Bệnh nhân là chị N.T.K.A (35 tuổi, ngụ phường Linh Chiểu, Thủ Đức). thời gian qua, thấy bụng ngày càng lớn dần, kèm đau nhẹ, khó tiêu, đi tiểu nhiều lần nên đến khám tại khoa Ung bướu - BV Quận Thủ Đức (TP.HCM).

Qua thăm khám kết hợp với siêu âm, chụp CT, các bác sĩ phát hiện chị A. có khối u rất lớn, chiếm 2/3 ổ bụng, chèn ép ruột, bọng đái.

Bác sĩ bệnh viện tuyến quận phẫu thuật tách khối u hiếm gặp  - Ảnh 1
Hình ảnh khối u chiếm 2/3 ổ bụng và dính vào 7 cơ quan trong ổ bụng. Ảnh BVCC

Chị A. được phẫu thuật, mặc dù khối u rất lớn dính vào ruột non, ruột già, bọng đái, tử cung, buồng trứng, vách chậu và xương cùng nhưng các bác sĩ quyết định vẫn cắt hoàn toàn khối u để bảo vệ an toàn các cơ quan khác, nhất là khi khối u len vào giữa xương cùng và trực tràng. Kích thước bướu khoảng 20x30 cm, cân nặng 2,8 kg, mô bướu rất bở, len lỏi vào các cơ quan khác nên việc mổ cắt trọn u là việc rất phức tạp.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu (BV Quận Thủ Đức) cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối u bạch mạch. U bạch mạch là khối u hiếm gặp, hình thành từ phát triển bất thường của hệ bạch huyết, thông thường u bạch mạch xuất hiện ở da, vùng đầu cổ, nách… khối u nằm sâu trong vùng chậu như trên là rất hiếm gặp.

Phần lớn khối u bạch mạch là lành tính và phát triển chậm, không gây triệu chứng, do đó có thể theo dõi không cần phẫu thuật. Nếu khối bướu lớn, gây chèn ép, đau, nhiễm trùng thì cần phải phẫu thuật, tuy nhiên do u thường mủn, giới hạn kém rõ bao gồm nhiều hốc, nang nhỏ nên nếu phẫu thuật không triệt để, khối u dễ tái phát.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.