Phụ Nữ Sức Khỏe

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm 1, đúng là ‘bệnh từ miệng mà vào’

“Bệnh từ miệng mà vào” vẫn luôn đúng cho đến thời điểm hiện tại, nhất là khi tình trạng ung thư ngày một tăng. Nhiều thực phẩm cũng chứa chất gây hại thúc đẩy ung thư lại được sử dụng tràn lan mà người dùng không hề hay biết.

Năm 2020, Việt Nam tăng 9 bậc trên bản đồ ung thư thế giới

Theo thông tin đăng tải trên trang VietNamNet, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR, thuộc WHO) vừa công bố số liệu về tình hình ung thư hiệu chỉnh theo độ tuổi của 185 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2020. Đây là báo cáo được cập nhật 2 năm một lần.

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm 1, đúng là ‘bệnh từ miệng mà vào’  - Ảnh 1
Năm 2020, Việt Nam xếp vị trí 90/185 quốc gia vùng lãnh thổ, với tỷ lệ mắc 159,7/100.000 dân, xếp 16 châu Á, đứng thứ 6 Đông Nam Á. Ảnh minh họa: Internet

So với năm 2018, thế giới ghi nhận thêm hơn 2 triệu ca mắc mới ung thư, lên gần 19,3 triệu ca và số ca tử vong tăng từ 9,6 triệu ca (2018) lên 9,96 triệu ca (2020).
Năm loại ung thư hàng đầu thế giới ghi nhận là: Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày.

Mười quốc gia có tỷ lệ mắc mới ung thư cao nhất đều là những nước phát triển, bao gồm Úc, New Zealand, Ireland, Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Canada, Pháp và Hungary.

Tại châu Á, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất (285/100.000 dân), xếp vị trí thứ 27 trên bản đồ ung thư thế giới (tăng 16 bậc so với 2018); đứng thứ 2 là Hàn Quốc (243), xếp vị trí 44 thế giới, Singapore xếp thứ 4 khu vực và 49 thế giới (233), Trung Quốc với tỷ lệ 205/100.000 dân, xếp thứ 8 châu Á và 65 thế giới.

Trong khu vực Đông Nam Á, 5 quốc gia top đầu là: Singapore, Brunei (224/100.000 dân), xếp 53 thế giới, Lào ở vị trí 87 (166), Thái Lan đứng thứ 88 (164), Philippines ở vị trí thứ 89 thế giới (162).

Năm 2020, Việt Nam xếp vị trí 90/185 quốc gia vùng lãnh thổ, với tỷ lệ mắc 159,7/100.000 dân, xếp 16 châu Á, đứng thứ 6 Đông Nam Á.

“Bệnh từ miệng mà vào” từ những món khoái khẩu 

Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư ngày một cao hơn. Bệnh ung thư xuất hiện ngoài liên quan đến các yếu tố như ô nhiễm môi trường còn liên quan đến thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt của bản thân. Những loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm 1, đúng là ‘bệnh từ miệng mà vào’  - Ảnh 2

Những loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Benzopyrene là một trong những loại chất gây nguy hiểm như thế. Benzopyrene có mặt trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, đáng nói loại chất này đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm chất gây ung thư số 1.

Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Chúng được sản sinh sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) đến 600 độ C (1.112 độ F).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần hấp thụ một lượng nanogram (một lượng rất nhỏ) benzopyrene có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của DNA của cơ thể.

Sau khi vào cơ thể, benzopyrene sẽ tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư.

Chất benzopyrene thực sự có thể ẩn chứa ở 2 loại thực phẩm dưới đây:

Thịt nướng than hoa

Hàm lượng benzopyrene trong thịt nướng rất cao. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến điều này là:

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm 1, đúng là ‘bệnh từ miệng mà vào’  - Ảnh 3
Hàm lượng benzopyrene trong thịt nướng rất cao. Ảnh minh họa: Internet

- Thứ nhất: Benzopyrene được tạo ra sau quá trình đốt của than hoa. Các benzopyrene này sẽ bay lơ lửng trong không khí kèm theo khói dầu. Cuối cùng, nó rơi vào thực phẩm nướng.

- Thứ hai: Khi nướng các sản phẩm thịt trên lửa than sẽ có mỡ chảy ra, mỡ bắt lửa và dính vào thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao, tạo thành các amin dị vòng.

- Thứ ba: Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có khả năng gây bệnh ung thư cao.

