Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn những thứ này không sợ viêm gan

Một cách để giảm viêm gan, đó là thực hiện chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm có tác dụng chống viêm.

Gan là cơ quan quan trọng xử lý các chất dinh dưỡng, chuyển hóa chất béo và điều chỉnh đường trong máu, loại bỏ độc tố, lưu giữ vitamin và khoáng chất.

Khi gan không thể hoạt động đúng cách, sức khỏe tổng thể sẽ giảm sút nhanh chóng.

Có nhiều yếu tố gây tổn hại gan, bao gồm viêm gan A, B và C; gan nhiễm mỡ, uống rượu quá nhiều… dẫn đến xơ gan. Viêm nhiễm đến mức nghiêm trọng sẽ gây tổn thương ở các mô gan. 

Xơ gan là bệnh nghiêm trọng, nó ảnh hưởng lớn đến chức năng gan cho đến khi gan hỏng hoàn toàn.

Một cách để giảm viêm gan đó là thực hiện chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm có tác dụng chống viêm. Có những loại giảm viêm rất tốt, và đặc biệt hữu ích trong việc giảm viêm gan:

- Nghệ: Củ nghệ có chứa các hợp chất giúp giảm viêm trong cơ thể, kích thích chức năng gan và thận, và cải thiện sản xuất mật. Nó cũng là thứ gia vị tuyệt vời mà bạn không cần cần nhắc khi muốn đưa vào chế độ ăn một cách thường xuyên.

Ảnh: Internet

- Rau lá sẫm màu: Loại thực phẩm này chứa các chất chống oxy hóa, flavonoid, carotenoid và vitamin C. Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau bina… làm giảm viêm khắp cơ thể và giảm thiểu tổn thương cho tế bào. 

- Việt quất: Giống như tất cả loại quả mọng, quả việt quất có chứa chất với đặc tính chống viêm đáng kể. Đặc biệt, nó còn chứa anthocyanins, là hợp chất chống viêm rất mạnh mẽ. 

- Dứa: Loại quả này làm dịu các vấn đề tiêu hóa, dứa chứa enzyme chống viêm tiêu hóa. Nó giúp cho gan trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Dứa còn chứa vitamin C và B1, cũng như kali và magiê cũng có khả năng chống viêm.

- Tỏi: Tỏi có tính kháng khuẩn, kháng virus, chống nấm, và các đặc tính chống oxy hóa. Nó không chỉ làm giảm viêm, mà còn tăng cường hệ miễn dịch. 

- Trà xanh: Trà xanh đã được chứng minh khả năng làm giảm tích tụ chất béo, cải thiện mức độ chất chống oxy hóa và tăng cường chức năng gan. 

Ngoài các thực phẩm được coi là chiến binh chống viêm gan nói trên, bạn cũng cần tránh một số thực phẩm gồm: Loại nhiều chất béo, nhiều đường và đã qua chế biến. 

Đây là những loại thực phẩm bất lợi cho gan khi buộc cơ quan tăng cường hoạt động để xử lý chất béo và đường. Khi loại bỏ những thực phẩm này, áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung các loại thực phẩm chống viêm, gan chúng ta sẽ được bảo vệ tốt nhất.

Theo Vietnamnet
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Mách chị em cách nấu lẩu bò đơn giản nhưng cực thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình

Cách nấu lẩu bò ngon mang hương vị hấp dẫn như nhà hàng là công thức mà nhiều chị em...

Cách chọn thịt bò cực ngon, cực chuẩn đón Tết

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội việc chọn thịt bò...

Cách làm gà đắp đất thơm ngon tại nhà, chị em nên học ngay hôm nay

Hiểu được cách làm gà đắp đất sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn thơm ngon, khiến bất cứ...

4 cách ướp thịt heo rừng nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn hơn ngoài tiệm

Thịt heo rừng nướng có hương vị thơm thơm, miếng thịt dai dai khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, để...

Bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa...

Chọn gà và luộc gà cúng ông Công ông Táo nhất định đừng quên những điều này

Để chọn được những con gà ngon, luộc gà không bị nứt da để cúng ông Công ông Táo chị...

Mách bạn cách làm tương ớt ngon dùng kèm món nào cũng tuyệt

Tương ớt là một trong những loại nước chấm rất được yêu thích vì màu sắc hấp dẫn và hương...

3 cách nấu gà hầm thuốc bắc đơn giản, ngon miệng khó cưỡng lại

Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người...

Chuyên gia chỉ mẹo cực hay chọn gà ngon để ăn Tết

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội mách những mẹo để có thể mua...

Cách làm sữa óc chó đậu đen cực đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng bất ngờ

Sữa óc chó từ lâu đã nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng thế nhưng công thức chế biến như...

Tin mới nhất