Phụ Nữ Sức Khỏe

100% người Hà Nội về từ Đà Nẵng âm tính COVID-19: Có an toàn?

Dù đến nay, 100% mẫu xét nghiệm (trong đó có cả 12 ca test nhanh dương tính) của những người từ Đà Nẵng đều âm tính SARS-CoV-2, nhưng Hà Nội vẫn nhìn nhận "chưa an toàn", chưa hết nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, Thủ đô đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng. Trong đó, đã có 70.689 trường hợp được xét nghiệm nhanh, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Hiện cả 12 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ đều âm tính COVID-19.
 
Kết quả xét nghiệm 130 trường hợp F1 của hai ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân 447 và bệnh nhân 459 cũng cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly tập trung.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo, do số người từ Đà Nẵng về đã lớn hơn rất nhiều, vì vậy vẫn có những trường hợp đã khai báo y tế nhưng nhưng chưa được xét nghiệm cần tự theo dõi sức khỏe.
 
Trong trường hợp có bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, nhất là với các trường hợp đi qua các vùng dịch.
 
100% người Hà Nội về từ Đà Nẵng âm tính COVID-19: Có an toàn? - Ảnh 1
Dù 100% mẫu xét nghiệm (trong đó có cả 12 ca test nhanh dương tính) đều âm tính SARS-CoV-2, nhưng Hà Nội vẫn nhìn nhận "chưa an toàn",
 
Trả lời về kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính đã an toàn hay chưa, BS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính không thể khẳng định 100% người đó không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và không lây cho người khác.
 
BS Đồng Phú Khiêm nhấn mạnh: “Người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở giai đoạn đầu chưa có kháng thể thì xét nghiệm nhanh chắc chắn cho kết quả âm tính, nhưng người này vẫn có thể lây cho người khác”.
 
Thống kê trên thế giới cũng cho thấy, chỉ có 23% người nhiễm virus SARS-CoV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm; 58% người bị nhiễm sau 2 tuần mới có kháng thể; 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể.
 
Vì thế, việc làm xét nghiệm nhanh tìm kháng thể chỉ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus SARS-CoV-2, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.
 
“Người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm nhanh âm tính thì vẫn có thể là tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, BS Đồng Phú Khiêm khuyến cáo.
 
Lý giải vấn đề Hà Nội vẫn chưa an toàn trong đợt bùng dịch COVID-19 gần đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, biến thể virus lần này rất nguy hiểm, dễ lây lan, đặc biệt có nhiều trường hợp bị lây nhiễm nhưng không có triệu chứng. Hơn nữa, nhiều ca lây nhiễm 2-3 ngày khi làm xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính, nhưng sau 11 đến 12 ngày thì lại cho kết quả dương tính.
 
"Vì vậy, tính ngày Đà Nẵng thực hiện phong tỏa là 28/7, phải đến ngày 12 và 13/8, nếu Hà Nội không phát hiện thêm trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng thì mới yên tâm được”, ông Chung nói.
 
Không chỉ thấp thỏm lo số trường hợp đã xét nghiệm dù âm tính vẫn có nguy cơ như lý giải ở trên, Hà Nội còn hơn 10 nghìn trường hợp chưa được xét nghiệm. Vì thế, ông Chung cảnh báo Hà Nội vẫn trong đợt nguy cơ cao có thể bùng phát dịch, yêu cầu quán triệt cao độ tinh thần chống dịch.
Theo Thảo Nguyên/Kiến Thức

Tin liên quan

Bà nội đầu độc cháu vì 'muốn giải thoát cho cháu'

Chứng kiến cháu nội sinh ra đã bại não và hở hàm ếch, bà Chử Thị Mỹ Lệ, Phó trưởng...

24 giường ICU sẵn sàng đón bệnh nhân Covid-19 nặng

24 giường mới lắp đặt tại đơn nguyên điều trị tích cực (ICU) ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã...

Hà Nội có 7 người đi cùng chuyến xe khách với bệnh nhân 620

Tối 4/8, Sở Y tế Hà Nội thông tin, thành phố đã xác định có 7 trường hợp lưu trú...

7 bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền phức tạp đã âm tính lần 1

Từ ngày 25/7 đến 4/8, Đà Nẵng đã xác định được 8.402 đối tượng F1, 6.127 đối tượng F2 liên...

Đại gia đình 22 người mắc kẹt giữa tâm dịch Đà Nẵng

Là khách du lịch bị mắc kẹt tại Đà Nẵng, đại gia đình anh Hoàng ở Hà Nội đã có...

Hà Nội còn 18.000 người chưa được test nhanh

Chiều 3/8, Sở Y tế Hà Nội cho hay các mẫu xét nghiệm test nhanh đã hết, trong khi còn...

Thủ tướng đề nghị người dân cả nước cài Bluezone

Thủ tướng đề nghị mọi người dân phải cài ứng dụng Bluezone vào smartphone để truy vết Covid-19, bảo vệ...

Tin mới nhất