Đồ chiên

Những loại thịt đều giàu protein, chất béo, cholesterol cao, khi chúng được chế biến ở nhiệt độ trên 200 độ C sẽ tạo ra chất gây ung thư benzopyrene.

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm 1, đúng là ‘bệnh từ miệng mà vào’  - Ảnh 4
Thịt được chế biến ở nhiệt độ trên 200 độ C sẽ tạo ra chất gây ung thư benzopyrene. Ảnh minh họa: Internet

Theo tờ Sohu, dầu thực vật khi đun nóng trên 270 độ C sẽ tạo ra benzopyrene, nếu đun nóng đến 300 độ C sẽ tạo ra một lượng lớn benzopyrene. Đặc biệt, một số loại dầu được sử dụng nhiều lần có hàm lượng benzopyrene cao hơn nữa.

Làm cách nào để chúng ta có thể phòng tránh tiếp xúc benzopyrene?

Nên ăn thịt nướng càng ít càng tốt. Nếu bạn thực sự muốn ăn thịt nướng, hạn chế nướng thịt bằng than hoa. Khi nướng cần chú ý kiểm soát nhiệt độ, không để thức ăn bị cháy đen. Cần loại bỏ phần cháy trước khi ăn vì các khu vực cháy có chứa hàm lượng benzopyrene đặc biệt cao.

Khi ăn đồ nướng, nên ăn cùng với một số loại trái cây tươi, rau hoặc thực phẩm giàu tinh bột để có thể giúp giảm bớt sự độc hại do thịt nướng. Hàm lượng chất xơ trong rau quả tương đối phong phú, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Bố mẹ cảnh giác với 5 loại ung thư này, khả năng di truyền cho con cao

Ung thư là căn bệnh mang tính chất di truyền. Trong một số trường hợp, tính chất di truyền ung...

Mỗi ngày có 1 vạn người bị UNG THƯ 'GỌI TÊN', chuyên gia đưa ra 3 thói quen không nên...

Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh ung thư ngày một tăng và đang ở mức báo động....

Người phụ nữ 30 tuổi bị chẩn đoán ung thư dạ dày, hoảng hốt cảnh báo mọi người không nên...

Ung thư dạ dày có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, một trong những nguyên nhân đó chính từ thói...

Loại vi khuẩn gây ung thư 70% người Việt đều mang trong người, có thể lây sang 3 thói quen...

Những loại vi khuẩn này sẽ ký sinh trong mô niêm mạc dạ dày, sau đó kích thích và làm...

Dù là nam hay nữ, nếu xuất hiện '2 đau và ngứa' trên cơ thể thì nên đi khám ngay,...

Khi ung thư gan xuất hiện, cơ thể sẽ có những biểu hiện “thông báo” tình trạng bệnh, nhưng vì...

Thanh niên 29 tuổi phát hiện bị ung thư ruột vì thường xuyên ăn đêm món ăn khoái khẩu của...

Nam thanh niên khỏe mạnh đột nhiên phát hiện mắc phải căn bệnh ung thư quái ác mà không biết...

Cô gái 33 tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, do một món ăn tối mà...

Một bệnh nhân ung thư đại trực tràng trẻ tuổi đã thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo cho...

Tin mới nhất

Phụ nữ làm được 4 việc này chắc chắn sẽ được chồng coi như báu vật, cả đời nâng niu

18 giờ trước

Phụ nữ đừng dại nói ra những câu này với đàn ông mới quen, vì sẽ bị đánh giá là...

21 giờ trước

Vợ bệnh 20 ngày chồng không biết điều, vợ đưa ra thứ khiến anh ta 'run rẩy' xin chừa

21 giờ trước

Phụ nữ được chồng xem trọng hay không thể hiện qua việc họ nắm quyền quyết định 3 việc quan...

1 ngày 18 giờ trước

Chỉ khi đàn ông có đủ 3 điều này họ mới thực sự xem bạn là lẽ sống của đời...

1 ngày 19 giờ trước

Phụ nữ nắm quyền ở 3 yếu tố này, chính là sở hữu trong tay ‘át chủ bài’ trong gia...

1 ngày 21 giờ trước

Chồng chẳng đoái hoài gì đến vợ sau khi sinh con

1 ngày 21 giờ trước

Tư thế quan hệ phụ nữ thích nhất khi ‘YÊU’, bí quyết của chàng khiến nàng ‘đê mê’ lại không...

1 ngày 21 giờ trước

Nghệ thuật 'yêu' khiến đàn ông ‘MÊ MỆT’, hãy thử một lần để làm chồng liêu xiêu

1 ngày 21 giờ trước