Từ 18h chiều đến 24h đêm bạn làm những gì, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp của bạn sau này.

Nhiều người quan niệm rằng, nhiệm vụ duy nhất của họ là kiếm được một công việc. Sau đó, họ chỉ cần hùng hục làm việc, còn công ty sẽ quyết định dùm họ lộ trình thăng tiến sự nghiệp.

Nhưng nếu bạn làm hoài mà mức lương, cũng như chức vụ của bạn vẫn giữ nguyên, xin đừng trách móc, đổ lỗi cho công ty vì đã không giúp bạn "tiến hoá". Bạn cần biết rằng, không ai ngoài bạn có thể giúp bạn "nâng cấp" bản thân; và khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể bồi dưỡng trình độ, chính là khoảng thời gian sau khi tan làm.

Thông thường, vào khoảng 6 giờ tối chúng ta sẽ có mặt ở nhà, đến 12 giờ chúng ta sẽ đi ngủ. Bây giờ, hãy nhắm mắt lại, dành một chút thời gianđể suy nghĩ xem trong khoảng thời gian này chúng ta đã làm được những việc gì. 

6h tối tới 12h đêm sẽ quyết định bạn là ai: Sự nghiệp làng nhàng, tương lai bất ổn hay là người thành đạt - Ảnh 1

Lợi ích có thể đạt được từ khoảng thời gian từ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm vượt qua những gì bạn tưởng tượng rất nhiều.

Khi đi làm, rất nhiều người trong chúng ta tin rằng, khoảng thời gian để nỗ lực phấn đấu, để phát triển sự nghiệp chỉ gói gọn trong 8 tiếng đi làm mỗi ngày. Tiếp theo, ban lãnh đạo sẽ nhìn vào khoảng thời gian đó để đánh giá, chấm điểm cho bạn, trực tiếp quyết định xem bạn có xứng đáng để được tăng lương không. Trên thực tế, khoảng thời gian quyết định năng suất, hiệu quả làm việc cũng như giúp bạn lọt vào mắt xanh của sếp, lại chính ở thời điểm sau khi tan ca về nhà.

Vậy thời gian sau tan ca bạn nên làm gì?

Đọc sách nhiều lên. Đọc gì cũng được

Giảng viên đại học của tôi xuất thân trong một gia đình nghèo khó. Ông là một người rất cần cù, siêng năng, và là người duy nhất trong gia đình chạm được tay vào tấm bằng đại học. Bên cạnh việc dạy học, ông còn phát triển nhiều dự án kinh doanh bên ngoài nữa.

Tôi hỏi, chìa khoá thành công của ông là gì. Ông đáp ngắn gọn: đọc sách.

Ông có được ngày hôm nay, bởi ông luôn đọc sách không ngừng nghỉ.

Anthony Robbins, một diễn thuyết gia người Mỹ, từng nói rằng: Nếu mỗi ngày bạn dành một tiếng để ngâm cứu về một chủ đề nào đó, thì chỉ một năm sau, kiến thức về lĩnh vực ấy của bạn sẽ hơn 99,999% những người còn lại. Nếu mỗi tối bạn chịu khó dành nửa tiếng để đọc, chỉ 1 tuần sau, bạn đã có thong thả đọc trọn được một đầu sách. Tôi dám khẳng định, bạn càng chịu khó khoác lên mình nhiều đầu sách, bạn sẽ càng hấp dẫn, thú vị hơn với những người xung quanh.

6h tối tới 12h đêm sẽ quyết định bạn là ai: Sự nghiệp làng nhàng, tương lai bất ổn hay là người thành đạt - Ảnh 2

Tham gia tổ chức các hoạt động, dự án

Vận dụng những kiến thức bạn đã học vào thực tế là một công việc không đơn giản. Nếu công ty không trao bạn cho cơ hội, vậy hãy tự mình tạo lấy nó.

Bạn có thể tham gia dự án tình nguyện nào đó. Những dự án này có thể giúp bạn trở nên năng động hơn, và trong quá trình làm việc, bạn sẽ vỡ ra một số điều quan trọng có thể giúp ích cho công việc của bạn sau này, ví dụ như tầm quan trọng của làm việc nhóm, cách giữ cho bản thân bình tĩnh trước những sự cố bất ngờ,…Bạn có thể làm quen với làm việc dưới áp lực thời gian, và bạn có thể học hỏi thêm từ những phản hồi của dự án bạn đang làm và hưởng lợi từ nó.

Quan hệ, quan hệ và quan hệ

Trong công việc, những người có quan hệ tốt luôn có thể thăng tiến rất nhanh. Các mối quan hệ không phải tự dưng mà có, bạn phải mất một khoảng thời gian đáng kể để thiết lập networking của mình.

Nếu networking của bạn mạnh, bạn có thể: Liên lạc với những người giỏi hơn và lắng nghe những góp ý của họ, giải quyết đơn giản một vấn đề tưởng chừng rất khó, biết được những thông tin mà người ngoài không dễ dàng có được,…

Nếu như bạn là một doanh nhân, những mối quan hệ bạn có càng đóng vai trò quan trọng. Hằng ngày, thay vì về thẳng nhà, bạn cần phải nghiên cứu xem mình nên tiếp cận những người nào. Sự nghiệp của bạn có thể chịu nhiều tác động bởi những mối quan hệ bạn đang có. Nếu bạn có thời gian để xem phim, tôi tin bạn cũng có đủ thời gian để xây dựng mạng xã hội của riêng mình.

Khoảng thời gian từ 6 giờ đến 12 giờ, bạn có thể tắt máy tính, tắt điện thoại sống vô lo vô nghĩ; bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian này để làm một số việc giúp bạn trở nên nhạy bén hơn, tài giỏi hơn, hoặc có nhiều mối quan hệthân thiết hơn. Nếu mỗi ngày bạn có thể dành ra một tiếng buổi tối để rèn luyện, tôi xin bảo đảm, chỉ một năm sau, bạn sẽ thấy mình khác xa bây giờ, và đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực.