Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn vải mà không biết điều này chắc chắn bạn sẽ hối hận

Ăn vải mà không biết điều này chắc chắn bạn sẽ hối hận đừng chủ quan hãy dành 1 phút để đọc ngay.

Ăn vải mà không biết điều này chắc chắn bạn sẽ hối hận - Ảnh 1

Vải là loại trái cây phổ biến ở nước ta vào mùa hè. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và nhiều tác dụng chữa bệnh nên vải là sự lựa chọn của rất nhiều người.

Theo các nhà khoa học, trong mỗi trái vải chứa hàm lượng cao các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C. 

Bởi vậy mà ăn vải sẽ tốt cho não, hệ thống miễn dịch của con người, chống ung thư nữa.

Tuy nhiên, vải là loại quả nóng, nếu không ăn đúng cách sẽ không tốt cho cơ thể. Ăn quá nhiều vải còn có thể gây ra chứng "say vải", thậm chí bị ngộ độc.

Một số lưu ý khi ăn vải để không gây hại cho sức khỏe

Không nên ăn khi đói

Do vải chứa nhiều đường nên ăn khi đói có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Vì thế, hãy ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Không ăn quá nhiều

Do vải ngọt, khi ăn cảm giác ngon miệng nên nhiều người ăn thả phanh, không biết điểm dừng, điều này khá nguy hiểm. Nhất là với phụ nữ mang thai, trẻ em. Bạn nên nhớ ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Không ăn khi mắc tiểu đường

Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Xử lý khi bị ngộ độc vải

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy, khó thở huyết áp hạ...

Do vải có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis nên khi ăn tuyệt đối không ăn những quả dập nát, ủng thối. Trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc. Bạn cũng có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh… hoặc cũng có thể ăn 20 - 30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương để phòng trừ ngộ độc.

Nếu gặp hiện tượng say vải, nên uống một cốc nước đường để cải thiện sức khỏe, bù đắp lượng đường do insuline trong cơ thể đã tăng lên để hạ nồng độ đường trong máu xuống quá mức.

Theo Lan Ngọc/Tiêu dùng 24h

Tin liên quan

6 loại thực phẩm bổ sung estrogen tự nhiên: Phụ nữ ăn đều đặn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão...

Bổ sung những loại thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn là cách giúp cân bằng estrogen trong cơ thể...

Thực phẩm giúp bạn trị chứng mất ngủ, đặt lưng là nằm tới sáng

Nếu bạn đang mắc chứng mất ngủ, khó ngủ đừng quên bổ sung vào thực đơn của mình những thực...

Chuyên gia khuyên ăn cà chua cùng 4 món này để ngăn chặn ung thư

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, cà chua không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao...

Trắng da dài tóc, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu nhờ dùng hạt hạt é

Bạn có thể đã nếm hạt húng quế (hạt é) trong nhiều món tráng miệng và đồ uống. Hạt húng...

11 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ từ việc uống trà dâm bụt

Được biết đến là loài hoa xinh đẹp với những bông hoa to lớn đầy màu sắc, ngoài việc tô...

Dưa lưới: Loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây, hầu hết chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và...

5 món ăn quen thuộc nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao

Theo trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) các món ăn quen thuộc từ thịt, trứng, sữa, hàu...

Tin mới nhất