7 cách hiệu quả kiểm soát cơn nóng giận của trẻ

26/12/2017 07:10

Phunusuckhoe.vn Trong cuộc sống thường ngày, đôi khi nóng giận là điều rất bình thường đối với cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nếu sự nóng giận dẫn đến các hành vi bạo lực hoặc lời nói không hay sẽ gây ra những tổn thương vô cùng lớn.

Đó là lý do các bậc cha mẹ cần kiểm soát sự tức giận của con để hướng cho con học được cách kiềm chế.

Để làm được việc đó, trước hết bố mẹ cần tìm hiểu con mình có vấn đề về sự nóng giận hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường ở con trẻ:

Thường xuyên tức giận, thậm chí chỉ vì những lý do nhỏ nhặt.

Mất quyền kiểm soát bản thân, không thể ngăn chặn được sự bùng nổ cảm xúc.

Không có khả năng thể hiện cảm xúc mạch lạc.

Không nhận ra sự tức giận của bản thân đang ảnh hưởng đến người khác, dường như không hề quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Hành động thiếu thận trọng

Nói những câu đe dọa và có xu hướng bạo lực.

Đổ lỗi cho người khác vì hành vi của bản thân.

Tức giận trong một thời gian dài, khó dứt bỏ cảm giác thất vọng và tức tối.

Nếu con có những biểu hiện như trên, bố mẹ cần khiển trách, nhắc nhở đồng thời dạy con cách để kiểm soát sự tức giận tránh dẫn đến những tiêu cực nghiêm trọng hơn.

Kiểm soát cơn giận là gì?

Cơn giận của trẻ cần được kiểm soát - Ảnh internet

Bố mẹ dạy bé kiểm soát sự tức giận nghĩa là dạy cho bé làm thế nào để cơn giận tiêu tan một cách lành mạnh và an toàn. Điều này dạy cho trẻ cách xác định dấu hiệu của sự tức giận và tìm cách để bình tĩnh trước khi cơn giận đi quá xa. Tuy nhiên, kiểm soát cơn giận không có nghĩa là phủ nhận hoặc đàn áp sự tức giận của con. Cha mẹ cần lưu ý để tránh việc con tích tụ cơn giận dẫn đến tình trạng ức chế và có thể bùng nổ bất cứ khi nào.

Vậy làm thế nào để có thể giúp con?

1. Kiên nhẫn

Kiên nhẫn với trẻ sẽ đem lại hiệu quả - Ảnh internet

Khi con giận dữ, bố mẹ đừng nên lập tức phản ứng hoặc khiển trách. Điều đó sẽ chỉ khiến cơn giận bùng lên mạnh mẽ hơn. Thay vì tranh cãi và hỏi han con trong lúc này, bố mẹ nên để cho trẻ yên tĩnh một mình trong một khoảng thời gian.

Nhưng nếu bé hung hăng và bạo lực, bố mẹ cần ngăn chặn ngay lập tức, giữ con bình tĩnh trong vài phút cho đến khi cơn giận nguội đi.

Dạy cho con cách điều hòa nhịp thở và yoga trong khi nóng giận sẽ là một cách giúp con kiềm chế tốt.

Bố mẹ có thể áp dụng hướng dẫn con đếm số từ một đến mười kết hợp hít vào thở ra đều đặn.

2. Từ ngữ biểu hiện cảm xúc

Trẻ thường có xu hướng la hét, đấm, đá và ném mọi thứ khi tức giận bởi vì chúng không biết diễn tả sự tức giận của mình bằng lời nói. Những từ ngữ biểu đạt cảm xúc sẽ giúp ích cho việc này.

Bố mẹ hãy khuyến khích con sử dụng các câu như "Bây giờ con rất bực mình!", "Tôi giận bạn" hoặc "Anh/Chị gây phiền toái cho con."

Nói luôn là một cách tốt hơn để thể hiện so với đá, đấm, cắn, ném, và phá vỡ mọi thứ!

