Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng vì vị thơm ngon, béo ngậy. Ngoài ra, hạt này còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong loại hạt này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe của con người nếu không biết cách lựa chọn và sử dụng đúng đắn.

Lợi ích của hạt hướng dương

Ẩn họa sức khỏe chết người từ hạt hướng dương - Ảnh 1
Hàm lượng Vitamin và khoáng chất có trong hạt hướng dương rất có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Theo tờ life.ru của Nga, hạt hướng dương chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin A, B, C, D thúc đẩy quá trình hấp thu canxi, hạn chế cholesterol xấu, làm đẹp da, tốt cho tóc và nhiều lợi ích khác.

Ngoài ra, hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng như iốt, sắt, magie, kẽm… giàu có trong hạt hướng dương cũng rất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Hạt này giúp làm giảm lượng cholesterol có hại, ngăn ngừa trầm cảm, giảm căng thẳng, cải thiện chức năng gan và hỗ trợ tiêu hóa.

Hơn thế, hàm lượng magie trong thực phẩm này rất tốt cho tim mạch, kích thích thần kinh và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, lượng axit béo trong hạt hướng dương cũng rất cần thiết cho tế bào não và màng tế bào.

Tác hại khi sử dụng hạt hướng dương

Ẩn họa sức khỏe chết người từ hạt hướng dương - Ảnh 2
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Huyền Nga công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội nói về tác hại của hạt hướng dương -Ảnh minh họa: Tiền Phong

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Huyền Nga - Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội cho biết hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, giúp an thần, chữa đau đầu, chán ăn, suy nhược, kiết lỵ ra máu. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo nếu sử dụng nhiều, không đúng khoa học thì có thể gây hại. Đặc biệt, sử dụng hướng dương không có nguồn gốc và được tẩm ướp gia vị có thể khiến người tiêu dùng bị đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và nhiều hệ lụy khác.

Ngoài ra, với hàm lượng chất béo khá cao, cứ 100 gr hướng dương bạn sẽ thêm vào cơ thể hơn 500 calo, tương đương với 3 đến 4 miếng thịt lợn nướng. Do vậy, những người có ý định giảm cân hoặc đang ăn kiêng thì nên hạn chế thực phẩm này.

Đặc biệt, cadmium là một thành phần độc hại có trong hạt hướng dương đã cũ. Nếu người tiêu dùng sử dụng phải hạt hướng dương để lâu ngày, làm gia tăng chất cadmium sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ.

Ẩn họa sức khỏe chết người từ hạt hướng dương - Ảnh 3
Không nên sử dụng hạt hướng dương không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, sử dụng quá nhiều khối lượng hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thanh âm, gây khàn giọng, mất tiếng và ảnh hưởng đến hoạt động giao tiếp. Đặc biệt, loại hạt này còn làm tăng nguy cơ ợ nóng, đầy hơi, gây viêm ruột.

Ngoài ra, hạt hướng dương khá cứng nên có thể phá hủy men răng, tạo cao răng, dễ gây viêm nhiễm.

Cách loại bỏ độc tố khi ăn hạt hướng dương

- Nên lựa chọn loại hạt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và hạn sử dụng cụ thể. Đặc biệt, người dùng cần chú ý những thành phần phụ gia ghi trên bao bì, không sử dụng hạt có màu sắc lạ thường hoặc quá sặc sỡ.

- Tốt nhất nên tự rang hạt hướng dương và sử dụng. Chú ý, nên rửa sạch hướng dương trước khi rang để loại bỏ bụi bẩn.

- Nên ăn hạt này với một lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng hạt hướng dương cùng với bia rượu, nước đá lạnh, nói nhiều… để hạn chế khàn giọng, rát cổ.