Phụ Nữ Sức Khỏe

5 sai lầm khi nấu ăn mà chị em thường xuyên mắc phải rước ung thư "đến thăm" cả nhà

Những sai lầm cơ bản trong nấu ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Để dầu ăn bốc khói

Không ít người cho rằng, để dầu càng nóng càng tốt như vậy khi chiên, xào thức ăn mới thơm ngon và không dính chảo. Tuy nhiên, nếu để dầu đến mức bốc khói mới cho thực phẩm vào nấu thì các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, quá trình carbon hóa dầu ăn diễn ra, sản sinh ra peroxit cũng như các chất có thể gây ung thư khác.

Sử dụng cùng một loại dầu ăn cho tất cả các món

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau như dầu hướng dương, dầu olive, dầu lạc... Tùy vào từng món ăn mà chúng ta sẽ sử dụng một loại dầu riêng. Chẳng hạn như trong các món salad, chị em nên dùng dầu olive bởi loại này có nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nếu dùng nó để đun nấu ở nhiệt độ cao các dưỡng chất sẽ bị phá hủy.

Khi nấu ở nhiệt độ cao, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những loại dầu chịu được nhiệt độ chằng hạn như dầu bơ, dầu hoa rum...

5 sai lầm khi nấu ăn mà chị em thường xuyên mắc phải rước ung thư 'đến thăm' cả nhà - Ảnh 1

Sử dụng quá nhiều dầu ăn

Sử dụng quá nhiều dầu ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều thức ăn chứa dầu mỡ sẽ làm tăng lipid máu, nguy cơ bị béo phì, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ. Một người trường thành không nên dùng quá 25 gram dầu ăn/ngày.

Hâm nóng thức ăn nhiều lần

Nhiều người có thói quen nấu nhiều thực phẩm. Khi không ăn hết sẽ cất đi và bữa sau đem ra hâm nóng để ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích việc làm này.

Đồ ăn càng hâm nóng nhiều lần càng bị biến chất. Carbohydrates trong thức ăn sẽ kết hợp với chất béo tạo thành hợp chất gây ung thư.

Đặc biệt, việc chiên rán nhiều lần khiến một số thành phần dinh dưỡng biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, thực phẩm để lâu cũng bị suy giảm lượng dinh dưỡng. Do đó, chúng ta chỉ nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho các bữa và nên ăn ngay sau khi nấu.

Để thịt cháy xém

Dù là nấu, nướng hay chiên thì món thịt quá chín đều có thể gây hại cho sức khỏe. Thịt quá nấu quá chín có thể sinh ra một số chất kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Đặc biệt, món thịt cháy cạnh (chiên trên chảo hay nướng) để tiềm ẩn nguy cơ nhiễm heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể gây hại cho DNA của con người.

Một số nghiên cứu cho thấy, khi được chuyển hóa các hợp chất này sẽ kích hoạt các enzyme liên quan đến bệnh ung thư. Tuy số lượng nghiên cứu vẫn còn hoạn chế nhưng các chuyên gia đều khuyến cáo mọi người không nên ăn thực phẩm nấu trực tiếp trên lửa hoặc thịt đã bị cháy.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Ăn những thứ tưởng tốt này, coi chừng già nhanh và chết sớm!

Nghiên cứu mới từ Anh và Đức cho thấy thực phẩm giàu sắt chỉ tốt khi ăn vừa phải. Ám...

Uống nước lá sen giảm cân sai cách, chị em rước bệnh vào người

Nhiều người tự ý mua lá sen khô ở chợ về hãm nước uống để hỗ trợ giảm huyết áp,...

Chết người vì món ăn chơi khoái khẩu này, làm sao phòng tránh?

Khoai mì (sắn) không phải là thức ăn thường dùng như thời trước khó khăn, đói kém, chỉ là món...

Quầng mắt thâm là dấu hiệu của 5 bệnh nguy hiểm

Nhiều người có quầng thâm mắt nhưng không biết đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường như...

Các thực phẩm quen thuộc của người Việt dễ gây hại cho gan

Bạn không nên ăn quá nhiều gan lợn, thịt dê... bởi đây là những món không có lợi cho gan....

Vùng kín có mùi hôi: Dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe của phụ nữ

Mỗi phụ nữ sẽ có mùi tự nhiên, tuy nhiên vùng kín có mùi hôi lại là dấu hiệu đáng...

Biện pháp xử lý khi thường xuyên bị chuột rút về đêm

Tình trạng chuột rút về đêm thường xuyên xảy ra ở nhiều người. Điều này gây ra những ảnh hưởng...

Tin mới nhất