Phụ Nữ Sức Khỏe

6 sai lầm khi ăn sáng cần tránh

Ăn sáng muộn, uống nhiều nước ép, ăn quá no... khiến cơ thể uể oải, dễ bị rối loạn trao đổi chất.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, bữa sáng rất quan trọng vì cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên, để có một bữa sáng cân đối, mọi người nên tránh những thói quen sau:

Ăn sáng muộn

Một số người, đặc biệt là các bạn trẻ thường ngủ nướng đến 9-10h rồi mới thức dậy ăn sáng. Bác sĩ cảnh báo đây là thói quen không tốt bởi khi thức dậy muộn bụng đã đói cồn cào mà các cơ quan trong cơ thể chưa "thức" hẳn nên khi ăn sẽ không thấy ngon miệng. Thêm vào đó, ăn sáng muộn sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất và ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa. Do vậy, tốt nhất hãy tập dậy sớm và ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức.

Ảnh minh họa: Women's health

Tránh protein

Cà phê béo ngậy và bánh mì ngọt thường là lựa chọn cho bữa điểm tâm của những người bận rộn. Nghiên cứu cho thấy một bữa sáng thiếu protein khiến bạn nhanh thấy đói và không đủ năng lượng để làm việc. Do đó, hãy áp dụng thực đơn có protein để cân bằng đường huyết và giảm cơn đói. Chẳng hạn thêm vào khẩu phần một quả trứng luộc, quả táo hoặc hộp sữa chua.

Ăn nhầm chất béo

Bổ sung quá nhiều hoặc sai chất béo sẽ không tốt cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên không nên ăn các món chứa các axit béo bão hòa như thịt hun khói và bơ. 

Uống quá nhiều nước ép

Nghiên cứu cho thấy người uống quá nhiều nước ép dễ bị huyết áp cao hơn so với những người thỉnh thoảng mới uống. Các nhà khoa học chỉ ra việc uống nước ép giúp bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào nhưng lại khiến cơ thể dư thừa calo mà thiếu chất xơ. Do vậy tốt nhất nên ăn trái cây cả quả hoặc xay thành sinh tố.

Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ trạng thái cân bằng vi khuẩn trong dạ dày, khiến bạn phải bổ sung thêm nhiều đường fructose mới cảm thấy no. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên dùng chất tạo ngọt tự nhiên, chẳng hạn dùng bột quế thay đường khi pha cà phê thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Ăn quá no

Ăn quá nhiều gây áp lực cho các cơ quan trong cơ thể và làm chậm quá trình trao đổi chất. Nên áp dụng khẩu phần ăn với tỷ lệ protein và carbohydrat vừa phải để cơ thể nạp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc. 

Theo Vnexpress
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Có nên đóng nắp sau khi giặt máy? Hóa ra nhiều gia đình đã làm sai suốt bao nhiêu năm

Máy giặt lồng ngang vốn đã kín nay càng kín hơn vì lớp lót cao su của máy giặt sẽ...

Bật mí công thức làm cơm nắm muối vừng ngon bất bại, ăn thay bữa sáng giúp giảm cân hiệu...

Cơm nắm muối vừng là một món ăn quen thuộc, đặc biệt cho vào những dip rằm, mùng 1 hoặc...

Ăn ngô 30 năm giờ mới biết cách bảo quản ngô như thế nào để cả năm không hỏng

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể bảo quản được ngô cả năm, thích ăn lúc nào...

Nước ngọt uống xong chớ vứt vỏ, dùng làm bẫy chuột theo cách này khiến chuột ''một đi không thể...

Nghe tưởng chừng vô lí nhưng chỉ với vài vỏ lon nước ngọt và một bể cá cũ không còn...

Rửa đỗ xong đừng xào ngay, phải thêm 2 bước nữa, nhiều người làm sai nên không ngon, giòn

Để món đỗ xào luôn giòn ngon, xanh mướt mắt cũng cần chút bí quyết tuy đơn giản nhưng hiệu...

Rửa thịt lợn với nước càng rửa càng bẩn, dùng thứ này đảm bảo sạch bong, tha hồ chế biến

Trước khi dùng nước để rửa thịt lợn, hãy sử dụng loại nước này mà nhà nào cũng có để...

Thấy vợ thả đá lạnh xuống chậu hoa, chồng bảo "vợ hâm" ai ngờ kết quả mới bất ngờ

Đây là một cách tưới cây vừa nhàn vừa đảm bảo cây không bị thiếu nước hay nhiều nước quá.

Tin mới nhất