3. Giải phóng cơn giận dữ

Cũng như người lớn, các bé cũng cần giải tỏa cơn giận - Ảnh internet

Tức giận được kích hoạt bởi amygdala - một phần của não kiểm soát cuộc chiến hoặc bản năng. Một khi cảm xúc được kích hoạt, adrenalin được bơm bởi tuyến adrenalin và các mức testosterone trong cơ thể, tăng nhịp tim và tăng lực căng động mạch. Khi mức adrenaline tăng, chúng ta cảm thấy mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn và cũng có xu hướng làm chúng ta nói to hơn.

Những thay đổi trong cơ thể làm tăng nguy cơ gây hấn và bạo lực. Để ngăn chặn điều đó, điều quan trọng là chuyển hướng tất cả các adrenaline cho một cái gì đó hiệu quả và ít gây hại hơn.

Tung những cú đấm vào bao cát, hét vào một chiếc gối, hét thật to hoặc chỉ tập trung vào một hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội hoặc chơi các môn thể thao là một trong những hoạt động kiểm soát sự tức giận hiệu quả nhất đối với trẻ em.

4. Đồng cảm

Đồng cảm có thể làm nên kỳ diệu trong việc kiểm soát cơn tức giận của trẻ. Nếu con tức giận, bố mẹ hãy khuyến khích con kể về nguyên nhân, tuyệt đối không được ngắt lời con. Bố mẹ cần chăm chú lắng nghe để nhận biết cảm xúc của các bé.

5. Khen ngợi hành vi tốt

Hành vi của một đứa trẻ phụ thuộc vào phản ứng của cha mẹ đối với chúng. Trẻ em phát triển mạnh về sự chú ý và có khuynh hướng làm những điều khiến bố mẹ chú ý. Vì vậy, khi con có hành vi tốt, bỗ mẹ hãy khen ngợi họ và đánh giá cao nỗ lực của con. Nhưng đừng lạm dụng nó. Quá nhiều lời ngợi khen có thể gây ra tác dụng ngược vì các con sẽ chỉ mong đợi được đánh giá cao và có thể khó tiếp nhận những lời chỉ trích.

6. Làm gương cho trẻ

Bố mẹ cần làm gương cho trẻ - Ảnh internet

Nếu con nhìn thấy bố mẹ nóng nảy tranh cãi suốt ngày, dĩ nhiên chúng sẽ bị ảnh hưởng. Vì các con luôn xem bố mẹ là tấm gương để học tập hành vi nên bố mẹ cần hạn chế giải quyết mâu thuẫn trước mặt con.

7. Đưa ra quy tắc giải quyết cơn giận

Các quy tắc đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành kỷ luật ở một đứa trẻ. Một trong những quy tắc quan trọng nhất bố mẹ cần lưu ý là về hành vi của các bé khi tức giận. Bố mẹ nên cho con biết rằng mình có thể tức giận và thể hiện điều đó. Tuy nhiên phải có giới hạn và các bé không được phạm phải các quy tắc: đánh, đá, cắn, chửi thề, vvv… Hạn chế những hành vi trên của trẻ là việc rất khó, nhưng chúng ta có một số lựa chọn thay thế mà bố mẹ có thể sử dụng. Chuẩn bị sẵn cho con một túi cát ở sân sau, gối bông, những mảnh giấy con có thể xé vụn khi cảm thấy nóng nảy…

Đó là một số phương thức có ích mà bố mẹ có thể áp dụng với con mình, tùy vào cá tính của từng bé mà bố mẹ có thể chuẩn bị cách thức khác nhau.

Nguồn MomJunction

Mách mẹ các bước vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh, tránh nhiễm trùng theo lời khuyên của bác sĩ
Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra...
XEM TIẾP
Những 'bí kíp' mẹ nên 'bỏ túi' khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Tất cả những lo lắng trong lần đầu làm mẹ sẽ được giải quyết bằng những “bí kíp” chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây.
XEM TIẾP
Bà bầu ăn thanh long: Giải pháp phát triển toàn diện hệ xương cho bé
Bà bầu ăn thanh long không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn giúp ngăn ngừa tối đa các khuyết tật thai nhi, hỗ...
XEM TIẾP