Ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ đối với dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Chủ trì hội thảo là TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cùng sự tham gia của lãnh đạo các Bộ ngành, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Tổ chức Nhịp cầu sức khoẻ (HealthBridge Canada) tại Việt Nam, Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu (GAPA).

36% số vụ tai nạn giao thông là do 'ma men' - Ảnh 1
Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ 4,1 tỷ lít bia 305 triệu lít rượu

Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang cho biết, hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Đặc biệt, tỉ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại rất cao, cụ thể là 44,2% nam giới và 1,2% nữ giới. Hiện, Việt Nam mỗi năm tiêu thụ 305 triệu lít rượu, tiêu thụ 4,1 tỉ lít bia.

Thống kê cho thấy lượng tiêu thụ cồn trên 15 tuổi ở Việt Nam là 8,3 lít cồn nguyên chất. Xu hướng uống rượu ở tuổi trẻ gia tăng, nguy hại lớn với sức khỏe người dân, trong đó có tai nạn giai thông. 36% vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia, chưa tính bạo lực gia đình, gây rối trật tự công cộng.

Điển hình là 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng được dư luận hết sức quan tâm thời gian qua, đó là vụ ôtô tông hàng hoạt xe máy ở ngã tư Hàng Xanh (TP HCM) hay vụ xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên… Trong các vụ tai nạn này, tài xế đều có nồng độ cồn vượt mức cho phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sử dụng rượu, bia đang là trở ngại lớn cho sự phát triển bởi chúng hủy hoại nguồn nhân lực và cản trở sự phát triển bền vững của con người. ​Do đó, việc ban hành Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là một công cụ pháp lý mạnh mẽ nhất để thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.

36% số vụ tai nạn giao thông là do 'ma men' - Ảnh 2
Vụ tai nạn liên hoàn ở cầu vượt Hàng Xanh có nguyên nhân liên quan đến rượu bia

Việt Nam là một trong 14 quốc gia tham cam kết giảm 20-25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm (NCDs); Giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030. Tuy nhiên, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia mới nhất này sẽ chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia và bỏ Quỹ Phòng, chống tác hại rượu bia ra khỏi luật.