước, do đó, nếu ăn quá nhiều nó sẽ làm suy yếu mạch máu trong thận. Đồng thời, việc tiêu thụ quá nhiều muối cũng khiến bạn dễ dàng bị tăng huyết áp, nếu không kiểm soát tốt tình trạng sẽ dẫn đến biến chứng suy thận" - Bác sĩ Võ Hoài Ân chia sẻ.

Chế độ ăn uống tốt cho thận

Bệnh suy thận mạn thường không có dấu hiệu nhận biết, do đó, chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Đồng thời, nên phòng ngừa bệnh suy thận bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Trước hết, trong quá trình nêm nếm, bạn nên điều chỉnh lượng muối cho phù hợp. Bên cạnh đó, phải tránh xa thực phẩm đóng hộp và thức ăn nhanh vì chúng luôn chứa nhiều muối.

Trong quá trình nêm nếm, bạn nên điều chỉnh lượng muối cho phù hợp
Trong quá trình nêm nếm, bạn nên điều chỉnh lượng muối cho phù hợp - Ảnh minh họa: Internet

"Chúng ta nên giảm lượng muối ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe tốt. Trong quá trình nêm nếm, không nên nêm quá mặn, hạn chế dùng nước mắm, muối, bột canh,... Tránh xa thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn vì chúng chứa lượng muối rất cao" - Bác sĩ Võ Hoài Ân khuyên.

Với người bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường,... cần hạn chế tối đa dùng muối để an toàn cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên dùng 2-4 gram muối mỗi ngày.

Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo an toàn sức khỏe
Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo an toàn sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Uống nước để hỗ trợ thận lọc máu và điều hòa chất điện giải trong cơ thể. Tuy nhiên, với người bị mắc các bệnh về phổi, tim mạch, thận,... phải hỏi ý kiến của bác sĩ về việc uống nước để đảm bảo sức khỏe.

Thực hiện lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ cũng là cách giúp thận hoạt động tốt
Thực hiện lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ cũng là cách giúp thận hoạt động tốt - Ảnh minh họa: Internet

Thực hiện lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ cũng là cách giúp thận hoạt động tốt. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, thức dậy, đi ngủ đúng giờ và không nên nhịn tiểu quá lâu để đảm bảo sức khỏe của hai quả thận.