Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai nên hạn chế ăn tỏi?

Người bị bệnh gan, mắt, dạ dày, huyết áp thấp hoặc đang uống thuốc nên hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai ăn tỏi cũng tốt. Dưới đây là một số trường hợp nên lưu ý khi ăn tỏi.

Ai nên hạn chế ăn tỏi? - Ảnh 1
Tỏi có thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, giảm lượng đường trong cơ thể... Ảnh: Health

Bị bệnh gan

Nhiều người ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, tuy nhiên thực tế tỏi có hại cho bệnh nhân viêm gan. Tỏi không ngừa được virus viêm gan, ngược lại một số thành phần trong tỏi có thể kích thích dạ dày và ruột, ức chế tiết dịch tiêu hóa ở đường ruột, do đó làm tăng các triệu chứng viêm gan.

Ngoài ra, các thành phần trong tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, có thể dẫn đến thiếu máu.

Tiêu chảy

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Nguyên nhân do tỏi kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề, khiến bệnh tồi tệ hơn.

Bệnh về mắt

Những người bị bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc và các bệnh về mắt khác nên hạn chế ăn tỏi. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng việc tiêu thụ tỏi lâu dài với số lượng lớn sẽ làm tổn thương gan và mắt. Lâu dần, nó dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như thị lực kém, ù tai, mất trí nhớ.

Nếu mắc bệnh về mắt, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua...

Một số bệnh khác

Người bị huyết áp thấp ăn tỏi làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm. Phụ nữ mang thai không được dùng. Người bị bệnh về đường tiêu hóa nên ăn hạn chế ăn tránh bị kích thích.

Ngoài ra, tỏi có thuộc tính chống đông máu tự nhiên và được coi là tốt nhất trong điều trị các rối loạn tuần hoàn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu thì không nên ăn, khiến chảy máu nhiều.

Tóm lại, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác có lợi cho người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế thì nên hạn chế ăn. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Theo Thùy Anh/Vnexpress

Tin liên quan

Điều bất ngờ này sẽ xảy ra khi bạn có thói quen ăn 4 tép tỏi mỗi ngày

Tỏi là gia vị quen thuộc của mọi gia đình. Hãy cùng khám phá những bất ngờ loại thực phẩm...

Hành, tỏi có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

Tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư cùng những lợi ích khác sẽ thuyết phục bạn nên ăn một...

Học cách làm đậu phộng rang tỏi ớt cực ngon, không lo thiếu mồi nhậu cho ông xã

Biết cách làm món đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản tại nhà, chị em có thể lấy ra để...

Mẹo cực hay giúp xóa tan mùi hôi miệng sau khi ăn tỏi, bạn chỉ ước biết sớm hơn

Tỏi là gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn nhưng cũng khiến hơi thở có mùi hôi. Để...

Cách làm thịt lợn khô cháy tỏi dai ngon cho Tết

Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, bà nội trợ đang mách nhau cách làm...

Mề gà xào ngồng tỏi giòn sần sật - món ngon khiến chị em mê mẩn

Mề gà giòn sần sật, đậm đà kết hợp xào với ngồng tỏi thơm nức mũi, thêm chút se nồng...

Mẹo bóc tỏi và gừng cực nhanh trong vài giây, chị em chỉ ước biết sớm hơn

Với những mẹo làm bếp cực hay ho này, bạn sẽ bóc cả chục củ tỏi và gừng trong vài...

Tin mới nhất