Phụ Nữ Sức Khỏe

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn

Không chỉ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng, mà nó còn giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

Thực phẩm luôn chứa những hàm lượng dinh dưỡng rất thú vị. Bạn có thể sử dụng nó để trang trí, nấu nướng hay thậm chí là một công thức nhỏ giúp tăng dinh dưỡng cho mỗi món ăn hằng ngày.

Chúng ta có thể tham khảo 8 loại rau sau để ghi lại những hiểu biết về cách thức làm tăng hàm lượng dinh dưỡng từ những loại rau đó. Hơn nữa, không chỉ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng, mà nó còn giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

Rau mùi

Chỉ cần 2 thìa canh rau mùi tươi là bạn có thể cung cấp 150% nhu cầu vitamin K hằng ngày rồi. Đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành xương và bổ trợ cho các chức năng của gan. Ngoài ra, sự có mặt của chất chống mùi Chlorophyll con giúp hơi thở của bạn thơm mát hơn.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cỏ chanh

Đây là loại cỏ được sử dụng rất nhiều trong các món ăn ở Đông Nam Á. Loại cỏ này có mùi khá giống chanh, chứa những dưỡng chất tự nhiên để hạ sốt, giảm đau cơ, đau dạ dày, đau đầu. Loại rau này rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp phòng chống căng thẳng gây ra bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu còn cho thấy cỏ chanh chứa chất kháng khuẩn có thể chống E.coli.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngò

Loại rau gia vị này rất gần gũi. Giá trị của nó được các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất dodecenal có trong ngò có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn salmonella thường có trong thịt sống gấp đôi thuốc kháng khuẩn công nghiệp. Các chất này cũng có trong mùi tây.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

 Xạ hương

Loại cây gia vị này có tính dược liệu được dùng nhiều nhất, có tác dụng từ diệt khuẩn cho tới trị cảm lạnh. Hai thìa cà phê bột xạ hương cung cấp gần 20% nhu cầu chất sắt hằng ngày và húng còn giàu magiê, chất khoáng cải thiện chức năng não hộ, giúp chắc xương, làm đẹp da, tái tạo sụn.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Bạc hà

Ngoài giúp bạn có cảm giác thơm mát, chữa hôi miệng, bạc hà còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa và còn có thể giúp giảm cân. Ngửi mùi bạc hà làm giảm cảm giác đói, người ngửi mùi bạc hà mỗi hai giờ giảm tiêu thụ khoảng 2.800 calo so với bình thường.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Hương thảo

Thịt nướng là món ăn rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên nướng thịt trên lửa nóng có thể hình thành chất heterocyclic amines (HCAs) gây ung thư. Thêm hương thảo vào món thịt nướng sẽ ngăn chặn quá trình này xảy ra, làm giảm lượng HCA sinh ra tới 60%-80%.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 6
Ảnh minh họa: Internet

Xô thơm

Trong một nghiên cứu, người dùng dầu chiết xuất từ xô thơm có trí nhớ tốt hơn trong các bài thử nghiệm khả năng nhận biết so với người dùng giả dược. Cây thảo mộc này có lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền, có khả năng cải thiện sức khỏe của não.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 7
Ảnh minh họa: Internet

Oải hương

Hầu hết mọi người quen dùng oải hương để thêm mùi cho phòng ở, giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái hơn. Nhưng oải hương còn có tác dụng làm tăng hàm lượng dinh dưỡng rất bổ ích dành cho thức ăn. Oải hương chứa nhiều canxi và vitamin A, chất sắt và vitamin C, có khả năng phòng chống dị ứng khi chuyển mùa.

8 loại gia vị thường gặp làm tăng dinh dưỡng cho món ăn  - Ảnh 8
Ảnh minh họa: Internet
Thùy Kim

Tin liên quan

Đừng vội vứt bì lợn đi, đây là những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp

Trước đây, bì lợn được nhiều người cao tuổi chọn mua và sử dụng thường xuyên nhưng ngày nay món...

Ăn ít hay tập thể dục "hùng hục" mà vẫn béo, có thể mắc 1 trong 3 căn bệnh dưới...

Đôi khi việc bạn ăn uống kiêng khem và tập thể dục đều đặn nhưng vẫn khó giảm cân lại...

Người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 nên ăn gì?

Người nghi nhiễm Covid-19 nên ăn theo chế độ bình thường hằng ngày. Bữa ăn cần có đủ chất đạm,...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Tin mới nhất