Hiểu nhiều hơn về tâm trí của bạn

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng chính nỗi sợ hãi đã kiểm soát họ. Họ không để ý khi mà họ bị sa vào sự sao lãng hoặc luôn tìm lý do bào chữa cho những việc mà họ hứa với bản thân rằng sẽ không làm. Thực ra rất khó để thay đổi những thói quen về tinh thần bởi vì không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy điều gì đang diễn ra trong đầu mình. Bạn hãy tập trung vào việc phản chiếu về cái mà bạn đang làm trongcuộc sốngvà những điều bạn đã học được từ đó. Nó là một công cụ tuyệt vời để phát triển bản thân.

4 phương pháp định hướng cuộc đời Đức Phật đã dạy - Ảnh 1

Thấu rõ nguyên lý duyên khởi của cuộc đời

Từ vô thủy kiếp đến nay bản thân chúng ta luôn có những hành động sai lầm mà làm cho ta và người đau khổ. Cho nên ta phải quyết tâm thay đổi và ta phải phát nguyện lớn quyết tâm kiên trì, bền chí, tu hành cho đến khi nào giác ngộ, giải thoát viên mãn mới thôi. Ta sống phải có lập trường vững chắc thì bản thân ta sẽ vượt qua biển khổ và sống cuộc sống tốt hơn.

Học cách làm quen với sự khó chịu
 
Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển đó là trở nên quen với những sự khó chịu. Những thứ tốt nhất trong cuộc đời thường rất khó đạt được và nếu bạn tránh xa những khó khăn và bất tiện thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ. Phải nhớ rằng học thì rất khó và việc xây dựng một cái gì đó tuyệt vời clại càng khó. Nhưng nếu bạn trở nên quen với những sự khó chịu, thì bạn có thể làm bất cứ điều gì. Bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh, điều mà bạn không thể nếu bạn sợ sự khó chịu, bởi vì bắt đầu một công việc kinh doanh thì rất khó và không thoải mái chút nào.

4 phương pháp định hướng cuộc đời Đức Phật đã dạy - Ảnh 2
Con người sống cần có nguyện vọng chính đáng

Khi con người có nguyện vọng chính đáng rồi thì sẽ quyết tâm, nỗ lực kiên trì và cố gắng thì mọi việc dù khó đến đâu cũng dễ thành tựu viên mãn. Trong cuộc sống của chúng ta, ai siêng năng và có nguyện vọng chân chính rồi thì chắc chắn trong nay mai sẽ thành đạt được như ý muốn. Ngược lại, nó sẽ là con dao hai lưỡi nếu siêng năng, nhiệt tình mà không biết phân định đúng sai, tốt xấu thì coi chừng rơi vào hố sâu tội lỗi. Trong cuộc sống mỗi người chúng ta có quyền ước mơ để định hướng cuộc đời bằng sự dấn thân phục vụ vì lợi ích nhân loại. Đồng thời chúng ta phải biết cách gieo trồng những việc tốt lành, tin sâu nhân quả có như thế ta mới đạt được nguyện vọng chân chính để làm hương thơm cho đời. Sau khi xác định lập trường vững chắc rồi thì ta quyết tâm kiên trì bền bỉ đi theo hướng mình đã phát họa và quyết tâm làm hết mình những gì bản thân đã đề ra.

Định hướng cuộc đời để đạt được mong muốn thích đánglà yếu tố quan trọng giúp cho ta thăng tiến trên đỉnh cao của sự giác ngộ và giải thoát. Chuyên cần, siêng năng, hăng hái, nhiệt tâm, tinh tấn nỗ lực, duy trì bền bỉ thì mọi việc sẽ được tốt đẹp theo thời gian dù khó hay dễ. Lười biếng, ỷ lại, thiếu quyết tâm và ý chí, buông lung, hưởng thụ quá đáng là nhân dẫn đến mọi thất bại trong cuộc đời. Tích cực, nhiệt tình, có quán chiếu, suy xét, cần mẫn, siêng năng là cơ hội gần nhất để dẫn đến thành công trong mọi lĩnh vực.