Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn nhiều trái cây và rau quả màu đỏ, vàng, cam giúp chống viêm

Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn nhiều trái cây và rau quả giàu carotenoid giúp cơ thể chống lại chứng viêm mãn tính.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã xem xét mối liên hệ giữa các loại trái cây và rau quảgiàu chất carotene, carotenoid với các dấu hiệu viêm.

Ăn nhiều trái cây và rau quả màu đỏ, vàng, cam giúp chống viêm - Ảnh 1
Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu carotenoid cực tốt cho sức khỏe.

Carotenoid là nhóm chất phytonutrients có nhiều trong các loại trái cây và rau quả có màu đỏ tươi, cam và vàng, rau xanh. Cà rốt, khoai lang, cà chua và các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và củ cải là một số loại trái cây và rau quả giàu chất carotenoid này.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đưa ra giả thuyết rằng, việc tiêu thụ các loại trái cây và rau quả này sẽ có tác dụng tốt đối với tình trạng viêm toàn thân.

Để kiểm tra giả thuyết, các nhà nghiên cứu đã cho những người khỏe mạnh, không béo phì thực hiện chế độ ăn ít chất carotene trong sáu tuần. Sau đó, họ tiếp tục cho nhóm khảo sát ăn một chế độ ăn giàu carotene trong 8 tuần tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ của các chất cytokine và carotenoid trong máu ở tuần thứ 6 và vào cuối giai đoạn thực hiện chế độ ăn giàu carotene 8 tuần.

Kết quả cho thấy, nồng độ carotenoid trong máu của những người tham gia đã tăng lên sau khi họ tuân thủ chế độ ăn giàu carotene. Chính điều này dẫn đến việc giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như viêm đại thực bào beta-1 và protein gây khối u-alpha trong cơ thể.

Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng (Mỹ), cho thấy ăn trái cây và rau quả giàu carotenoid có thể quan trọng trong việc kháng lại tốt các triệu chứng viêm trong cơ thể.

Theo Huỳnh Dũng/Thế Giới Tiếp Thị

Tin liên quan

Ăn gì để vừa giảm cân, vừa có sức tập luyện?

Từ ngày thực hiện chế độ giảm cân bằng ăn kiêng và tập thể thao, tôi thấy vô cùng mệt...

Thực phẩm giúp hạ thấp lượng đường trong máu

Nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn phải cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm không làm tăng lượng đường trong...

Những người tuyệt đối không nên ăn cay

“Cay” là một hương vị trong các món ăn của con người. Tuy vậy, những đối tượng sau nên hạn...

Những thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kanazawa ở Nhật Bản vừa công bố danh sách thực phẩm giúp ngăn...

Chanh có tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2?

Hiệp hội Kiểm soát Bệnh Tiểu đường Hoa Kỳ nhận định, chanh là siêu thực phẩm cực tốt cho bệnh...

Cách ăn biến quả trứng thành "thần dược" hoặc "độc dược"?

2 nghiên cứu đăng tải trên 2 tạp chí y khoa danh tiếng chỉ ra 2 mặt trái ngược nhau...

Mách bạn những thực phẩm 'rẻ bèo' ngăn ngừa lão hóa hiệu quả

Chế độ ăn uống hợp lý không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp bạn...

Tin mới nhất