Canxi là loại dưỡng chất rất quan trọng trong kết cấu xương và răng, đồng thời nó cũng tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn của cơ thể. Chính vì thế, nếu thai phụ thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và cả thai nhi.

Đồng thời, nếu thai nhi không đủ canxi thì sẽ lấy trực tiếp từ người mẹ khiến thai phụ bị thiếu canxi dẫn đến chuột rút, loãng xương, đau mỏi tay chân. Còn thai nhi dễ bị các dị tật về xương khi sinh ra.

Chính vì vậy, để có một hệ xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé thì thai phụ cần chú trọng bổ sung đầy đủ canxi từ các loại thực phẩm tự nhiên. Bên cạnh đó, mẹ cần phải tuyệt đối tránh xa một số loại thực phẩm tuy quen thuộc nhưng nó đang 'hút cạn' canxi từ thai nhi từng ngày. 

8 thực phẩm 'hút cạn' canxi của thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa - Ảnh 1
Trong thời gian mang thai, có một số loại thực phẩm có thể 'hút cạn' canxi của thai nhi mà mẹ bầu nên tránh xa. Ảnh minh họa: Internet

Đồ ăn quá mặn

Các loại cá khô, thực phẩm nhiều muối,... sẽ làm tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Theo đó, khi hấp thụ các thực phẩm này, cơ thể thai phụ và thai nhi sẽ bị hút cạn canxi, dẫn đến xương trẻ không thể phát triển. Ngoài ra, việc ăn quá mặn còn có thể khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, mắc các bệnh về thận, tim, thậm chí là tiền sản giật.

Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Việc thường xuyên hấp thụ các thực phẩm chiên, xào, nhiều dầu mỡ sẽ khiến canxi không thể hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, chế biến thực phẩm bằng phương pháp này trong thai kỳ còn dễ khiến thai phụ bị tăng huyết áp, tiều đường thai kỳ, tiền sản giật,...

Thực phẩm nhiều đạm

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều đạm và sắt, có lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ hay giàu đạm có thể làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, protein có trong động vật có nguy cơ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể hơn là protein có trong thực vật. 

Đồ ăn ngọt

Hấp thụ quá nhiều đồ ăn ngọt không chỉ gây tình trạng béo phì, tiểu đường mà nó còn cản trở quá trình hấp thụ canxi vào máu. Không chỉ vậy, những thực phẩm quá ngọt, có nhiều đường còn khiến bà bầu dễ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang có thói quen ăn nhiều đồ ngọt thì nên hạn chế ngay từ bây giờ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

8 thực phẩm 'hút cạn' canxi của thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa - Ảnh 2
Thai phụ nên hạn chế hấp thụ những thực phẩm ngọt để không làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Thức uống có ga

Các loại đồ uống có ga đều gây hại cho sức khỏe do có hàm lượng đường, hương liệu và chất bảo quản cao, đồng thời nó còn cản trở sự hấp thu canxi của cơ thể. Ngoài ra, các loại nước ngọt có ga còn chứa một số chất ăn mòn canxi trong cơ thể khi sử dụng quá nhiều. 

Dưa cải muối

Hầu hết các loại thực phẩm muối chua như: Cà muối, dưa muối,... đều chứa nhiều axit oxalic - loại chất ngăn cản quá trình chuyển hóa canxi và khiến nó không thể hấp thu vào máu. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt canxi còn khiến trẻ sinh ra bị thấp lùn, còi xương.

Sô-cô-la

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên ăn sô-cô-la vì nó sẽ "hút cạn" canxi trong cơ thể và bài tiết quá đường nước tiểu. Thiếu canxi trầm trọng sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và con.