Phụ Nữ Sức Khỏe

5 sai lầm "chết người" khi ăn cua đồng mà nhà nào cũng mắc

Mùa hè, canh cua đồng là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Ăn cua chết

Nhiều bà nội trợ thường mua cua xay sẵn về nấu. Tuy nhiên, cách này tiềm ẩn nhiều hiểm họa. Bởi người bán hàng có thể không loại bỏ những con cua đã chết trước khi xay và bán.

Trong cua có chứa axit amin histidine. Khi cua chết, chất này biến thành histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua chết càng lâu thì càng độc.

Do đó, bạn nên tự tay chọn những con cua còn sống để đảm bảo an toàn.

5 sai lầm 'chết người' khi ăn cua đồng mà nhà nào cũng mắc - Ảnh 1

Ăn cua sống, cua chưa nấu chín kỹ

Cua sống có thể chứa nang trùng hút máu phổi. Quá trình nấu ở nhiệt độ cao sẽ diệt các loại vi sinh vật gây hại này. Việc ăn tái sống khiến người ăn dễ mắc bệnh "trùng phổi".

Khi nang trùng vào cơ thể sẽ ký sinh hút máu trong phổi dẫn tới ho, khạc ra máu. Không những thế, chúng có thể xâm nhập lên não, dẫn tới co giật, bại liệt...

Nấu đi nấu lại nhiều lần

Khi ăn cua đồng, các bà nội trợ nên chế biến đến đâu dùng hết đến đó. Bởi thịt cua chứa nhiều đạm cũng như các chất dinh dưỡng, sau khi nấu chín và để ngoài môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu…

Trong mùa hè nắng nóng, việc nấu di nấu lại cua sẽ làm mất đi dinh dưỡng, khiến món ăn bị biến chất, gây độc.

Ăn cua đồng và uống nước trà

Trong và sau khi ăn các món chế biến từ cua khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn nên tránh uống nước trà. Khi trà đi vào cơ thể sẽ làm một số thành phần của cua kết tủa, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng, gây ra đau bụng, đi ngoài.

Ăn cua đồng và quả hồng

Quả hồng có chứa chất tannin có thể làm protein trong thịt cua kết tủa và đọng lại trong ruột. Chất rắn này lâu dần sẽ đọng lại trong ruột rồi lên men và thối rữa. Việc này có thể gây ra tình trạng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Những chất đó còn có thể kết thành sỏi gây hại cho cơ thể.

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

5 món tốt gấp trăm lần bún phở, cứ ăn vào buổi sáng là không lo thiếu chất

Đây là những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sáng, vừa đủ dinh dưỡng vừa tốt cho sinh khỏe.

Bí quyết giảm cân bằng thịt, giúp bạn có thân hình thon gọn dễ dàng

Phương pháp giảm cân bằng thịt hay còn gọi là chế độ ăn low – card sẽ giúp bạn giảm...

Ăn mít vừa ngon vừa bổ nhưng đây là điều ai cũng cần biết trước khi ăn

Quả mít chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của bạn nhưng khi...

4 loại trái cây giảm béo phù hợp nhất để ăn ngay bây giờ, vừa giải độc tố vừa tẩy tế bào da chết

Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 4 trái cây dễ tìm thấy nhất tại thời điểm này! Không...

6 sai lầm khi chế biến rau khiến món ăn hết chất dinh dưỡng, nhạt toẹt chẳng ai buồn gắp

Những thói quen dưới đây khiến cho món rau của bạn mất dần chất dinh dưỡng, kém hấp dẫn hãy...

Ăn chôm chôm sai cách ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ mắc bệnh

Chôm chôm cung cấp protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, nhưng nếu bạn ăn theo cách...

Những lợi ích quý giá của quả roi với sức khỏe con người

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả roi với sức khỏe con người.

Tin mới nhất