Các chuyên gia sức khỏe cho biết, chị em không nên quá lo lắng, bởi mãn kinh là một hiện tượng không thể tránh và các triệu chứng sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, chị em cần hiểu về nguy cơ và các triệu chứng sẽ gặp phải trong thời kỳ mãn kinh để có thể kiểm soát, đối mặt.

1. Bạn có thể bắt đầu những triệu chứng 10 năm trước khi mãn kinh:

Đúng! Đây là thời kỳ tiền mãn kinh. Buồng trứng bắt đầu sản xuất ít estrogen từ 2-10 năm trước khi mãn kinh. Những biến động nội tiết tố có thể gây ra các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm, tiểu không kiểm soát, viêm đường tiết niệu, mệt mỏi... 

2. Hít thở sâu có thể giúp giải quyết các cơn bốc hỏa:

Đúng! Các nghiên cứu cho thấy, việc luyện tập thở sâu và thở chậm 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút, có thể giúp giảm đáng kể các cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, tập thể dục mỗi ngày cũng giúp bạn kiểm soát các cơn nóng giận vô cớ, giảm căng thẳng và ngủ ngon.  

 Các bài tập hít thở sâu giúp hạn chế cơn bốc hỏa. Ảnh: yogajournal

3. Gặp tình trạng “khô hạn”? 

Đúng! Sự suy giảm estrogen trong cơ thể có thể dẫn đến khô âm đạo, viêm nhiễm và gây đau khi “yêu”. Nhưng một số loại thuốc hoặc các nguồn thực phẩm giàu estrogen như các sản phẩm từ lúa mạch, mè; các loại đậu đỗ như sữa đậu nành, mầm đậu nành... có thể giúp cải thiện các vấn đề này. Ngoài ra, các thực phẩm giàu vitamin cũng góp phần không nhỏ cải thiện tình trạng "khô hạn" vùng kín ở thời kỳ mãn kinh. 

4. Sau khi mãn kinh, nguy cơ bệnh tim của bạn tăng?

Đúng! Lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm dần cũng như tuổi tác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau mãn kinh. 

Các biện pháp như: Tránh thuốc lá, kiểm soát tình trạng tăng cân, tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày; thực hiện chế độ ăn ít chất béo bão hòa, ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc, các loại đậu (như đậu và đậu Hà Lan), trái cây, rau và cá... giúp chị em có thể phòng tránh các nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch.