Phụ Nữ Sức Khỏe

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1)

Ngoài thực phẩm, không khí và môi trường sống thì nghề nghiệp mà chúng ta làm mỗi ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn đối với sức khỏe. Sau đây là 20 nghề nghiệp dễ gây ung thư nhất đã được thống kê.

1. Tiếp viên hàng không

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 1
Hóa ra bầu trời không thân thiện với tiếp viên hàng không như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health: Các tiếp viên hàng không tiếp xúc với bức xạ ion hóa nhiều hơn ở độ cao lớn so với mực nước biển. Từ đó, làm tăng khả năng phát triển một số bệnh ung thư. Bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến vú, cổ tử cung, tử cung, tuyến giáp, thực quản, đại tràng, dạ dày, gan và tuyến tụy.

Một số liệu đáng sợ khác cũng được công bố: Tỷ lệ ung thư vú ở nữ tiếp viên hàng không cao hơn 50% so với phụ nữ không thuộc ngành nghề này. Trong khi tỷ lệ ung thư da cao gấp 4 lần.

2. Phi công

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 2
Buồng lái máy bay nguy hiểm cho làn da của chúng ta giống như bạn đang tắm nắng vậy - Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo của Tạp chí JAMA Dermatology, các phi công và các thành viên phi hành đoàn có tỷ lệ khối u ác tính cao gấp đôi so với người bình thường và việc dành một giờ trong buồng lái khiến phi công tiếp xúc với bức xạ UVA nhiều như khi dành 20 phút trên bãi biển tắm nắng.

Nguy cơ bức xạ tia cực tím có thể tăng lên khi bay trên những đám mây dày đặc hoặc qua khu vực có tuyết.

Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị kính chắn gió tại buồng lái nên có khả năng chống tia cực tím tốt hơn và phi công cũng nên thận trọng về vấn đề chống nắng và kiểm tra ung thư da định kỳ.

3. Thợ hàn

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 3
Việc làm nóng kim loại đến nhiệt độ rất cao có thể cực kỳ nguy hiểm đối với con người - Ảnh minh họa: Internet

Theo các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thủ phạm gây ung thư là khói hàn, các bức xạ và amiăng. Những độc tố này có khả năng gây ung thư phổi, ung thư thận và khối u ác tính của mắt, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Giáo sư Paul Blanc, bBận nghề nghiệp và môi trường Đại học California San Francisco, cho biết: "Mối quan tâm của cộng đồng thường tập trung vào nguy cơ ung thư do phơi nhiễm tại nơi làm việc. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra sau rất nhiều năm, khi đã ngừng công việc".

4. Công việc văn phòng

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 4
Công việc chiếm tỉ lệ cao nhất cũng thuộc 1 trong 20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư - Ảnh minh họa: Internet

Ngồi quá nhiều tại bàn làm việc có thể dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và nội mạc tử cung cao hơn. Theo các nhà nghiên cứu tại Đức, những người dành nhiều thời gian ngồi có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 24% và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cao hơn 32%.

Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian tập thể dục ngoài giờ làm việc đôi khi không làm giảm các tác động này. Vì vậy, hãy đứng dậy và di chuyển thường xuyên hơn khi làm việc, trong suốt cả ngày, đặc biệt là sau bữa ăn.

5. Thợ làm móng tay

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 5
Móng tay được đánh bóng hoàn hảo của bạn có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của thợ làm móng khi sơn chúng - Ảnh minh họa: Internet

Những thợ làm móng thường hấp thụ các hóa chất độc hại qua da, họ cũng hít phải khói và bụi bẩn trong tiệm, làm tăng nguy cơ ung thư và một loạt các vấn đề về hô hấp và sinh sản.

Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) khuyến cáo các tiệm làm móng phải thông thoáng. Thợ làm móng nên mặc áo sơ mi dài tay, đeo găng tay, thậm chí đeo khẩu trang và nên thường xuyên rửa tay.

6. Nông dân

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 6
Các loại thuốc trừ sâu sử dụng trên nông sản là một vấn đề lớn đối với người làm nông nghiệp - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu sức khỏe nông nghiệp (AHS), một dự án nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ được thực hiện bởi các nhóm chính phủ khác nhau bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và EPA, nông dân và các thành viên gia đình của họ được chẩn đoán mắc một số bệnh ung thư với tỷ lệ cao hơn bình thường.

Các bệnh này bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch không Hodgkin, đa u tủy, dạ dày, não, tuyến tiền liệt và ung thư da. Thuốc trừ sâu có thể là một nguyên nhân lớn, nhưng AHS cũng cho rằng: Khí thải, dung môi, bụi, phân bón động vật, nhiên liệu và các vi khuẩn cũng là các yếu tố góp phần.

Theo tiến sĩ Blanc, thiệt hại về sức khỏe có thể bắt đầu xảy ra tương đối sớm, sau lần phơi nhiễm đầu tiên hoặc sau một vài năm phơi nhiễm tích lũy. Tuy nhiên thường phải đến nhiều năm sau, bệnh cảnh lâm sàng mới xuất hiện.

7. Lính cứu hỏa

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 7
Lính cứu hỏa cũng phải đối mặt với nguy cơ ung thư đáng kể - Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các nhân viên cứu hỏa. Khi nhựa, vật liệu xây dựng và các vật chất khác bị đốt cháy, chúng sẽ giải phóng độc tố, lính cứu hỏa sẽ hít hoặc hấp thụ chất độc trong quá trình dập tắt ngọn lửa.

Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (Mỹ), nhìn chung lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư cao hơn một chút so với người bình thường. Nhưng đặc biệt, nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư tinh hoàn và ung thư biểu mô do phơi nhiễm amiăng tăng gấp đôi.

8. Nhân viên làm việc ca đêm

Bức xạ và hóa chất độc hại không phải là những thứ duy nhất có thể gây ung thư. Dù bạn có tin hay không, việc làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của con người bằng cách làm việc dưới ánh đèn sáng suốt đêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Một nghiên cứu của MIT đã báo cáo: Các tế bào hoạt động cần các tín hiệu ánh sáng, khi bạn mất tín hiệu đó sẽ mất nhịp điệu bình thường trong mọi tế bào của cơ thể. Kết quả là một loại protein thúc đẩy ung thư có tên là C-myc sẽ tích lũy trong các tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của khối u.

9. Công nhân mỏ

20 nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư (P1) - Ảnh 8
Khai thác mỏ là một công việc nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Khai thác là một công việc nguy hiểm, với các loại vật chất khai thác khác nhau sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau.

Ví dụ: Bụi khai thác than có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và dạ dày của công nhân. Việc khai thác có khả năng tiếp xúc với amiăng, uranium, radon và khí thải diesel từ thiết bị khoan sẽ có nguy cơ gây ung thư cao.

Một nghiên cứu khác cho thấy những công nhân dưới lòng đất thường xuyên tiếp xúc với khí thải có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 5 lần so với những công nhân không làm việc trong môi trường này.

10. Làm việc với nhựa đường nóng

Công nhân sử dụng nhựa đường nóng cũng là một nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư, mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn lí do tại sao. Sự nhầm lẫn là do các công nhân làm công việc này thường uống rượu và hút thuốc nhiều hơn người bình thường. Họ cũng tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư của Đại học Colorado có thể tìm thấy một mối liên kết trực tiếp giữa khả năng ung thư và nghề nghiệp này. Họ phát hiện ra rằng thợ lợp nhà và các ngành nghề khác có sử dụng nhựa nóng thường có hàm lượng Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) cao trong máu sau ca làm việc của họ.

PAHs làm hỏng DNA và có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Công nhân không đeo găng tay bảo vệ hoặc bị bỏng thường có nguy cơ cao nhất. Phơi nắng cũng có thể là một yếu tố gây ung thư được nhắc đến đối với nghề nghiệp này.

Nếu bạn làm một trong những nghề nghiệp dễ gây nguy cơ ung thư kể trên, hãy thường xuyên chú ý đến sức khỏe của bản thân thông qua việc khám sức khỏe định kỳ.

(Còn tiếp)

Nguồn: https://www.rd.com/health/conditions/jobs-increase-cancer-risk/

Dược sĩ Đỗ Mai Thảo (Theo Reader's Digest)

Tin liên quan

Dùng kem chống nắng đúng cách để phòng ung thư da

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo kem chống nắng chỉ số SPF tối đa...

Quai bị có thể điều trị tại nhà không?

Tôi vừa mắc quai bị hơn 2 ngày, có thể điều trị bệnh tại nhà được không? Hiện vùng mang tai...

Vì sao máu có hiện tượng trắng như sữa?

Theo nghiên cứu ở các nước phát triển, có tới 1/3 dân số bị mỡ máu, một số bệnh viện...

Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh 'giết người' chỉ sau ung thư

Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm 5% dân số, ước tính hơn 4 triệu người,...

Bé trai 11 tuổi tử vong bất thường trong bể bơi ở trường, bác sĩ khuyến cáo 5 bí kíp để tránh tai nạn đuối nước thương tâm

Bé trai N.V.L. đang bơi dưới bể bơi của một trường THCS ở Bắc Ninh thì mọi người tá hỏa...

Nắng nóng gây mệt mỏi, đau đầu: Đừng lạm dụng thuốc giảm đau

Mới đây, một nữ du khách đang đi du lịch ở Đà Nẵng do đau đầu nên đã uống liên...

Bật mí 9 cách đơn giản trị rụng tóc cho phụ nữ từ những nguyên liệu tự nhiên

Cách trị rụng tóc cho phụ nữ bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên, đơn giản, dễ tìm không những...

Tin mới nhất