Phụ Nữ Sức Khỏe

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của củ sen mà nhiều người không biết

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của củ sen mà nhiều người không biết

Bổ gan

Củ sen có chứa tanin – một chất làm se có tác dụng bảo vệ gan. Các nghiên cứu cho thấy, chất tamin trong củ sen giúp cải thiện các bệnh về gan như: bệnh phì đại gan, gan nhiễm mỡ không do rượu...

An thần

Trong củ sen có chứa pyridoxine là một thành phần quan trọng của các vitamin B –complex, có thể tương tác trực tiếp với các thụ thể thần kinh trong não giúp kiểm soát đau đầu, căng thẳng và tâm trạng bất an, khó chịu.

Chống oxy hóa

Một chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó ngăn chặn các căn bệnh chết người như ung thư. Và củ sen chính là một trong những thực phẩm có thể giúp bồi đắp lượng dự trữ các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc ADN và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào bị đột biến dẫn đến ung thư. Vì vậy, tiêu thụ củ sen là một cách giúp ngăn ngừa ung thư.

Thúc đẩy sức khỏe tim

Củ sen chứa pyridoxine giúp giảm mức homocysteine. Nếu mức homocysteine này tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong máu.

Cải thiện sức khỏe của não

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của củ sen mà nhiều người không biết - Ảnh 1

Củ sen chứa vitamin B6 giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt bằng cách điều chỉnh tâm trạng. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng và làm dịu cơn đau đầu.

Nguyên tắc chọn và chế biến củ sen

Khi chọn mua củ sen, nên chọn loại có vỏ ngoài màu vàng sẫm, phần thịt dày, trắng. Không nên chọn loại đã biến màu, thịt khô và có mùi lạ.

Củ sen nếu chưa chế biến ngay thì nên để nguyên củ, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài, củ sen thường bị sẫm màu, vì vậy phải ngâm vào nước lạnh có pha giấm khoảng 5 – 10 phút, sau đó tráng qua nước lạnh để giữ được màu trắng và độ giòn.

Không dùng chảo sắt để luộc chế biến củ sen để tránh bị thâm đen. Trong lúc xào củ sen, có thể thêm chút nước chanh để món ăn giữ được màu tươi sáng.

Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Món ăn tốt cho phụ nữ hiếm muộn, giúp tăng cơ hội thụ thai

Bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để bồi bổ sức khỏe, tăng cơ hội thụ...

Loại rau thơm "rẻ như bèo" nhưng chữa bệnh cực hiệu quả

Kinh giới là cây rau gia vị rất phổ biến, tuy nhiên ít người quan tâm đến công dụng chữa...

Thực phẩm lọc sạch phổi ngay tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Việc bổ sung một số thực phẩm tốt cho phổi giúp cải thiện chức năng phổi, tăng sức đề kháng,...

Món ăn 5 nghìn/miếng giúp Song Hye Kyo từ 70kg giảm hẳn 17kg lại có công dụng không tưởng

Mặc dù là món ăn dễ xơi lại nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên...

Những loại quả giúp da trắng bóc, bụng phẳng lỳ, ăn vào buổi tối càng tốt lại càng hiệu quả

Thường xuyên ăn những loại quả này vào buổi tối, đảm bảo làn da bạn sẽ trắng mịn lên trông...

6 loại thực phẩm tốt nhất cho thận của phụ nữ, đời sống vợ chồng cũng tuyệt vời hơn

Cơ thể con người có hai quả thận và chúng phối hợp với nhau để duy trì các hoạt động...

Ăn một nắm rau này mỗi ngày tốt không kém thuốc bổ, ngừa ung thư lại giúp đẹp da

Rau chân vịt hay cải bó xôi đứng đầu trong danh sách xếp hạng các loại rau tốt nhất cho...

Tin mới nhất