Trang chủ Món Ăn Bài Thuốc

9 bài thuốc bổ thận từ bong bóng cá

07/03/2018 05:30

Bong bóng cá còn gọi là phiêu giao, hoa giao, là bong bóng lấy từ trong ruột cá ra phơi khô. Món ăn này được cho là một trong “bát trân” (8 món ăn quý) có công hiệu bổ âm.

Bong bóng cá còn gọi là phiêu giao, hoa giao, là bong bóng lấy từ trong ruột cá ra phơi khô. Món ăn này được cho là một trong “bát trân” (8 món ăn quý) có công hiệu bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng thêm tinh. Đối với người thận suy, thường bị di tinh, có thể làm cho thận mạnh trở lại, hết chứng di tinh. Còn đối với người suy nhược nói chung, nó là một liều thuốc tăng sức hiệu quả tốt. Xin giới thiệu một số món ăn từ bong bóng cá bổ thận cố tinh.

9 bài thuốc bổ thận từ bong bóng cá ảnh 1
Canh bong bóng cá nấu thịt ếch dưỡng âm, ích tinh, nhuận phế.

Canh bong bóng cá thịt ếch: thịt ếch 0,5kg, cật lợn 2 quả, bong bóng cá 60g, kỷ tử 30g, tất cả sau khi đã làm sạch cho vào bát to, đổ nước vừa phải, đậy kín, hầm cách thủy 2 tiếng, nêm gia vị. Công dụng: dưỡng âm, ích tinh, nhuận phế. Món này không dùng cho người đang bị cảm sốt, tỳ hư.

Bong bóng cá kỷ tử: keo bong bóng cá 50g, kỷ tử 30g, gạo 50g, nước 2 lít. Nấu cháo ăn hàng ngày 1 thang. Công dụng: bổ thận tinh.

Canh ba kích, ích trí nhân, bóng cá: ba kích 19g, ích trí nhân 10g, kỷ tử 10g, bóng cá 15g, sinh khương 2g, táo đỏ 2 quả, gia vị. Hầm cách thủy 3 giờ. Công dụng: bổ thận cố tinh.

Canh bóng cá sa uyển tử: bóng cá 30g, sa uyển tử 30g, ngũ vị tử 6g, gừng 4 miếng, ít rượu gạo (có thể thêm bột tắc kè xào). Công dụng: chữa thận hư di tinh, xuất tinh sớm, tinh loãng.

Canh bóng cá đào nhục: bóng cá 70g, đào nhục (giữ áo hạt đào) 80g, sa uyển tử (gói vào bọc vải) 20g, táo 3 quả, sinh khương 3 miếng. Hầm 2 tiếng. Nêm gia vị. Công dụng: bổ thận cố tinh...

Canh bóng cá - bổ cốt chỉ: bóng cá 150g, bổ cốt chỉ 20g, táo 3 quả, sinh khương 3 miếng. Gói bỏ cốt chỉ vào túi vải, ninh 3 giờ, thêm gia vị.

Canh bóng cá - ích trí nhân: bóng cá 15g, ích trí nhân 10g, ngó sen 6g, gừng 4 miếng. Thịt lợn nạc 60g, hầm cách thủy 3 giờ. Nêm gia vị. Công hiệu: bổ thận, cố tinh chữa thận hư đau lưng, hoa mắt, chóng mặt.

Canh bóng cá - thục địa: bóng cá 15g, thục địa 30g, táo 3 quả, sinh khương 3 miếng, thịt lợn nạc 250g hầm 2 giờ. Nêm gia vị. Công dụng: tư âm, bổ thận, dưỡng tinh huyết.

Canh bóng cá - hạt sen, nhãn nhục: bóng cá 15g, gà đen non 250g, hạt sen 15g, nhãn nhục 12g, sinh khương 4 miếng, rượu vàng 1 thìa, hầm cách thủy 2 tiếng. Nêm gia vị. Công dụng: bổ âm ích tinh dưỡng huyết, an thần.

Đông y còn dùng bong bóng cá để phòng chữa nhiều bệnh, để bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng và các chứng bệnh do lao động chân tay cực nhọc gây ra. Ngày nay được biết bong bóng cá có cả tác dụng đối với sự phát triển của tinh trùng và đã được chế ra thành thuốc viên.

Lưu ý: bong bóng cá có nhiều chất keo nên dễ gây sình bụng, khó tiêu, vì vậy người kém tiêu hóa không nên lạm dụng.

Nếu chỉ dùng bưởi để ăn tráng miệng thì thiếu sót quá, có hàng tá món ăn ngon lành làm từ quả bưởi đấy
Ít nhất, chỉ cần giữ lại vỏ bưởi sau khi gọt vỏ là bạn đã có được vài món ăn ngon lành khác nữa đấy.
XEM TIẾP
Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
Theo Đông y hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; vào các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần,...
XEM TIẾP
Món ăn thuốc từ rau cần
Rau cần rất quen thuộc với nhiều gia đình. Ngoài xào với thịt bò, nấu canh cá, làm dưa chua, nó còn được chế biến...
XEM TIẾP